Từ thất bại của tuyển Việt Nam: Dễ hiểu lắm 'tướng' Hùng ạ!

29/11/2012 06:33 Lan Chi
(GDVN) - Không thể đòi hỏi hơn ở các tuyển thủ Việt Nam khi thân họ thi đấu ở Thái Lan nhưng hồn lại đang 'vẩn vơ' nơi quê nhà vì tương lai bất định của mình.

Phát biểu sau trận đấu, đến ngay HLV Phan Thanh Hùng - người luôn theo sát các tuyển thủ trong suốt 3 tháng qua lại tỏ ra khó hiểu với phong độ của các học trò: “Chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất tốt trong các buổi tập ngay cả về khía cạnh tâm lý, nhưng khi vào trận tôi không hiểu nổi tại sao lại như thế. Tôi nghĩ cũng có một phần các cầu thủ bị căng cứng tâm lý, họ liên tục sai vị trí và hàng loạt những sai lầm sơ đẳng như chuyền bóng, đỡ bóng. Đây là một trận cực kỳ tệ hại của đội tuyển Việt Nam từ khi tôi lên dẫn dắt.”

Áp lực tâm lý dẫn đến căng cứng ư? Từ khi hòa nhập trở lại với bóng đá khu vực, giải đấu nào tuyển Việt Nam cũng được xếp vào hàng ứng viên vô địch chứ có riêng gì AFF Suzuki Cup 2012? Quan trọng hơn, trước khi lên đường sang Thái Lan, các vị lãnh đạo VFF còn cho biết rằng tuyển Việt Nam lọt vào đến chung kết đã là thành công chứ không hề đặt chỉ tiêu phải vô địch. Vậy thì có áp lực gì ở đây?

'Tướng' Hùng không hiểu sao các học trò của mình lại có phong độ tệ hại đến vậy?

Cũng không quá khó để giải thích nhưng ‘tướng’ Hùng - người theo sát các tuyển thủ trong suốt 3 tháng qua lại không hiểu? Công Vinh và Thành Lương - 2 ngôi sao được ví như Ronaldo và Messi của tuyển Việt Nam vừa nghe tin CLB BĐ Hà Nội của mình chính thức bị xóa sổ trước khi trận thua tủi hổ trước Philipines diễn ra thì còn tâm trí đâu mà tỏa sáng. Mặc dù 2 ngôi sao này khẳng định mới chỉ nghe tin đội bóng giải thể từ báo chí nhưng ai dám nói họ không hề bị tác động về tâm lý khi tương lai đang bất định. Đáng nói, trước trận thua Philipines 1 ngày, Thành Lương còn thể hiện sự bực tức trên trang Facebook cá nhân của mình với dòng status: ‘Muốn sút vô mồm một số đứa…” Chưa biết Thành Lương muốn sút vô mồm ai nhưng rõ ràng Messi của Việt Nam đang bị áp lực tâm lý khá nặng.

Công Vinh còn tâm trí đâu thi đấu khi anh chính thức 'bơ vơ' sau khi CLB Hà Nội chính thức xóa sổ.

Không chỉ Công Vinh và Thành Lương mà hàng loạt tuyển thủ khác như Quang Hải, Trọng Hoàng, Văn Hoàn, Đình Đồng… cũng chưa thể rõ tương lai sẽ đi đâu về đâu của mình. Ngay cả thành viên ban huấn luyện như trợ lý Nguyễn Văn Sỹ và Nguyễn Văn Phụng cũng đang đau đầu với nỗi lo thất nghiệp…

Tương lai đang bất định, lương và thưởng mấy tháng trời chưa được lĩnh mà lần tham dự AFF Suzuki Cup này các tuyển thủ không được nghe bất cứ lời hứa hẹn tiền thưởng nào từ phía Liên đoàn cũng như các Mạnh Thường Quân thì sao có thể trông chờ họ chơi như ‘lên đồng’ được đây…

Như người ta nói, khi thân ở Bangkok nhưng hồn vẫn đang ‘vẩn vơ’ ở quê nhà thì sao có thể hết mình vì màu cờ sắc áo cho được. Bóng đá Việt Nam đang trải qua thời kỳ khủng hoảng nghiêm trọng, nền bóng đá được cho là đã đi lên chuyên nghiệp hơn chục năm nay lại đang phát triển…thụt lùi. Các giải đấu V-League và Hạng Nhất thì chưa biết ngày nào mới có thể khởi tranh do hàng loạt các ông bầu ‘bỏ của chạy lấy người’. Tuyển Việt Nam thi đấu bết bát, tất nhiên là người ta sẽ mổ xẻ đi tìm nguyên nhân cho sự bết bát ấy. Chỉ trích ông Phan Thanh Hùng cũng như các tuyển thủ ư? Chung quy lại thì họ cũng chỉ là những nạn nhân của nền bóng đá đang chết dần theo năm tháng…

Bầu chọn
Đội bóng nào sẽ vô địch AFF Cup 2010?

Đáng thương cho các tuyển thủ nhưng cũng đáng buồn khi niềm tin của người hâm mộ giành cho bóng đá nước nhà đang cạn. Những vị lãnh đạo chóp bu của VFF là ông Nguyễn Trọng Hỷ và ông Ngô Lê Bằng cũng có mặt ở Bangkok và chứng kiến thất bại đáng quên ấy của tuyển Việt Nam có giải thích thế nào bây giờ cũng vô nghĩa. Điều người hâm mộ chờ đợi là sự thay đổi nhưng đến bao giờ mới thay đổi thì thật sự là một câu hỏi khó.

Lan Chi