Ông Nguyễn Trọng Hỷ chính thức ‘tuýt còi’ VPF và bầu Kiên

30/12/2011 14:20 Nguyễn Nguyễn
(GDVN) - Một ngày sau khi bầu Kiên đại diện VPF gửi công văn cho phép VTV phát sóng trực tiếp giải ngoại hạng, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã gửi công văn để ‘tuýt còi’.

Ngày hôm qua, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ tịch HĐQT Công ty VPF đã có công văn số 20/CV/VPF/2011 gửi VTV về việc cho phép đơn vị này phát sóng trực tiếp 4 giải đấu trong mùa bóng 2012 (trong đó có giải ngoại hạng Super League), đồng thời chia sẻ với VTC cùng các đài khác. Và chỉ sau có 24 giờ, VFF đã có động thái bảo vệ quyền lợi cho AVG, đơn vị đã có hợp đồng sở hữu độc quyền bản quyền truyền hình trong thời hạn 20 năm.
Công văn VFF gửi đến VPF.

Công văn số 1102/CV-LĐBĐVN do Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ký ngày hôm nay (30/12) đã yêu cầu VPF tôn trọng và thực hiện đúng bản quyền truyền hình mà VFF, đơn vị sở hữu bản quyền các giải đấu, đã ký kết với AVG vào năm 2010.

Trong công văn này, ông Hỷ tái khẳng định: “ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là tổ chức duy nhất sở hữu các quyền liên quan đến các Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và đã ký kết hợp đồng độc quyền khai thác bản quyền truyền hình các Giải bóng đá chuyên nghiệp với Công ty cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên (AVG) từ năm 2011 - 2030.
VPF chỉ có quyền tổ chức giải đấu chứ không phải sở hữu giải đấu (biếm họa của TTVH)

Người đứng đầu VFF cũng nhấn mạnh thêm: “ Công ty VPF chịu trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, tổ chức, điều hành và khai thác thương quyền các Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, của FIFA, AFC và LĐBĐVN. Công ty có nhiệm vụ kế thừa và tiếp tục thực hiện những hợp đồng LĐBĐVN đã ký kết với các đối tác liên quan đến Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam từ mùa giải 2011 trở về trước”.

VFF yêu cầu VPF và các Ban tổ chức các Giải bóng đá chuyên nghiệp tiếp tục thực hiện bản quyền truyền hình mà VFF đã ký kết với AVG trong quá trình tổ chức các Giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2012 và những năm tiếp theo. Tất cả các đài truyền hình chỉ được phép truyền hình trực tiếp các trận đấu khi có xác nhận cho phép của AVG như mùa giải 2011".

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí vào chiều qua, ông Hỷ cho rằng “ anh Kiên và VPF phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc họ làm. […] VFF trao cho VPF quyền nào thì họ chỉ được phép thực hiện trong phạm vi quyền đó.

Về phía AVG, họ vẫn chưa có thêm động thái nào mới sau khi đã gửi thông cáo báo chí tố cáo “VPF có hành vi vi phạm pháp luật” và “sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình”. Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam vào chiều nay, một đại diện của AVG cho biết đơn vị này đang khẩn trương chuẩn bị hồ sơ chứng lý gửi các cơ quan chức năng để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Đại diện AVG cũng cho biết AVG chưa có lịch làm việc với VFF. Trước đó, một số nguồn tin cho rằng VFF sẽ làm việc với AVG vào chiều nay để bàn về việc thực hiện hợp đồng bán bản quyền truyền hình.
Nguyễn Nguyễn