Khi bóng đá Việt khủng hoảng niềm tin

18/03/2013 16:57 Theo TT&VH
Trong bối cảnh nền bóng đá cấp CLB khủng hoảng trên diện rộng như hiện tại, VFF và cả VPF đều đã cho thấy những cố gắng để vực dậy.
Cụ thể, năm sau số lượng các CLB dự V-League và giải hạng Nhất sẽ trở lại con số 14. Đội ngũ các cầu thủ, cũng như HLV, rồi trọng tài…, hiện đang thất nghiệp, hẳn phải mở cờ trong bụng. Tuy nhiên, thực tế lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Trong năm vừa qua, người ta đã đếm không biết bao lượt cầu thủ, rồi HLV quyết định bỏ nghề, rẽ ngang. Người mở quán nhậu, quán bánh cuốn. Như tiền vệ Nguyễn Minh Chuyên (cựu cầu thủ TMN.CSG, B.BD và XMXT.SG) là một điển hình. Mới 27 tuổi và vẫn còn ở đỉnh cao phong độ, đang khoác áo một đội bóng giàu tham vọng như XMXT.SG, Chuyên quyết định bẻ lái để kinh doanh phụ tùng ô tô.

Một cầu thủ 27 tuổi như Minh Chuyên (phải) cũng rẽ sang một nghề khác. Ảnh: A.N

Theo tìm hiểu của PV, với ngay những cầu thủ hiện còn đang chơi bóng tại V-League cũng như giải hạng Nhất, một bộ phận thực sự đã đánh mất cảm hứng, đánh mất khát khao, động lực và niềm tin với nghề. Cuộc cạnh tranh không sòng phẳng, nhưng cơ bản là vấn đề lương, thưởng (luôn chậm và thiếu), trong khi nhu cầu cuộc sống, với cơm, áo, gạo, tiền ngày một lớn.

Những tồn tại của nội bộ nền bóng đá đã ảnh hưởng không nhỏ đến các bộ phận liên đới khác, như truyền thông (thể thao) và người hâm mộ. Sau rất nhiều những điều tiếng xảy ra và cả những thất bại cấp ĐTQG, niềm tin nơi người hâm mộ vào nền bóng đá bị giảm thiểu đáng kể. Đây cũng là chi tiết cần được tính tới: Phát triển CĐV, song song phát triển bóng đá.

Muốn làm được điều đó, những người có trách nhiệm với nền bóng đá cần cho người hâm mộ thấy tính khả thi và khả quan của các đề án; thấy cái hay, cái đẹp của các trận đấu. Ngay lúc này, các ông chủ đội bóng vẫn có thể bỏ tiền tấn để chiêu mộ các ngôi sao, nhưng tình yêu là thứ không mua được bằng tiền, đặc biệt là tình yêu dành cho bóng đá của người hâm mộ.

Cùng với thời gian, hy vọng các vết thương lòng sẽ được chữa lành và niềm tin sẽ trở lại trên các khán đài.
Theo TT&VH