'Trò chơi lego' của HLV Phan Thanh Hùng

09/11/2012 08:18 Trúc An (theo KP)
Quãng thời gian 10 ngày tới đây, sẽ là thời điểm để HLV Phan Thanh Hùng hoàn thiện lối chơi cũng như những miếng ghép cuối cùng trước khi bước vào cuộc "săn vàng" tại AFF Cup 2012.
Dưới thời HLV Phan Thanh Hùng, ĐT Việt Nam đã trải qua 10 trận đấu (5 thắng, 3 hòa, 2 thua), có thể coi đây là một thành công. Tuy nhiên, trước mỗi đối thủ, mỗi trận đấu, người ta vẫn thấy đoàn quân của ông Hùng chưa thực sự ổn định, khi liên tiếp thay đổi sơ đồ chiến thuật và nhân sự.

Hơn một lần nhà cầm quân họ Phan tiết lộ, ở một giải đấu mang tính dài hơi như AFF Cup, ĐT Việt Nam phải có nhiều cách tiếp cận trận đấu, sơ đồ chiến thuật ra sao và cầu thủ nào sẽ thích hợp, vậy nên, từ khi tập trung để bước vào cuộc lên đỉnh Đông Nam Á, tướng Hùng luôn luôn tìm tòi những phương án hữu hiệu nhất cho từng đối thủ mà ĐT Việt Nam sẽ phải đối mặt tại AFF Cup 2012 tới đây.

HLV Phan Thanh Hùng sẽ còn 10 ngày để hoàn thiện những miếng ghép của mình.

Có lẽ chẳng ai quên chuỗi 11 trận không biết mùi chiến thắng của thày trò HLV Calisto, nhưng họ lại bước lên ngôi vị cao nhất ở kỳ AFF Cup 2008. Vì thế những thử nghiệm trước ngày “lâm trận” sẽ là những bài toán tối ưu nhất cho sự thành công. HLV Phan Thanh Hùng vẫn thường nói, lối chơi của ĐT Việt Nam sẽ không thay đổi, như bật tường ngắn, nhuyễn sẽ được giữ nguyên và bây giờ chỉ là chuyện lắp ghép những miếng lego nào thích hợp nhất cho từng đối thủ ở AFF Cup sắp tới.

Nhà cầm quân người Đà Nẵng nói, nhân sự và lối chơi đã được chốt và bây giờ sẽ là thời điểm để ông và các học trò hoàn thiện mình. Và hôm qua (8.11), 24 gương mặt mà theo ông Hùng là tinh túy nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại đã chính thức hội quân trở lại tại Nha Trang (Khánh Hòa) để bắt đầu bước vào giai đoạn chạy nước rút trong khoảng 10 ngày cuối cùng trước khi hành quân sang Thái Lan. “Điểm yếu quan trọng nhất của ĐT Việt Nam là thể lực, gần như đã được giải quyết sau quãng thời gian tập luyện tại Nha Trang trước đó, ở lần hội quân này, chúng tôi sẽ chỉ chú trọng tới vấn đề chuyên môn và những sơ đồ chiến thuật nào cho phù hợp với các đối thủ như Myanmar, Thái Lan, Philippines sắp tới. Lúc này điều tôi cảm thấy chưa yên tâm nhất, chính là những gương mặt thay thế cho vị trí chính thức trên sân, bởi nếu như có một lực lượng đồng đều, những sự điều chỉnh trong thời gian thi đấu sẽ rất hiệu quả, vậy nên trong quãng thời gian sắp tới, những cầu thủ yếu hơn sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng”, HLV Phan Thanh Hùng cho biết.

Tới thời điểm này, những gương mặt được HLV Phan Thanh Hùng đặt sự tin tưởng gồm thủ môn Hồng Sơn, trung vệ Minh Đức, hậu vệ trái Đình Đồng, tiền vệ Tấn Tài, Thanh Hưng, Trọng Hoàng, Quốc Anh, tiền đạo Công Vinh. 3 cầu thủ còn lại sẽ là sự cạnh tranh giữa Văn Phong-Văn Hoàn bên hành lang cánh phải, trung vệ Gia Từ-Phước Vĩnh và ở hàng tiền vệ là Thành Lương-Vũ Phong.

Ở những trận giao hữu trước đó, khi mà Minh Đức, Tấn Tài, Công Vinh bị chấn thương, HLV Phan Thanh Hùng đã phải tìm “kế” khác. Trên hàng công, lúc thì Quang Hải trở thành “kép” chính, khi thì Văn Quyết và gần nhất là “người khổng lồ” Thành Lương. Ở hàng thủ, có lẽ ông Hùng sẽ phải đau đầu hơn, để tìm người thay thế Minh Đức (nếu chấn thương) hoặc đá cặp cùng, Phước Vĩnh có kinh nghiệm, nhưng lại bị điểm yếu về sức mạnh và tuổi tác, ngược lại Gia Từ lại đảm về mặt thể lực nhưng non kinh nghiệm, trong khi đó Đình Luật vẫn chưa có được sự ổn định cao. Nếu như, ở những tình huống bất khả kháng, hoặc cần phải có sự thay đổi, có lẽ tuyến tiền vệ, sẽ là nơi mà ông Hùng cảm thấy yên tâm nhất, bởi với những gương mặt như Trọng Hoàng, Thanh Hưng, Quốc Anh, Vũ Phong, Sỹ Cường, Ngọc Duy… đều là những cầu thủ có chuyên môn sàn sàn nhau.

Liên tục thay đổi nhân sự ở buổi tập ghép đội hình hay giao hữu gần đây, nhưng HLV Phan Thanh Hùng vẫn chưa tìm được miếng lego ưng ý nhất. Chẳng thế mà, hôm qua khi trao đổi với phóng viên, nhà cầm quân họ Phan bày tỏ nhiều lo ngại.

Hôm qua, toàn bộ 24 tuyển thủ cùng BHL đã hội quân đầy đủ tại Nha Trang và sáng nay, ĐT Việt Nam bắt đầu bước vào tập luyện, ở đây các tuyển thủ sẽ tiếp tục duy trì 2 cữ tập luyện mỗi ngày sáng và chiều trên sân tập của CLB K.Khánh Hòa.

Được biết, sau quãng nghỉ 4 ngày, sáng nay, HLV Phan Thanh Hùng sẽ chỉ cho các cầu thủ tập nhẹ và kiểm tra lại những ca chấn thương trước đó của Minh Đức, Tấn Tài và Công Vinh.

Dự kiến, trong quãng thời gian tập huấn tại Nha Trang, chiều ngày 15/11 ĐT Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu kiểm nghiệm lực lượng lần cuối với quân xanh là K.Khánh Hòa.


Trúc An (theo KP)