U23 Việt Nam với lỗ hổng lớn từ khâu tuyển người

10/10/2011 06:15 Đức Long
(GDVN) - Mục tiêu số 1 của bóng đá Việt Nam năm 2011 là tấm HCV SEA Games 26 nhưng người hâm mộ không khỏi lo lắng về công tác tuyển quân cho đội U23.
SEA Games 26 chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ khởi tranh nhưng cho tới nay, bộ khung của U23 Việt Nam vẫn chưa thể định hình rõ. Đặc biệt là trường hợp của Đức Thiện, Long Giang, những người vẫn chưa thể tập cùng đồng đội do được gọi vào ĐTQG. Mới đây, Minh Tuấn đã được gọi bổ sung nhưng cả HLV Falko Goetz và các trợ lý đều không biết tiền đạo SHB. Đà Nẵng gặp chấn thương sau giải U21 Quốc tế báo Thanh Niên.

Điều khiến người hâm mộ nước nhà hài lòng nhất với tuyển U23 chính là tinh thần thi đấu và sự cải thiện đáng kể về mặt thể lực qua giải đấu giao hữu quốc tế Cúp TP. HCM. Thế nhưng, sau khi đàn em U21 nâng cao chiếc Cúp vô địch giải U21 Quốc tế ở Gia Lai, nhiều người lại đặt dấu hỏi rằng liệu liệu đàn anh U23 đã có được những nhân sự tốt nhất cho SEA Games 26 hay chưa?
Các cầu thủ U23 Việt Nam tập trung tại Hàm Rồng. Ảnh: Quang Minh

Ngoài những cái tên đã quá quen thuộc như Thành Lương, Đình Tùng, Trọng Hoàng, Văn Quyết, Hoàng Thiên, U23 Việt Nam không có thêm một cầu thủ nào nổi bật kể cả 3 tuyến. Không khó để nhận ra thế bí của ông thầy người Đức khi đẩy cả Văn Quyết, Văn Thắng, Hoàng Thiên - 3 tiền vệ cánh tại V.League 2011 - lên chơi tiền đạo trong 2 trận đấu với Sinh viên Hàn Quốc và Học viện Aspire ở Cúp TP. HCM. Ngoài ra, ban huấn luyện lại quyết định triệu tập 2 ‘thương binh’ Long Giang và Đức Thiện, dù cả hai đều đã chấn thương từ trước.

Câu hỏi đặt ra là: Phải chăng công tác tuyển quân của ĐT U23 đang có nhiều lổ thủng?

Chưa biết đội tuyển Việt Nam sẽ tiến bộ như thế nào sau trận giao hữu với Nhật Bản nhưng ông Goetz đã không được thấy cái cảnh đội tuyển U23 chỉ ‘lèo tèo’ trên dưới 20 người tại trung tâm Hàm Rồng. Nó khác rất nhiều so với người tiền nhiệm Calisto, thầy ‘Tô’ luôn rất kỹ càng ở khâu tuyển chọn, có thể ‘nhắm’ trên 40 cầu thủ, sàng lọc qua nhiều đợt khác nhau để tìm ra những gương mặt sáng giá nhất.
Khâu tuyển người cho đội U23 VN đang có vấn đề? Ảnh: Quang Minh

Tính từ khi tập trung đội U23, ban huấn luyện đã bổ sung thủ môn Lâm Ấn Độ và các trung vệ Quang Anh, Tấn Công sau giải U21 ở Bình Dương. Mãi đến khi giải U21 Quốc tế báo Thanh Niên kết thúc thì Xuân Hiếu, Minh Tuấn mới được triệu tập. Ở đội U21, ngoài Minh Tuấn thì Hữu Khôi cũng khá ‘bén’ trên hàng công, trong khi tiền vệ Hoàng Nhật Nam thường tung ra những đường chuyền như đặt và rất sáng tạo. Những cầu thủ trẻ này cùng với bộ đôi trung vệ Thanh Nam, Văn Thắng và tiền vệ Thế Hương đều xứng đáng được góp mặt trong vòng sơ tuyển của đội U23 Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam không thiếu nhân tài nhưng ai tìm ra và phát triển nhân tài đó lại là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Việc Minh Tuấn bị chấn thương tại giải U21 nhưng BHL đội U23 vẫn triệu tập hay chuyện của Long Giang, Đức Thiện là những ví dụ sống động. Ngược lại, rất nhiều gương mặt xuất sắc tại giải 21 Quốc tế lại không được trao cơ hội.

Bởi thế, hoàn toàn có lý khi cho rằng khâu tuyển chọn lực lượng cho đội tuyển U23 Việt Nam đang có vấn đề.
Đức Long