V.League bị ‘tẩy chay’ vì AVG độc quyền?

21/12/2011 06:00 Tự Dương (Thể thao 24h)
(GDVN) - AVG muốn độc quyền phát sóng V-League rất có thể sẽ khiến phần đông người hâm mộ không được xem các trận đấu ở giải này.
Không loại trừ khả năng V.League, hạng Nhất 2012 sẽ chỉ xuất hiện trên một số đài tỉnh trong khi các trận đấu sẽ vắng mặt trên sóng trực tiếp của các đài truyền hình lớn có độ phủ sóng rộng như Đài THVN (VTV, VCTV), Đài TH KTS (VTC), Đài TH TP.HCM (HTV, HCTV)…
 
Đồng loạt “nói không”…
 
Loạt trận sơ khai Cúp QG khởi động cho mùa giải mới đồng loạt diễn ra trên 8 sân cỏ cả nước chiều Chủ nhật, thế nhưng hàng loạt kênh thể thao truyền thống của VTV, VTC hay Bóng Đá TV, Thể thao TV sạch bóng các trận đấu. Và khác với mọi năm, dù mùa giải 2012 chính thức khởi tranh nhưng lịch tường thuật ở cả 3 giải đấu gồm V.League, hạng Nhất và Cúp QG đều còn bỏ ngỏ.
VPF vẫn chưa đàm phán bản quyền truyền hình V-League. Ảnh: VSI

Cho đến thời điểm hiện tại, các bên liên quan đều từ chối đưa ra quan điểm và thông tin chính thức về vấn đề bản quyền cũng như việc sản xuất, phát sóng. Tất cả đều ‘án binh bất động’ để chờ đợi, cụ thể là những động thái tiếp theo của VPF với AVG, đơn vị nắm giữ bản quyền, như tuyên bố về việc xem xét, làm việc lại của Phó chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Kiên trong Đại hội cổ đông VPF hôm 14/12.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV thì gần như tất cả các đài truyền hình lớn đều có quan điểm rất kiên quyết, đồng thuận và sẵn sàng nói không với việc phát sóng các trận đấu bóng đá nội.
 
Như công bố chính thức, AVG sẽ là đơn vị duy nhất nắm giữ bản quyền và ở mùa giải 2012 này, họ sẽ tổ chức sản xuất, phát sóng và cho phép tất cả các đài tiếp sóng miễn phí. Tất nhiên, với điều kiện đi kèm phải tiếp sóng toàn bộ,nghĩa là cả phần bình luận trước, trong và sau trận đấu cũng như logo, các “shot” quảng cáo. Riêng với VTV sẽ được ưu tiên làm trực tiếp trận còn lại sau khi AVG chọn 6/7 trận V.League mỗi vòng đấu.
 
Phía VTV đã chính thức lên tiếng phản đối việc ‘được chọn’ trận còn lại của 7 trận đấu (thường không phải là trận đinh hay có tính chất quan trọng, được quan tâm nhiều và điều kiện tác nghiệp khó khăn hơn) và cả phương án 2, chọn trận nào cũng được nhưng phải tiếp sóng của AVG. Trong khi đó, VTC cũng giữ thái độ im lặng và chưa có bất kỳ động thái nào xung quanh việc phát sóng V.League 2012.
 
Vì không chịu ‘đi làm thuê’
 
Với điều kiện phát sóng ‘nguyên hạng’, nếu các đài đồng ý tiếp sóng sẽ chấp nhận nhiều thiệt thòi liên quan đến kinh tế với các bản hợp đồng quảng cáo đi kèm cũng như việc quảng cáo không công. Tuy nhiên, đó không hẳn đã là mấu chốt.
 
Vấn đề vướng mắc nhất hiện nay là việc nhiều đài truyền hình lớn với vị thế của mình không chấp nhận trở thành đơn vị sản xuất thuê cho AVG.
 
AVG nắm bản quyền nhưng về hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất lẫn nhân lực và phương tiện phát sóng chưa đáp ứng được, ví dụ như việc làm trực tiếp trên cả 6 sân trong một vòng đấu. Họ sẽ thuê hay nói cách khác, phối hợp với các đài địa phương có xe màu để tổ chức sản xuất rồi phát sóng cho những đơn vị có nhu cầu. Và một trong những điều kiện tiếp sóng là phải cài một phần mềm để trên màn hình luôn có logo, biểu tượng của AVG như một cách khẳng định “chủ quyền” của mình.
 
Về mặt bản chất, có thể hiểu đơn giản nhất như thế này: AVG giờ như một nhà sản xuất. họ sẽ thuê các đài trong đó có cả VTV làm trực tiếp trận đấu nhưng thành phẩm đó sẽ là của họ sản xuất rồi toàn quyền bán, phân phối lại (mùa 2012 miễn phí) tùy theo nhu cầu. Như thế có thể coi như tất cả các đài sẽ đơn thuần chỉ là “nhà sản xuất thuê” cho AVG. Ví dụ VTV một vòng đấu có thể chọn hai trận hay nhất mang xe màu đến sân làm trực tiếp nhưng có thể sẽ phát sóng… trận khác không do mình sản xuất chứ không được phát sóng trận đấu mình làm.
 
Ngày 31/12 và 1/1 tới, vòng 1 V.League 2012 sẽ khởi tranh còn trước đó là vòng 2 Cúp QG và khai mạc giải hạng Nhất. Thế nhưng với việc không gặp nhau trong quan điểm của các bên liên quan trong vấn đề bản quyền, có thể bóng đá nội sẽ bị tẩy chay đồng loạt và không có cơ hội xuất hiện trên sóng truyền hình.
 
Trở thành ‘nhà sản xuất thuê’, đó là lý do lớn nhất khiến nhiều đài có ý định lắc đầu với V.League.
 
Và phim còm dài tập
 
AVG với bản hợp đồng 20 năm ký với VFF đang nắm đằng chuôi và để thỏa hiệp hay nhượng bộ là điều cực kỳ khó. Trong khi đó, với quan điểm cương quyết và sẵn sàng nói không với các giải quốc nội hiện giờ của nhiều đài, đặc biệt là vị thế và ảnh hưởng của Đài truyền hình QG, VTC, “cuộc chiến” chắc chắn sẽ còn kéo dài.
 
Và ở trận đấu phức tạp liên quan đến vấn đề pháp lý lẫn quyền lực này, bóng đang được đá sang chân VPF với bầu Kiên, PCT HĐQT VPF đồng thời cũng là cổ đông chính của nhà tài trợ Eximbank với khoản tiền lên đến 30 tỷ/năm cho V.League, người phát động và sẽ lĩnh xướng việc xem xét, làm việc lại với AVG quanh bản hợp đồng bản quyền vốn lắm giấy mực.
 
Chờ xem, hồi sau sẽ rõ!
 

Ở trận siêu Cúp QG 2011 mới đây, cả AVG và VTV đều mang xe màu vào sân Vinh sản xuất. Dù được VFF bán độc quyền nhưng cuối cùng, AVG cũng phải chấp nhận khi phía BTC trận đấu (báo Tiền Phong) cũng khẳng định quyền sở hữu của mình và mời VTV tường thuật trực tiếp. Nhưng có vẻ, siêu cúp sẽ chỉ là một ngoại lệ.


Tự Dương (Thể thao 24h)