Tân HLV trưởng ĐTVN Falko Goetz: “Cầu thủ Việt có kỹ thuật rất tốt”

06/06/2011 13:38
(GDVN) - “Cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật cá nhân rất tốt cùng sự nhanh nhẹn và khả năng tranh chấp tay đôi” - Falko Goetz nói.

(GDVN) - Bên lề buổi lễ ký kết hợp đồng làm HLV trưởng ĐTVN, ông Falko Goetz đã dành cho giới báo chí cuộc trao đổi thẳng thắn về triết lý bóng đá, lý do nhận lời mời của VFF cũng như công việc mà ông sẽ gắn bó trong thời gian tới.

HLV Falko Goetz chính thức ký hợp đồng: Phải ‘gặt vàng’ SEA Games 26

-  PV: Xin chào ông, trước tiên xin chúc mừng vì ông đã chính thức trở thành HLV trưởng ĐTVN. Để tiện xưng hô, ông có thể cho người hâm mộ BĐVN biết từ giờ nên gọi ông là ‘Goét’ hay ‘Gớt’?

Falko Goetz: (Cười), Ồ! Nếu tên tôi mà phiên âm theo tiếng Đức thì người ta gọi tôi là ‘Gớt’. Còn tại Việt Nam, tôi không biết các bạn gọi tôi theo cách nào nhưng qua mấy ngày có mặt tại đây, họ gọi tôi một cách thân mật là ‘Goét’. Vậy nên các bạn hãy cứ gọi tôi như thế nhé!

-  PV: Qua bản lý lịch trích ngang của ông, thì VFF và hàng triệu người hâm mộ rất kỳ vọng vào tài cầm quân của ông để giúp bóng đá Việt Nam hướng đến mục tiêu cao hơn. Vậy ông đã chuẩn bị những gì để đáp lại sự kỳ vọng đó.

HLV Falko Goetz và chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tại buổi lễ ký hợp đồng làm HLV trưởng ĐTQG và ĐT Olympic Việt Nam. Ảnh: Hà Thành)
HLV Falko Goetz và chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tại buổi lễ ký hợp đồng làm HLV trưởng ĐTQG và ĐT Olympic Việt Nam. Ảnh: Hà Thành/VTC

Falko Goetz: Tôi đặc biệt ấn tượng với những tình cảm mà các bạn đã dành cho tôi trong vài ngày qua. Lúc này, tôi chỉ có thể nói rằng, sự hiện diện của tôi ở đây là để giúp bóng đá Việt Nam tiến lên một cách mạnh mẽ. Ngoài ra, tôi cũng sẽ vạch ra cho VFF chiến lược phát triển, đào tạo, phát hiện và bồi dưỡng bóng đá trẻ, đội ngũ cực kỳ quan trọng trong tương lai của bóng đá Việt Nam.

-  PV: Bóng đá Đức thường được người ta biết đến nhờ lối chơi thể lực và tính kỷ luật trong thi đấu. Khi dẫn dắt ĐTVN, ông sẽ áp dụng triết lý bóng đá nào?

Falko Goetz: Đúng vậy, bóng đá Đức đã rất thành công ở đấu trường quốc tế là nhờ tính kỷ luật trong mỗi cầu thủ. Trước khi đặt chân tới Việt Nam, tôi cũng đã tìm hiểu kỹ về tố chất cũng như điểm mạnh điểm yếu của cầu thủ Việt. Bản thân tôi là người rất chuộng bóng đá đẹp, lấy tấn công làm phòng thủ, vì thế tôi sẽ áp dụng với các học trò mới của mình triết lý bóng đá đó dựa trên 3 yếu tố kỷ luật - thể lực - tinh thần đồng đội.
 
-  PV: Được biết ông từng là một trong những thành viên của chương trình phát triển bóng đá trẻ của LĐBĐ Đức, khi làm việc với bóng đá Việt Nam, ông có định áp dụng mô hình và phương pháp đó hay không?

