Sếp VFF “mừng, cảm động” với bước đột phá của bóng đá VN

29/09/2011 18:44 Bích Bùi
(GDVN) - Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết rất “mừng và cảm động” khi đề án của bầu Kiên đã được các CLB hưởng ứng và VFF thông qua.
Một ngày trước hội nghị chủ tịch 28 CLB V-League và hạng Nhất, bầu Kiên cùng 5 ông bầu khác họp trong 1 giờ để bàn về đề án thành lập Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp để tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam thay đổi thế nào sau sự ra đời của VPF?

Và chỉ một ngày sau, bầu Đức và bầu Kiên đã có những phát biểu hùng hồn để thuyết phục các ông bầu đại diện cho 26 CLB khác hưởng ứng. Tất cả những cánh tay đã giơ lên hưởng ứng và Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ thì hồ hởi nói: “Đây là một sự phát triển lịch sử, ghi nhận bước tiến lớn của bóng đá Việt Nam”.
Ông Lê Hùng Dũng tại hội nghị. Ảnh: Vũ Ngọc

Còn ông Lê Hùng Dũng đã có một ngày đặc biệt. Buổi sáng, ông Dũng cho rằng đề án mới này nếu được thực thi thì sớm nhất phải đến mùa bóng 2013 mới có thể thực hiện được do cần phải nghiên cứu, xem xét cách làm của các nước khác, trước khi hoàn thiện đề án trình các cơ quan quản lý phê duyệt. Thế nhưng tới buổi chiều, PCT Lê Hùng Dũng không giấu được niềm vui khi toàn bộ các đại biểu đã nhất trí với đề án này.

“Đề án này không mới, nó khá giống với đề án của anh Dương Nghiệp Khôi trước đây, nhưng có tính thực tiễn cao”, ông Dũng đánh giá. “Theo đề án, VFF chiếm 35,6% cổ phần Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nên theo luật doanh nghiệp sẽ có quyền phủ quyết trong mọi quyết định quan trọng của hội đồng quản trị. Ngược lại, VFF sẽ phải thuyết phục một nửa trong tổng số 14 CLB đồng ý để thông qua bất kỳ quyết định nào (theo đề án của bầu Kiên, VFF chiếm 35,6% cổ phần còn mỗi CLB nắm 4,6% - PV)”.
Các lãnh đạo VFF đang nghiên cứu đề án của bầu Kiên. Ảnh: Vũ Ngọc

“Sau khi nghiên cứu đề án của anh Kiên, lúc 10 rưỡi sáng nay, tôi và anh Hỷ (Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ - PV) đã nhất trí, sau đó anh Tuấn (Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn - PV) cũng đồng ý. Đề án này rất khả thi vì các CLB đều bình đẳng với nhau. Bản thân tôi rất mừng và cảm động vì tốc độ của nó nhanh hơn dự kiến 1 năm”.

“Với đề án này, ban tổ chức sẽ phải điều hành giải đấu một cách chuyên nghiệp, nếu cần thì có thể thay ngay. Trọng tài cũng sẽ phải thổi tốt và cần phải nâng cao đạo đức để được tín nhiệm. Mức đãi ngộ với trọng tài cũng sẽ được nâng lên, nếu thổi tốt các trọng tài có thể có mức thu nhập 30-50 triệu đồng/tháng và không cần phải tiêu cực. Nếu trọng tài tiêu cực thì ban tổ chức sẽ không thuê nữa”, ông Dũng tiếp tục.

Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng cũng hé mở khả năng thuê giám đốc điều hành người nước ngoài với mức lương 10.000-15.000 USD/tháng.

Các ông bầu nói gì về đề án của bầu Kiên

Ông Nguyễn Quốc Hội (Chủ tịch CLB Hà Nội T&T): Đề án này phù hợp với xu thế chung hiện nay ở các nền bóng đá khác. Vấn đề là cần phải thảo luận chi tiết, cụ thể trước khi thực hiện.

Ông Võ Quốc Thắng (Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An): Nếu anh Trần Quốc Tuấn làm trưởng giải, giải không thất bại tôi không làm người, bởi với cơ chế này thì người có chuyên môn tốt làm trưởng giải cũng không thành công.

Nếu VFF vẫn quyết định bỏ phiếu bầu trưởng giải, thay vì lập Công ty quản lý bóng đá, tôi sẽ bỏ phiếu trắng.


Bích Bùi