Nếu thi đấu, Công Vinh nhận lương thấp hơn cả... thất nghiệp

18/01/2013 05:22 Thế Kiên (theo NS)
Nếu về Ninh Bình, tiền đạo người Nghệ An sẽ nhận mức lương tháng thấp hơn so với mức lương hiện tại được CLB Hà Nội 'nuôi báo cô'.
Công Vinh cân nhắc đội bóng mới.

Theo kế hoạch, hôm nay, Giám đốc điều hành CLB Hà Nội Lê Xuân Thông sẽ có mặt tại Ninh Bình đã làm việc về trường hợp của Công Vinh. Mong muốn của ông Thông cũng như các lãnh đạo đội bóng thủ đô, chính là “giải quyết” càng sớm càng tốt chuyện đi ở của Công Vinh. Bởi thực tế, nếu không bán Công Vinh, CLB vẫn phải trả lương cho cầu thủ này với một khoản không nhỏ hàng tháng.

Mức lương của Công Vinh ở CLB Hà Nội vào khoảng 40 triệu đồng một tháng. Do CLB gặp khó khăn không tham dự V-League mùa tới, thu nhập của chân sút Nghệ An được điều chỉnh xuống còn 70% so với ban đầu. Như vậy, mỗi tháng CLB vẫn phải trả cho Công Vinh gần 30 triệu đồng. Trong bối cảnh thắt chặt chi tiêu để dồn kinh phí duy trì các đội trẻ, số tiền trên được xem là gánh nặng không cần thiết.

Chính vì thế, từ 18 tỷ đồng - số tiền phá vỡ hợp đồng, lãnh đạo CLB đã hạ giá đền bù hợp đồng cho Công Vinh xuống còn 4 tỷ đồng. Thậm chí theo một lãnh đội bóng, Công Vinh thậm chí có thể sẽ được bán đứt với giá 3 tỷ đồng hoặc thấp hơn chút nữa.

Tất nhiên về phần mình, Công Vinh cũng chính là người rất muốn được tìm kiếm bến đỗ mới. Thời gian qua, cầu thủ này chủ yếu dành thời gian chăm sóc vợ con. Trước đó, Công Vinh cũng hoàn tất thủ tục theo học Đại học. Dường như Công Vinh đã xác định cho mình khả năng sẽ bị thất nghiệp và sẵn sàng có “phương án hai” để đối phó với một năm ngồi chơi xơi nước.

Dù vậy, là cầu thủ Công Vinh là người hiểu hơn bao giờ hết nếu không thi đấu đỉnh cao trong vòng một năm, sự nghiệp của anh có thể sẽ bị chấm dứt sớm. Đó là lý do mà thời gian qua, Công Vinh đã có mặt ở CLB Sài Gòn Xuân Thành, rồi có thông tin được CLB Bình Dương liên hệ. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất lúc này, là không có CLB nào chịu bỏ ra vài tỷ đồng để mua Công Vinh. Chỉ đến khi bầu Trường quyết định ra tay giải cứu, Công Vinh mới có cơ hội được trở lại sân cỏ.

Thế nhưng cũng thật oái oăm, Ninh Bình chỉ muốn mượn công Vinh, chứ không có ý định mua đứt. Điều này đồng nghĩa với việc, Công Vinh sẽ không có tiền lót tay - số tiền quan trọng nhất trong một bản hợp đồng chuyển nhượng.

Thực tế thì nhiều năm qua, ngoài những mức lót tay (7 tỷ đồng khi về Hà Nội T&T và khoảng 13 tỷ đồng khi về CLB Hà Nội), Công Vinh cũng không có khoản thu nào đáng kể. Ngoài chuyện phải “cắt phế” ở những khoản lót tay của mình, rồi tiền bỏ ra mua ôtô, nhà, đầu tư vào kinh doanh... đã khiến “quỹ” tiền của Công Vinh hao hụt khá nhiều. Dù với số tiền còn lại đủ để Công Vinh sống được nếu như thất nghiệp, nhưng không thể giúp anh tiêu xài thoải mái như trước. Huống hồ, giờ Công Vinh đã có vợ con, anh càng muốn mình sẽ phải là trụ cột của gia đình. Chính vì thế, đang thất nghiệp, nhưng chọn bến đỗ nào với Công Vinh cũng phải kèm theo điều kiện có “chút gì đó”.

Ninh Bình đã nói thẳng muốn mượn Công Vinh 500 triệu đồng một mùa, không lót tay và chỉ trả lương 25 triệu đồng, mức lương ngang với Văn Quyến. Trong trường hợp không còn lựa chọn nào, có thể Công Vinh đành chấp nhận không nhận tiền lót tay, nhưng với hợp đồng 500 triệu đồng một mùa và mức lương 25 triệu đồng một tháng xem ra khá thấp với một cầu thủ đẳng cấp như anh. Chính Tổng giám đốc SLNA Nguyễn Hồng Thanh cũng khẳng định, đó là mức giá không tương xứng với một chân sút ngôi sao như Công Vinh. Thậm chí, mức đó là hạ thấp bóng đá Việt Nam.

Không nhận lời thì thất nghiệp, mà nhận lời thì chẳng khác nào tự hạ thấp giá trị của mình. Vì lẽ đó, thời gian qua, dù cả hai phía CLB Hà Nội và Ninh Bình khẳng định sẵn sàng sẽ làm việc với nhau trên tinh thần thiện chí nhất, tuy nhiên, quyền quyết định cuối cùng vẫn ở Công Vinh.

Quả là đắn đo với chân sút từng là tiền đạo số một nhiều năm trên tuyển như Công Vinh, nhưng chắc chắn tiền đạo này sẽ phải sớm quyết định. Anh sẽ buộc phải có sự đánh đổi, còn nếu không đành chấp nhận ngồi chơi xơi nước.
Thế Kiên (theo NS)