Falko Goetz: Thời gian trước đây, tôi cũng từng tham gia vào công tác huấn luyện các lứa U11 đến U14. Đây là một dự án khá lớn và thành công của LĐBĐ Đức và được triển khai tại nhiều thành phố. Khi trở thành HLV trưởng ĐTVN, nếu có thể tôi sẽ đem những kinh nghiệm mình có để áp dụng vào lứa trẻ của BĐVN.

-  PV: Sau khi dự khán trận đấu trên sân Hàng Đẫy vào chiều 5/6, ông đánh giá thế nào về các cầu thủ Việt Nam?

Falko Goetz: Đây mới là trận đấu đầu tiên tôi được tận mắt chứng kiến các cầu thủ Việt Nam thi đấu nên chưa thể đưa ra nhận định chuẩn xác vào thời điểm này. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, điểm đặc biệt đối với cầu thủ Việt Nam là họ có kỹ thuật cá nhân rất tốt cùng sự nhanh nhẹn, ngoài ra khả năng tranh chấp tay đôi cũng cần phải nhắc tới.

-  PV: Người tiền nhiệm của ông là HLV Calisto từng nói rằng, thể trạng của cầu thủ Việt Nam là điểm yếu lớn nhất nên chỉ phù hợp với trường phái bóng đá Latin. Theo ông nhận định đó có đúng không và ông sẽ áo dụng lối đá nào cho họ?

Falko Goetz: Tôi xin không được bình luận gì về người tiền nhiệm của mình. Theo tôi, thể hình không phải là thứ quyết định hoàn toàn thành công trong bóng đá, bởi cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện nay là Messi cũng không cao to hơn cầu thủ Việt Nam là mấy.

Là HLV trưởng ĐTQG bao giờ cũng khác nhiều so với cầm quân tại một CLB, bởi công việc ở CLB là phải làm việc từng ngày, còn ĐTQG thì theo từng đợt nên sẽ ít thi đấu hơn. Do đó, tôi có đầy đủ tham vọng và muốn chiến thắng trong từng trận đấu. Tôi sẽ làm việc cật lực và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của tất cả các bên cho công việc của mình.

-  PV: Ông là HLV từng làm việc trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp đỉnh cao, ông sẽ làm gì để tạo mối quan hệ tốt đẹp với báo chí Việt Nam vì họ là những người đặc biệt quan tâm tới bóng đá nước nhà?


Falko Goetz:
Ở Việt Nam, tôi được biết, bóng đá là môn thể thao rất được báo chí quan tâm và nhìn nhận một cách nghiêm khắc, đặc biệt là ở ĐTQG. Tôi sẵn sàng cung cấp thông tin và sẽ có một cuộc gặp gỡ chính thức với các bạn trong một ngày gần đây. Tại đó, chúng ta sẽ trao đổi thông tin với nhau một cách trung thực và cởi mở dựa trên tinh thần đôi bên cùng ‘chơi đẹp’.

-  PV: Ông sẽ bắt đầu công việc của mình ngay khi ĐTQG và Olympic QG tham dự vòng loại World Cup 2014 cũng như Olympic London 2012?

Falko Goetz: Trước mắt, ngay sau đây tôi sẽ có cuộc gặp gỡ với các trợ lý của mình để bàn bạc và đi đến sự thống nhất. Nhưng rất có thể, đội Olympic tôi sẽ giao phó cho HLV Phan Thanh Hùng để tôi được toàn tâm toàn ý vào công việc tại ĐTQG chuẩn bị cho trận gặp Macau (Trung Quốc) sắp tới.

Minh Quân

Ra Hàng Đẫy ‘thị sát’, HLV Falko Goetz khen ngợi Nguyễn Thành Vinh

Ông Falko Goetz và trận đấu “nóng đầu” ở sân Hàng Đẫy