Những chuyện kỳ dị, khó tin nhất ở tòa nhà trụ sở VFF

23/12/2011 12:40 Xuân Thanh
(GDVN) - Tòa nhà nửa triệu đô của VFF đã trải qua nhiều chuyện kỳ cục, nổi tiếng nhất là việc nó... không hề có toilet trong thiết kế.

Chẳng ai ngờ tòa nhà trụ sở 7 tầng to đẹp, hiện đại của VFF lại lắm chuyện oái ăm, kỳ quặc đến thế.

Tòa nhà trụ sở của Liên đoàn bóng đá Việt Nam nằm ở số 18 phố Lý Văn Phức được khánh thành ngày 17/01/2003 gồm 7 tầng, có tổng diện tích 550m2. Đây là tòa nhà mà Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ‘tặng’ cho VFF qua dự án ‘Goal Project’ với kinh phí hỗ trợ lên đến 400.000 USD.

Chuyện chẳng có gì đáng để nói nhưng ít ai biết rằng, trong lịch sử 9 năm tồn tại của nó có đến hàng tá chuyện oái ăm, kỳ quặc. 

Tòa nhà đi ‘xin’

Năm 2003, so với những nền bóng đá mạnh ở Đông Nam Á, bóng đá Việt Nam vẫn còn thua kém về đẳng cấp. Nhưng chúng ta lại có niềm ‘tự hào’ riêng khi được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã tặng cho VFF một trụ sở làm việc hiện đại và to đẹp, có giá trị lên đến 500.000 USD.

Trụ sở Liên đoàn bóng đá VN trên phố Lý Văn Phức - HN

Nhiều người thấy khó hiểu khi FIFA ‘tặng’ cho VFF một trụ sở làm việc hiện đại như vậy trong khi bóng đá Việt Nam vẫn thuộc loại yếu của thế giới. Lý do để bóng đá Việt Nam có được một tòa nhà trụ sở to đẹp như vậy là lãnh đạo VFF đã trình đơn tự nhận mình yếu kém về tài chính để xin FIFA rót vốn tài trợ. Cuối cùng, FIFA đã tài trợ cho VFF 400.000 USD để xây trụ sở còn 100.000 USD còn lại cũng là tiền ‘xin’ Ủy ban TDTT Quốc gia (nay là Tổng cục TDTT thuộc bộ VH-TT-DL).

Không hề có... toilet

Không giống như các nước cùng được hưởng lợi từ dự án ‘Goal Project’ của FIFA, VFF được FIFA giao cho toàn quyền thiết kế và xây dựng trụ sở. Lãnh đạo VFF khi đó đã quyết định thiết kế trụ sở mới của mình gần giống với trụ sở của Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đặt ở Kuala Lumpur (Malaysia). Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, các quan chức VFF mới 'hoảng hồn' khi quên không thiết kế toilet. Sau đó, khi bước vào sử dụng, lãnh đạo VFF mới tiến hành sửa sang để xây thêm toilet.

Chạm long mạch

Có lời đồn thổi rằng tòa nhà trụ sở VFF ở số 18 Lý Văn Phức khi xây dựng đã chạm đến long mạch, thậm chí hoang đường như... bị yêu quái quấy phá. Theo tin đồn này thì kể từ sau xây dựng được trụ sở mới, các quan chức VFF nhiệm kỳ IV và bóng đá Việt Nam liên tục gặp vận đen. Hết chuyện đền bù hợp đồng cho HLV Letard, vụ khánh thành sân vận động quốc gia Mỹ Đình, thất bại của bóng đá Việt Nam tại SEA Games 22, Tiger Cup 2004... Những chuyện đó lại càng làm cho lãnh đạo VFF tin hơn.

Không những vậy, có người còn lấy minh chứng rằng những người tham gia lễ khánh thành tòa trụ sở này sau đó đều gặp 'vận đen' trong công việc như nguyên phó chủ tịch VFF ông Hồ Duy Ly hay phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Lê Thế Thọ. Ngay cả ông Bin Hamman, người từng giữ chức vụ Chủ tịch liên đoàn bóng đá Châu Á, từng trực tiếp cắt băng khánh thành tòa nhà này mới đây đã bị FIFA cấm hoạt động bóng đá suốt đời vì đưa hối lộ trong cuộc tranh cử chức ghế chủ tịch FIFA nhiệm kỳ 2011 - 2015.

