Stress - Sát thủ giấu mặt và cái chết do sốc ma túy của một ngoại binh

28/02/2012 14:54 Mạnh Hào - Minh Đức - Nhật Thành
Theo kết luận của cơ quan công an, Molina chết vì sốc thuốc, tại hiện trường còn một túi nylon chứa chất bột trắng. Đó là ma túy.
Rất ít cầu thủ khi được hỏi thừa nhận có những thời điểm bị suy sụp nặng về mặt tâm lý. Dường như khi thú nhận điều ấy họ cho rằng nó là biểu hiện của sự yếu kém và âm thầm, cố tự giải tỏa. Nhưng stress, thực sự là một sát nhân.

Bí ẩn

Vào một ngày cuối tháng 2/2010, nhân viên tiếp tân khách sạn Sao Nam nằm trên đường Phạm Ngũ Lão Q1- TPHCM, tiếp một vị khách quen thuộc tên là Molina Gaston Eduardo. Molina đăng ký thuê phòng 011, phòng VIP ngay quần tiếp tân.

Phạm Ngũ Lão còn được gọi là phố “Tây ba lô”, Molina nhiều lần đến đây, chỉ ở một vài ngày, thỉnh thoảng cũng có bạn là người nước ngoài tới thăm và rủ đi chơi. Hàng tối, Monila đi đâu đó, khi về có mùi rượu bia. Cho đến tối ngày 26/2, một người bạn của Molina tìm đến khách sạn, đề nghị lễ tân cho gặp cầu thủ này.
Stress thực sự là một sát nhân.

Ngày 26/2 vừa qua là ngày vừa tròn 2 năm cầu thủ Molina được tìm thấy khi đã chết tại một khách sạn trên đường Phạm Ngũ Lão - TPHCM.

Người lễ tân mới thay ca nên không biết Monila có trong phòng hay không, gọi điện không được, người lễ tân sang phòng 011 gõ cửa. Cánh cửa bật nhẹ vì không chốt trong đập vào mắt nhân viên lễ tân cảnh tượng kinh hãi: Molina nằm bất động dưới sàn với tư thế nằm sấp, đầu cúi về phía trước, mông nhô cao, trên người chỉ mặc chiếc quần đùi.

Bảo vệ khách sạn và nhân viên y tế có mặt. Tuy nhiên tất cả đều đã muộn: Monila chết từ vài giờ trước đó.

Sau khi làm các biện pháp sơ cứu, nhân viên y cho biết Molina đã chết trước đó vài giờ.

Theo kết luận của cơ quan công an, Molina chết vì sốc thuốc, tại hiện trường còn một túi nylon chứa chất bột trắng. Đó là ma túy.

Thời điểm ấy, báo chí đưa tin và tập trung vào việc Molina sốc thuốc chết, đưa ra lời cảnh báo các CLB cần quản lý VĐV chặt chẽ hơn nữa.

Thế nhưng lại rất ít người quan tâm tới chuyện: điều gì khiến Monila phải dùng ma túy và chết theo cách như vậy.

Chỉ quan tâm tới chuyên môn?

Molina Gaston Eduardo là cầu thủ đầu quân cho SHB.Đà Nẵng từ năm 2009, sang mùa 2010 khoác áo B.Bình Dương.
Molina Gaston Eduardo.

Mặc dù có công không nhỏ trong thành tích của SHB.Đà Nẵng nhưng cuối mùa giải Molina có biểu hiện “nổi loạn”: bỏ tập, nhậu nhẹt và trốn đội đi đâu không rõ.

Lê Công Vinh được cho là tấm gương của nghị lực, thế nhưng cầu thủ này cũng thừa nhận, stress với nỗi cơ đơn tuyệt vọng đã nhiều lần suýt giết chết anh…

Thực tế thì không nhiều người biết, đó là thời điểm Molina rơi vào trạng thái stress nặng, từ việc bị chấn thương, cảm thấy mất chỗ đứng trong đội hình (Merlo bỗng nhiên nổi lên và thay thế xứng đáng). Và quan trọng nhất, là chuyện gia đình. Từ quê nhà, vợ Molina liên tục yêu cầu được li dị. Cuối năm 2009, không còn cách nào khác họ phải chia tay nhau.

Cơn stress kéo dài cho đến khi Molina về B.Bình Dương với giá chuyển nhượng khá cao: 1,8 tỷ. Có tiền, được chuyển đến CLB mới nhưng vấn đề của Molina không được giải quyết: cảm giác bế tắc triền miên, thiếu người chia sẻ, thiếu chuyên gia tâm lý hướng dẫn.

Như rất nhiều người khác, cầu thủ này tìm đến rượu và ma túy để rồi dẫn đến kết cục thảm hại.

HLV Mai Đức Chung thừa nhận: “ Thực sự khi tuyển quân, chúng tôi quan tâm trước hết về chuyên môn nên cũng không làm rõ các yếu tố bên ngoài đó. Nhưng trong quá trình Molina chơi cho Bình Dương, tôi có cảm giác càng về sau phong độ cầu thủ này càng xuống, không có sức bền, khuôn mặt có phần xanh xao, gầy gò. Lúc đó, tôi cũng có hơi nghi cầu thủ này có thể liên quan đến ma túy”.

Bài học về quản lý đã được đưa ra. Song mấu chốt là nó chưa cho thấy điều mà những nhà quản lý các CLB và bóng đá nước nhà quan tâm: sức khỏe tâm lý cầu thủ. Hay nói đúng hơn, họ không thừa nhận Stress là một sát thủ.

Với trường hợp Molina, giết chết anh không phải là ma túy, mà là sát nhân âm thầm mang tên STRESS!

Cầu thủ và chứng trầm cảm


Cuối năm 2011, HLV tuyển xứ Wales, Gary Speed treo cổ tự vẫn tại nhà riêng. Sau đó vài ngày danh thủ Socrates từ trần trong bệnh viện tại Sao Paulo- Brazil, nguyên nhân được cho là nghiện rượu.

Sau đó Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) đã ra mắt một cẩm nang chống trầm cảm có tên. Trong cuốn cẩm nang này, Gary Lewin, chuyên gia vật lý trị liệu của đội tuyển Anh nói rằng: “Chúng ta chẳng được nghe nhiều về những tác động xấu về tâm lý nếu như họ không đủ thể lực thi đấu, sự lo lắng là mình không được gọi có thể khiến họ rơi vào tình trạng như vậy, rồi chứng trầm cảm, cảm giác trống rỗng khi họ giải nghệ. Đối với một số cầu thủ, sức ép như thế khiến họ không thể vượt qua được. Rượu, ma túy, sex, cờ bạc và nhiều tệ nạn khác xuất hiện và khiến họ xuống dốc. Họ rất cần giúp đỡ nhưng họ không biết làm như thế nào.”

Mạnh Hào - Minh Đức - Nhật Thành