Người trong cuộc nói gì trước thềm Đại hội cổ đông VPF

14/12/2011 08:25 Hàn Đan - Hoàng Minh (TT&VH)
Hôm nay, Đại hội cổ đông lần thứ nhất VPF diễn ra tại Hà Nội và được người hâm mộ bóng đá nước nhà quan tâm, chờ đón quyết định của người trong cuộc.
... Trước thềm Đại hội cổ đông VPF, hãy nghe những người trong cuộc nói về sự kiện này.

* GĐĐH CLB V.Hải Phòng, Bùi Đình Hùng

Sự ra đời của Công ty VPF theo tôi có vai trò rất quan trọng. Mong muốn của chúng tôi có lẽ cũng giống như các CLB là VPF ra đời sẽ giúp điều hành giải đấu tốt hơn, để bóng đá VN tốt hơn nữa. Tôi không có ý kiến gì về vấn đề lựa chọn nhân sự chủ chốt để điều hành hoạt động của Công ty, mọi việc sẽ được quyết định tại Đại hội cổ đông trong ngày hôm nay.

* HLV trưởng Than Quảng, Ninh Đinh Cao Nghĩa

Không riêng gì tôi và ai cũng mong muốn khi VPF ra đời sẽ có nhiều thay đổi tích cực so với các mùa giải trước. Tất nhiên, tôi hy vọng khi VPF ra đời sự thay đổi trong cách điều hành giải đấu sẽ triệt để và bóng đá VN sẽ tốt hơn lên. Tuy nhiên, mọi công việc liên quan đến việc thành lập VPF hay đóng góp ý kiến đều do Chủ tịch CLB đi họp, chủ trương cụ thể như thế nào, thủ tục ra sao tôi cũng không nắm được đầy đủ.

Sau thất bại của ĐT U23 VN tại SEA Games 26, khát vọng của dư luận cũng như những người làm bóng đá về một sân chơi công bằng và lành mạnh cho bóng đá VN ở cấp độ CLB lại càng cháy bỏng hơn. Ảnh: Quốc Khánh

* TGĐ Công ty cổ phần BĐ SLNA Nguyễn Hồng Thanh

Theo tôi, VPF sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều so với VFF trước đó vì chắc chắn những gì mà bộ máy cũ chưa làm được hoặc làm chưa tốt sẽ được khắc phục một cách triệt để. VPF hoạt động theo mô hình doanh nghiệp được góp vốn bởi các cổ đông nên mọi người đều có trách nhiệm đóng góp và xây dựng để VPF hoàn thiện hơn.

Khi đã là doanh nghiệp, tiêu chí đầu tiên là phải kinh doanh được mà kinh doanh được ở bóng đá thì VPF phải tạo được thương hiệu của mình, bằng cách nâng chất lượng của V-League và hạng Nhất. Tất nhiên, khi một Công ty mới ra đời sẽ có 2 mặt, sự hạn chế của những bộ máy bắt đầu hoạt động, ít nhiều sẽ xuất hiện những “lỗ thủng”, nhưng theo tôi sự ra đời của VPF chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều mới mẻ cho bóng đá VN, chắc chắn giải đấu năm nay sẽ có nhiều thay đổi.

* Chủ tịch CLB HN T&T, Nguyễn Quốc Hội
Ông Nguyễn Quốc Hội, chủ tịch CLB HN T&T.

VPF ra đời theo tôi là điều tất yếu và nó xảy ra theo xu thế phát triển của bóng đá trên thế giới. Chắc chắn đây sẽ là cú hích mạnh mẽ cho sự đi lên của bóng đá VN. Tuy nhiên tôi vẫn còn cảm thấy lo lắng khi HĐQT VPF chưa hình thành, các chức danh chủ chốt vẫn chưa có. Một Công ty chỉ vận hành tốt và phát triển mạnh nếu các vị lãnh đạo điều hành hoạt động của thực sự là những người có tài, tâm huyết và vì cái chung.

* GĐĐH CLB V.Ninh Bình, Phạm Văn Lệ

Rất tiếc là Chủ tịch CLB Hoàng Mạnh Trường đang bận công tác tại nước ngoài nên không thể tham dự Đại hội cổ đông lần thứ nhất của Công ty VPF. Với tư cách người đại diện cho CLB V.NB, tôi khẳng định rằng V.NB hoàn hoàn ủng hộ chủ trương ra đời của VPF và mong muốn Công ty nhanh chóng đi vào hoạt động.

Với mô hình của VPF, chưa bao giờ các CLB bóng đá VN lại đứng trước thời cơ lớn đến vậy để tự quyết định sự tồn tại và phát triển của mình. Ưu điểm lớn nhất của VPF là trước đây nếu như chúng tôi chỉ biết nhận thông báo thì bây giờ đã có quyền tham gia vào quá trình ra quyết định.

Tôi cho rằng mọi người không nên quá chú trọng vào chuyện lỗ lãi của VPF ở thời điểm này. Bởi cái gì mới cũng cần có thời gian để hoàn thiện. Ngay cả khi VPF có lỗ một, hai năm đầu nhưng tổ chức được một giải đấu tốt cũng có thể xem là thành công.

Chuyện nhân sự của VPF cũng vậy, chừng nào Đại hội cổ đông còn chưa nhất trí thông qua thì không thể nói ông A hay ông B coi như “ấm” chỗ. Và cho dù chỗ đã ấm rồi nhưng nếu làm không tốt, Đại hội cổ đông vẫn có quyền bãi nhiệm. Đấy là một nét rất mới, rất dân chủ so với những mô hình trước đây.
Hàn Đan - Hoàng Minh (TT&VH)