Mai Đức Chung lý giải quyết định bỏ Như Thành, Huy Hoàng, Thanh Trung

02/06/2011 01:08
(GDVN) - HLV tạm quyền Mai Đức Chung đã lý giải lý do không gọi Như Thành, Huy Hoàng, Thanh Trung ở lần tập trung này.

(GDVN) - Bên lề cuộc họp báo công bố danh sách ĐTQG và Olympic vào sáng hôm qua tại VFF, HLV tạm quyền Mai Đức Chung đã lý giải với Giáo dục Việt Nam về lý do vì sao ông không gọi tiền vệ đội trưởng của Hòa Phát Hà Nội, Đinh Thanh Trung ở lần tập trung này.

HLV Mai Đức Chung gọi Công Vinh trở lại ĐTQG

PV: Thưa ông, nhìn vào bản danh sách hiện tại của ĐTQG, những trụ cột như Như Thành, Huy Hoàng hay tiền vệ trẻ Đinh Thanh Trung đều vắng mặt. Ông có thể tiết lộ nguyên nhân?
 
HLV Mai Đức Chung: Như Thành đang chấn thương và thời gian gần đây không thi đấu thường xuyên CLB, vì thế mà tôi đã không lựa chọn Thành ở lần tập trung này. Còn Huy Hoàng, với phong độ hiện tại, anh ấy chỉ có thể thi đấu ở cấp độ CLB, chứ lên ĐTQG lại là chuyện khác. Minh chứng như đợt AFF Cup 2010 vừa qua, chính Huy Hoàng là điểm yếu lớn nhất để đội tuyển Malayssia khai thác.
 
Còn trường hợp của Đinh Thanh Trung, tôi cùng các cộng sự đã phải rất đau đầu để không gọi cậu ấy đợt này, vì hiện tại bóng đá Việt Nam nói chung và trong lần tập trung lần này nói riêng, vị trí tiền vệ cánh có rất nhiều cầu thủ chơi tốt, chẳng hạn như Thành Lương, Công Vinh, Vũ Phong, Đình Tùng, Quang Hải hay cả tài năng trẻ Nguyễn Văn Quyết nữa.

HLV tạm quyền Mai Đức Chung đã sẵn sàng cho thử thách mới cùng ĐTQG. (Ảnh: Quang Minh)
HLV tạm quyền Mai Đức Chung đã sẵn sàng cho thử thách mới cùng ĐTQG. (Ảnh: Quang Minh)

Mặt khác, đợt tập trung lần này BHL chúng tôi ưu tiên những cầu thủ đã từng nhiều năm thi đấu cùng nhau trên đội tuyển, bởi chúng tôi nghĩ, họ cũng có được một quá trình để hiểu lẫn nhau cả về đời sống lãn trên sân cỏ.
 
PV: Ông cho rằng những cầu thủ được gọi lần này là những cầu thủ tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại?
 
HLV Mai Đức Chung: Tôi cho rằng đây chính là những đại diện ưu tú nhất của bóng đá nước nhà lúc này. Tất nhiên, để lựa chọn ra danh sách rút gọn như hiện nay, tôi cũng phải tham khảo rất nhiều đồng nghiệp, các giám sát, kể cả trọng tài. Nhưng tôi xin nhắc lại, đây chưa phải là bản danh sách cuối cùng và cố định mà nó luôn luôn rộng cửa đón chào các cầu thủ có tài năng thực thụ.
 
PV: Ông nói rằng trong lần tập trung này, sự ưu tiên hàng đầu được dành cho các cầu thủ có thâm niên "ăn cơm tuyển" cùng nhau. Vậy trường hợp của tiền vệ Võ Duy Nam của Hà Nội T&T thì sao?
 
HLV Mai Đức Chung: Đúng là tôi ưu tiên cho các cầu thủ từng nhiều năm thi đấu trên ĐT. Còn chuyện của Duy Nam, hiện nay cậu ấy cũng đang có phong độ tốt ở CLB của mình. Hơn nữa, tôi rất ưu thích lối đá mạnh mẽ của cầu thủ người Khánh Hòa. Đến giờ tôi vẫn còn nhớ như in pha bóng mà Duy Nam dũng mạnh từ dưới băng lên để ghi bàn vào lưới Malaysia tại SEA Games 24.
 
PV: Nhiều người đang đặt dấu hỏi vè khả năng bình phục của trung vệ Phước Tứ, ông có cho rằng việc gọi cầu thủ gốc Quảng Nam này vào đội tuyển có mạo hiểm? 
 
HLV Mai Đức Chung: Thực ra thì tôi cũng biết chuyện chấn thương của Phước Tứ, nhưng muốn cậu ấy lên đội tuyển để kiểm tra xem mức độ thế nào. Trường hợp Tứ không thể thi đấu, BHL chúng tôi cũng đã có sẵn phương án để dự phòng.
 
PV: Trong đội hình mới công bố, ông có sợ dư luận cho rằng mình đã quá ưu ái cho các học trò tại CLB, khi có tới 4 cầu thủ góp mặt?
 
HLV Mai Đức Chung: Tôi hoàn toàn không lo sợ việc đó, vì theo tôi cũng như các cộng sự, cả Long Giang, Anh Tuấn, Tài Em, Quang Hải đều xứng đáng có được một vị trí tại ĐTQG.
 
PV: Khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển, ông có cảm thấy tự ái không vì mình chỉ là "kẻ đóng thế" tạm thời?
 
HLV Mai Đức Chung: (Cười) Tôi không hề tự ái gì cả, vì thiết nghĩ được phục vụ quốc gia là niềm tự hào của mỗi HLV, dù đó chỉ là tạm quyền. Còn việc VFF có thành công trong việc thương thảo với HLV Goetz hay không thì tôi vẫn sẽ cố gắng hết mình trong mọi hoàn cảnh được giao phó.
 
Minh Quân (thực hiện)