Yểm bùa để trừ tà

Ngay từ khi xảy ra những sự cố ở VFF nhiệm kỳ IV, như vụ đền bù hợp đồng cho HLV Letard, thất bại của đội tuyển quốc gia tại Tiger Cup 2004..., có người thân tín với lãnh đạo VFF khóa IV đã tư vấn nên 'dán bùa' cho trụ sở VFF.

Những tấm gương trên mái vòng trụ sở được thêm vào để trừ tà.

Theo như lời ông này thì trụ sở VFF có hướng không thuận, khó... phát. Đặc biệt, ngẫu nhiên thiết kế kiến trúc của trụ sở VFF lại tạo ra 2 mái vòm bằng sắt đưa ra khoảng không, vì vậy nhiều người bóng gió nhận xét rằng 2 mái vòm ấy trông tựa cái... 'vành móng ngựa'. Ba cái cột cờ trước cửa trụ sở thì giống như ba que hương.  Phòng VIP số 409 có hướng xấu, bị cái biển ghi công FIFA án nên ông chủ nào ngồi vào phòng đó thì sớm muộn cũng 'toi'.


Những lời đó khiến các lãnh đạo VFF khi đó hoảng hồn nhưng phải đến nhiệm kỳ V, vấn đề này mới được 'giải quyết'. Mái vòm mang hình 'vành móng ngựa' được trấn bởi 6 chiếc gương bát quái, khéo léo bố trí ở phía đầu thanh sắt giằng. Tấm bia ghi biển công trình FIFA  và cả quả bóng to uỳnh trước cửa trụ sở đã được chuyển sang chỗ khác để tránh chạm phải... long mạch.

Giờ thành cái sàn nhảy

Đầu năm 2009, VFF đã chuyển sang nhà mới nằm trong khuôn viên Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam ở đường Lê Quang Đạo - Mỹ Đình. Trụ sở cũ trị giá nửa triệu USD được cho công ty truyền thông VFM thuê. Chuyện chẳng có gì ầm ĩ nhưng mới đây, một CLB giải trí mang tên Mix Club đặt trong khuôn viên tầng 6 tòa nhà VFF đã được khánh thành chưa đầy 1 tuần.

Sàn nhảy trong trụ sở cũ của VFF. Ảnh: Ngọc Khánh

Toàn bộ hội trường của VFF - nơi vốn tổ chức họp hành, đưa ra hàng loạt quyết sách quan trọng của bóng đá Việt Nam - đã được gia cố, sửa chữa, cách âm cách nhiệt để lên đời thành quán bar. Trong ngày khai trương, dù đặt trên cao vài chục mét, nhưng dàn âm thanh khủng của CLB giải trí có nhạc mạnh vẫn vang lên ầm ĩ, ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Bỏ hoang và xuống cấp

Chẳng ai có thế ngờ trụ sở VFF, một tòa nhà có giá trị cả nửa triệu đô la từ nguồn kinh phí mà FIFA tài trợ, từng là niềm tự hào của bóng đá Việt Nam trước đây, bây giờ đã bị bỏ hoang và ngày càng xuống cấp trầm trọng. (Xem thêm: Phẫn nộ trước cảnh hoang tàng, đổ nát ở trụ sở VFF)

Trụ sở VFF đang bị xuống cấp và sử dụng sai mục đích. Ảnh: Ngọc Khánh

Theo những hình ảnh mới nhất mà phóng viên báo Giáo dục Việt Nam mới chụp lại tại trụ sở VFF, 18 Lý Văn Phức thì tất cả từ cầu thang, cửa sổ, trần nhà, phòng ốc, hệ thống điện, hệ thống cháy nổ... đều bị phá hủy hoặc xuống cấp trầm trọng. Bên cạnh đó rác rưởi và bụi bẩn thì đầy ắp khắp trên mặt sàn nhà. Quả là một sự lãng phí lớn!


Từ 3 năm qua, VFF chẳng bao giờ thèm 'ngó ngàng' gì đến trụ sở cũ này. Nếu cứ để tình trạng này tiếp tục xảy ra thì quả là một sự lãng phí lớn cho bóng đá Việt Nam. Đặc biệt, VFF sẽ gặp 'họa' lớn nếu bị FIFA 'sờ' đến.

Xuân Thanh