Thể thao Việt Nam 2011: Những tấm Huy chương bị đánh cắp

25/12/2011 06:40 Xuân Thanh
(GDVN) - Không hề tỏ ra thua kém các đối thủ tại SEA Games 26 nhưng nhiều VĐV Việt Nam đã bị ‘cướp’ mất tấm Huy chương xứng đáng được nhận.

SEA Games 26 tại Indonesia vừa qua chính là đại hội thể thao lớn nhất trong năm 2011 mà đoàn TTVN tham dự. Đây tiếp tục là một kỳ SEA Games thành công nữa của TTVN trong những năm qua với việc giành tổng số 289 HC, trong đó 96 HCV, 92 HCB và 101 HCĐ, vượt chỉ tiêu đề ra ban đầu. Tuy nhiên, thành tích của đoàn thể thao Việt Nam chắc chắn sẽ không dừng lại ở những con số như vậy nếu nhiều VĐV không bị các trọng tài xử ép hoặc VĐV hay BTC nước chủ nhà Indonesia gây khó dễ.

Báo Giáo dục Việt Nam xin điểm lại những tấm Huy chương mà đoàn Thể thao Việt Nam bị ‘đánh cắp’ tại SEA Games 26 vừa qua.

Vũ Bá Đông (Aerobic)

VĐV Vũ Bá Đông của ĐT Sport Aerobic Việt Nam đã phải rơi nước mắt khi bị tước mất tấm HCV ở nội dung đơn nam bởi sự bắt ép một cách trắng trợn của các trọng tài. Theo công bố kết quả ban đầu, Bá Đông giành được số điểm là 20,250, đứng thứ nhất tại nội dung này. Đồng nghĩa với việc anh sẽ giành HCV.

Vũ Bá Đông lần thứ 2 bị tước HCV tại SEA Games

Tuy nhiên, các sau một hồi thảo luận các trọng tài lại quyết định trao tấm HCV cho một VĐV Thái Lan, người mà trước đó chỉ có 19,80 điểm. Đây thật sự là một điều phi lý, thiếu công bằng, bởi kết quả của Bá Đông đã được thông báo trên bảng điện tử. Vậy mà, các trọng tài vẫn ‘chối bay’ và ‘cướp’ đi tấm HCV của Bá Đông. Đáng nói hơn, đây là lần thứ 2 tại đấu trường SEA Games, Bá Đông bị tước HCV. Tại kỳ SEA Games 24 năm 2007, cặp VĐV Bá Đông - Thu Hà dù giành thành tích cao nhất nhưng cũng chỉ được trao HCB. Lý do BTC nước chủ nhà Thái Lan đưa ra là ở nội dung chỉ có ba nước tham gia thì HCB là HC cao nhất.

Lương Thị Quyên (môn Vật)

Lương Thị Quyên được xem là một trong những VĐV đáng thương nhất của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 26. Dù thắng thuyết phục bằng đòn đè ở set đấu thứ 2 trước đối thủ chủ nhà Ridha Wahdaniyaty, nhưng không hiểu vì lý do gì các trọng tài không công nhận điểm cho đô vật người Việt Nam. Thua trận đó, Lương Thị Quyên chỉ được nhận tấm HC bạc trong nước mắt.

Quá cay đắng vì bị oan ức, Lương Thị Quyên sau đó đã giải nghệ

Điều đáng nói là Lương Thị Quyên từng vô địch 3 kỳ SEA Games liên tiếp các năm 2003, 2005, 2007. Và đây là kỳ SEA Games cuối cùng của cô. Với kinh nghiệm dày dạn, Quyên không có đối thủ ở nội dung mình tham dự nhưng cô đã không thể ‘thắng’ được các trọng tài khi bị họ xử ép. Quá sốc vì bị xử oan, ngay sau SEA Games 26, Lương Thị Quyên đã tuyên bố giải nghệ.

Nguyễn Mạnh Quyền (môn Wushu)

Có lẽ thất bại của Nguyễn Mạnh Quyền là một trong những thất bại đau đớn nhất của Wushu Việt Nam tại SEA Games 26. Ở nội dung quyền đao thuật nam, VĐV Nguyễn Mạnh Quyền chỉ giành được HCB khi chỉ kém VĐV nước chủ nhà Indonesia đúng 0,01 điểm.

VĐV Nguyễn Mạnh Quyền mất HCV vì 0,01 điểm

Điều đáng nói là màn biểu diễn của Mạnh Quyền, người từng giành HCB tại giải Wushu VĐTG vào tháng 10 vừa qua được đánh giá vượt trội hơn nhiều so với đối thủ người Indonesia. Nhưng tổ trọng tài, lại kiên quyết đưa ra quyết định rằng Mạnh Quyền vẫn kém đối thủ chủ nhà 0,001 và chỉ giành được HCB. Sự không công minh của tổ trọng tài đã khiến Nguyễn Mạnh Quyền, dù được coi là một trong những VĐV Wushu có đẳng cấp TG của Việt Nam hiện nay chỉ giành được 1 HCB, 1HCĐ tại SEA Games 26. Dù rất buồn, nhưng người hâm mộ VN ai nấy đều tỏ ra thông cảm cho Mạnh Quyền.

