Treo còi trọng tài Super League dính nghi án bán độ

19/01/2012 09:26 Xuân Thanh
(GDVN) - Trọng tài Bùi Quang Thông, người bị nghi từng tham gia bán độ đã bị tạm đình chỉ làm nhiệm vụ sau khi mắc những sai sót lớn tại vòng 3 Super League.

Trong vòng đấu thứ 3 Super League 2012, nhiều trọng tài điều hành trận đấu bị cầu thủ và BHL các đội bóng phản ứng dữ dội vì các lỗi như thiên vị hay không đủ năng lực cầm còi, thậm chí là có lời lẽ không hay với cầu thủ. Không những vậy, lãnh đạo CLB Khatoco Khánh Hòa còn lên tiếng tố cáo trọng tài Bùi Quang Thông, người điều khiển trận đấu CLB Hà Nội - K. Khánh Hòa trên sân Hàng Đẫy không đủ năng lực để cầm còi các trận đấu tại Super League vì từng tham gia bán độ khi còn là cầu thủ.

Trọng tài Bùi Quang Thông dính án phạt nặng. Ảnh: TNO

Vì vậy, sau khi vòng đấu kết thúc, BTC Super League đã nhanh chóng tiến hành ‘mổ băng’ để làm rõ các sai phạm của tổ trọng tài điều khiển các trận đấu thuộc vòng 3 Super League. Những tổ trọng tài được BTC đừa vào tầm ngắm và tiến hành mổ băng ở vòng 3 là tổ trọng tài Bùi Quang Thông (CLB Hà Nội - K. Khánh Hòa), tổ trọng tài Nguyễn Trọng Thư (Thanh Hóa - B. Bình Dương), tổ trọng tài Vũ Bảo Linh (SLNA - Hà Nội T&T).

Ngay sau đó, BTC đã xem xét và tiến tới thi hành các án phạt cho những trọng tài mắc lỗi. Cụ thể, trọng tài Nguyễn Quang Hưng (trọng tài biên số 2 trận SLNA - Hà Nội T&T) có thể sẽ bị ‘treo còi’ 2 trận đấu do sai sót ‘cướp trắng’ bàn thắng của Samson Kayode khi cho rằng anh này đã rơi vào thế việt vị. Thực tế, khi mổ lại băng, trong tình huống đó, Samson không hề rơi vào thế việt vị, mà còn đứng sau hậu vệ SLNA đến gần 1m.

VPF đang mạnh tay xóa bỏ ‘vấn nạn’ trọng tài

Riêng trọng tài Bùi Quang Thông, người đã mắc những sai sót trong trận CLB Hà Nội - K. Khánh Hòa và có lời lẽ ‘hăm dọa’ với cầu thủ Lê Tấn Tài nhiều khả năng sẽ bị ‘treo còi’ 3 đến 5 trận. BTC Super League cũng đang tiến hành làm rõ đơn tố cáo của lãnh đạo CLB K. Khánh Hòa rằng trọng tài Bùi Quang Thông không đủ tư cách cầm còi khi từng dính vào nghi án bán độ thời còn là cầu thủ của CLB Thanh Hóa 10 năm trước. Nếu đó là sự thật, thì trọng tài Thông sẽ phải đối mặt với án phạt nặng, thậm chí là giã từ nghiệp trọng tài. Hiện tại, trong tài Bùi Quang Thông sẽ bị tạm đình chỉ làm nhiệm vụ để các cơ quan điều tra tiến hành làm rõ các sai phạm.

Như vậy, nếu tính cả hai trọng tài Kiều Việt Hùng và Nguyễn Quốc Hùng, những người chịu án phạt phải chuyển xuống điều hành giải hạng Nhất sau khi mắc các sai sót ở Cúp Quốc gia 2012 thì tính đến nay đã có tất cả 4 trọng tài phải chịu án kỷ luật. Đây được coi là một động thái cứng rắn của VPF (BTC Super League) khi ‘vấn nạn’ trọng tài đã gây nhiều nhức nhối trong những mùa giải qua.

Xuân Thanh