Những cái “bình thường” nực cười của VFF

10/09/2011 06:08 Anh Thy
(GDVN) - Một cuộc họp báo tưởng như rất đơn giản mà VFF tổ chức nhưng cũng gây ra cho những người tham dự những cảm giác không hài lòng.
Một vị quan chức cấp Bộ từng phát biểu xanh rờn: “Môn Sử nhiều điểm 0 là… bình thường”, cách lý giải của vị này là: “Điểm thi Sử thấp là vấn đề của nhiều nước trên thế giới, không phải là chuyện riêng ở Việt Nam”.

Và cũng có không ít những cái “bình thường” tương tự được các quan chức VFF đề cập đến trong cuộc họp báo chiều hôm qua.
TTK VFF Trần Quốc Tuấn. Ảnh: Quang Minh

Chẳng hạn, với câu hỏi về việc Hòa Phát Hà Nội rút lui, bỏ giải V-League, Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn trả lời: “Trong bóng đá, việc một CLB rút lui hay phá sản là điều… rất bình thường”. Giải thích: “Ngay ở những giải đấu lớn như La Liga hay Serie A cũng còn xảy ra tình trạng cầu thủ đình công, khiến giải đấu bị hoãn”.

“Cá nhân tôi cảm thấy rất tiếc vì anh Tuấn và anh Long (hai ‘ông bầu’ của Hòa Phát Hà Nội) rất yêu bóng đá. Khi mới nghe được tin này, bản thân tôi thấy buồn và bất ngờ”, ông Tuấn nói.

Nhưng theo lời vị quan chức quyền lực thứ hai trong Liên đoàn bóng đá Việt Nam thì: “Nhận thức về sự chuyên nghiệp cần phải đồng bộ. Bóng đá không tách khỏi xã hội nên tất cả mọi người đều cần phải chuyên nghiệp để tạo nên một giải đấu chuyên nghiệp. Mỗi huấn luyện viên cần phải là một tấm gương ứng xử trên sân để tránh những phản ứng thái quá. Mọi người cũng cần phải có nhận thức đúng đắn, khi ấy mới có thể thông cảm cho công tác trọng tài…”
Con trai ông Chủ tịch HĐTT đoạt “Chiếc còi đồng” cũng là chuyện bình thường? Ảnh: Quang Minh

Cũng theo lời của TTK Trần Quốc Tuấn thì có một cái rất đỗi bình thường nữa là việc các CLB gắn tên với các thương hiệu và thay phiên hiệu qua các năm. Cách lý giải của ông Tuấn cũng vẫn bám theo chuyện của các nền bóng đá khác: “Chỉ có những giải đấu mạnh như Anh, các CLB mạnh mới không gắn tên với các thương hiệu, còn ngay cả những nền bóng đá mạnh ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc… vẫn có”.

Và sự đúc rút của TTK Trần Quốc Tuấn là: “Bóng đá chuyên nghiệp không tách khỏi kinh tế thị trường”.

Chia sẻ ý kiến với ông Tuấn, Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung nói: “Việc chuyển phiên hiệu trong bóng đá chuyên nghiệp là bình thường với bóng đá thế giới và Việt Nam, nhưng không vì thế mà VFF không xây dựng quan hệ với doanh nghiệp. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói, nếu doanh nghiệp quay lưng lại với giải đấu thì cần phải xem lại vì chính họ làm nên sự sống của giải đấu. Mỗi doanh nghiệp có những tính toán riêng và VFF tôn trọng quyết định của các ông bầu”.

“Bình thường” cũng nằm trong câu trả lời của ông Dương Nghiệp Khôi, Trưởng BTC giải V-League khi trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng xin - cho, mua - bán điểm ở những vòng đấu cuối. “Việc các cầu thủ thi đấu không hết sức khi đã an toàn là bình thường, ngay cả các giải Premier League, La Liga, Serie A… cũng có mà không có chế tài nào để xử lý. Ngay cả ở các giải mạnh cũng chưa có trường hợp nào xử lý, mà nếu xử lý thì cũng không phải trách nhiệm của BTC giải”.
Các phóng viên bị đẩy ra ngoài để VFF họp kín với nhau. Ảnh: Quang Minh

Nhưng có không ít những câu hỏi mà các nhà lãnh đạo của bóng đá không thể trả lời một cách… bình thường được (hay là lảng tránh?). Chẳng hạn, với câu hỏi chất vấn, “Liệu một CLB phá sản có phải là bình thường không? Rõ ràng là không bình thường bởi khi CLB Portsmouth (Anh) phá sản, thị trưởng thành phố và chủ tịch Liên đoàn đã phải từ chức?”

Hay một câu hỏi khác: “PCT VFF Nguyễn Lân Trung nói CLB thay phiên hiệu là bình thường, nhưng PCT Phạm Ngọc Viễn lại khẳng định nó không bình thường”.

Với câu hỏi "Hòa Phát Hà Nội bỏ giải có phải là thất bại của VFF?", không một quan chức nào của bóng đá Việt Nam dám trả lời trực diện và thỏa đáng (ngoại trừ bình luận "chuyện bình thường" của TTK Tuấn).

Một vấn đề gây bức xúc cho các phóng viên là trong những mùa giải gần đây, họ không còn được vào tham dự các cuộc họp của VFF nữa (trong buổi họp tổng kết mùa giải 2011 vào ngày 8/9, các phóng viên cũng phải đứng ngoài cửa cho tới khi ‘bầu Kiên’ lên tiếng). Trong khi ấy, TTK Trần Quốc Tuấn lại khẳng định, “báo chí đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của bóng đá nước nhà giống như là hàng tiền đạo”.

Tuy nhiên, “hàng tiền đạo” lẽ ra phải xông pha trên tuyến đầu ấy lại bị gạt sang một bên một cách đầy khó hiểu, giống như VFF đang muốn ra sân đá bóng mà không cần “tiền đạo”.
Anh Thy