Hoàng Tấn Tài (môn Cử Tạ)

Ở nội dung thi đấu môn cử tạ hạng cân 85kg. đô cử Hoàng Tấn Tài đã phải nhận HCĐ một cách vô cùng cay đắng. Đáng ra tấm HC mà Tấn Tài giành được là HCB nếu anh không phải chịu sự bắt ép trắng trợn của tổ trọng tài.

Đô cử trẻ Hoàng Tấn Tài đã không 'thắng' được các trọng tài

Ở phần thi cử đẩy, Tấn Tài đã vượt qua mức tạ 170kg và cầm chắc tấm HCB. Tuy nhiên, sau đó trọng đã thiên vị đô cử đội chủ nhà, cho dù anh này đã vi phạm luật. Tấn Tài nhận HCĐ trong nước mắt. Điều đáng nói, Tấn Tài đã thi đấu rất cố gắng trong hạng cân này, tuy nhiên sức ép từ những câu la ó của CĐV chủ nhà đã khiến anh không thể giữ được sự bình tĩnh cần thiết.

Nguyễn Đình Cương (môn Điền Kinh)

Trường hợp của VĐV Nguyễn Đình Cương là trường hợp hiếm có tại SEA Games 26 khi BTC nước chủ nhà trao lại HCĐ cho anh ở nội dung 1500m nam sau khi có đơn khiếu lại của bộ môn điền kinh Việt Nam.

VĐV Nguyễn Đình Cương phải rời sân bằng cáng vì bị sốc

Trước đó, Nguyễn Đình Cương đã bị một VĐV người Malaysia kéo ngã ở chặng nước rút các đích 10m và khiến anh không thể đạt được thành tích cao nhất. BTC nước chủ nhà sau đó đã tiến hành xác minh và trao lại tấm HCĐ cho Nguyễn Đình Cương.

Các võ sĩ Judo Việt Nam

Các võ sĩ nam và nữ của ĐT Judo Việt Nam cũng trở thành nạn nhân khi bị các trọng tài xử ép. Ở nội dung nam Nage - No Kata, bộ đôi từng vô địch SEA Games 25 là Nguyễn Ngọc Sơn - Nguyễn Thành Tài thi đấu vô cùng xuất sắc, vượt trội hơn hẳn các VĐV Thái Lan và chủ nhà Indonesia. Tấm HCV ở  nội dung nam Nage - No Kata gần như đã nằm chắc trong tay hai VĐV Việt Nam.  Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà các trọng tài ở nội dung này lại chỉ chấm Ngọc Sơn và Thành Tài đứng ở vị trí thứ Tư, đồng nghĩa với việc không giành được HC tại SEA Games 26.

VĐV Lê Ngọc Vân Anh khóc nức nở khi bị cướp mất HC

Không chỉ các VĐV nam mà cả các VĐV nữ Judo cũng bị trọng tài xử ép. Ở nội dung, nữ Ju No Kata, hai VĐV sáng giá của Việt Nam là Lê Ngọc Vân Anh - Nguyễn Hoàng Cẩm Hà đã thi đấu rất xuất sắc. Tuy nhiên, trước sự thiên vị một cách lộ liễu của tổ trọng tài cho các VĐV Thái Lan, Vân Anh và Cầm Hà đều bị ‘cướp’ mất Huy chương. Dù các HLV của ĐT Judo Việt Nam đã làm đơn khiếu nại lên BTC ngay sau đó nhưng không hề có bất kỳ quyết định nào được đưa ra. Vân Anh và các đồng đội chỉ biết ngồi ôm mặt khóc nức nở.

ĐT U.23 Việt Nam

ĐT U.23 Việt Nam đã trắng tay rời SEA Games sau khi để thua 1-4 trước U.23 Myanmar tại trận tranh HCĐ. Đây có thể coi là một thành tích rất đáng hổ thẹn của bóng đá Việt Nam tại SEA Games 26. Đội tuyển U.23 Việt Nam bước vào SEA Games 26 với vóc dáng của một ứng cử viên cho chức vô địch. Thực tế, các học trò của HLV Falko Goetz đã có một vòng bảng thi đấu thành công trước khi để thua đội chủ nhà Indonesia ở bán kết.

U.23 Việt Nam không thể giành nổi dù chỉ là một HCĐ

Những tưởng tấm HCĐ đã nằm chắc trong tay các cầu thủ U.23 Việt Nam ở trận tranh giải Ba trước đối thủ U.23 Myanmar thì bất ngờ, U.23 Việt Nam lại để thua ‘tan nát’ trước đội bóng này. Sự chủ quan đã khiến U.23 Việt Nam phải ‘dâng tặng’ tấm HCĐ mà mười mươi đã thuộc về mình.

Xuân Thanh