V-League và những lùm xùm chuyện cúp thật, cúp giả

16/08/2012 13:02 Ngọc Hòa/Theo TT&VH
Vòng đấu cuối, BTC giải sẽ bố trí 2 chiếc Cúp vàng ở sân Thống Nhất và Ninh Bình để tránh… thiệt thòi cho nhà vô địch. 11 năm trước, tức V-League lần một, cũng đã nổi sóng với nghi án “2 chiếc Cúp vàng” trên sân Vinh và Thống Nhất.
Chuyện cũ

Trước đây, khi bóng đá ta chưa lên chuyên, thông thường sau khi kết thúc mùa giải thì VFF mới tiến hành trao Cúp vô địch cho tân vương. Khi Strata nhảy vào tài trợ cho V-League, họ muốn trao Cúp vàng ngay trên sân để tiện cho việc quảng bá, tuyên truyền.

Và thế là 11 năm trước, vòng đấu cuối cùng của mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên, 2000-2001, tình thế cũng gay cấn như mùa này. Nam Định hơn SLNA một điểm, phải làm khách trên sân Thống Nhất gặp CSG. Trong khi đó, SLNA tiếp CATP.HCM trên sân Vinh. Không hiểu sao BTC tự tin SLNA vô địch đến mức đưa hẳn Cúp vàng về Vinh, đặt chình ình ở khu vực trang trọng nhất.

Kết quả, SLNA thắng 4-3, trong khi Nam Định thúc thủ với tỷ số 0-5. Diễn biến sự việc sau đó thế nào mọi người đều đã biết. Có điều, lần đó dư luận đã chỉ trích gay gắt BTC vì sao lại tự tin đưa Cúp về Vinh khi Nam Định vẫn có cơ hội không nhỏ, hơn SLNA một điểm. Phải chăng, họ đã biết hết tất cả đoạn kết cũng như diễn biến của đường đi đến ngôi vô địch?

Cup VĐ 2011 chỉ có một tại sân Vinh nhưng năm nay thì khác. Ảnh: V.S.I

BTC đã chống chế ở sân Thống Nhất cũng có một phiên bản chiếc Cúp vàng được chuẩn bị sẵn, trong trường hợp Nam Định đăng quang. Liền ngay sau đó, VTV cho chiếu một phóng sự ngắn với nội dung "truy tìm chiếc Cúp"". Theo đó, các phóng viên tìm khắp sân Thống Nhất vẫn không thấy phiên bản chiếc Cúp ở đâu.

Chuyện mới

Và giờ đây, tình thế cuối tuần này cũng rất gay cấn, khi lần đầu tiên trong lịch sử V-Leaue phải đến vòng cuối cùng có đến 3 đội đều có khả năng vô địch. Có điều, tính chất hoàn toàn khác với cuộc cạnh tranh SLNA-Nam Định 11 năm trước. Nó cũng không giống với cuộc chiến giữa SLNA- HN.T&T mùa giải trước bởi BTC quá khỏe khi mang Cúp vàng đến sân Vinh. Kể từ khi CSG vô địch (2003), sau đó rất nhiều nhà quán quân đã một mình một ngựa về đích, đăng quang trước vài vòng, cá biệt như HA.GL (2004), B.BD (2007), SHB.ĐN (2009) vô địch với vô số kỷ lục thiết lập.

Nói thế để thấy, việc 2 năm qua, phải đến trận cuối cùng mùa giải mới phân định được nhà vô địch là quý lắm. BTC giải thực sự đau đầu đấy?

“Đau đầu” nhiều nghĩa. Rất nhiều người ghi nhận nỗ lực của VPF trong việc xiết chặt an ninh, tạo một sân chơi công bằng, đã trảm người của mình (trọng tài) nhưng cụ thể hóa ước mơ vẫn phụ thuộc ý thức của các CLB. Rõ ràng cuối tuần này, BTC giải vẫn chưa xóa được những hồ nghi đã kiểm soát được tình hình để cuộc đua đến ngôi vua, và cả trụ hạng thực sự sòng phẳng, trung thực.

Nói thế bởi SHB.ĐN đã chủ động ngã trong mấy vòng qua, thua cả anh bê bết như TĐCS.ĐT, vậy thì họ vô địch cũng vui vẻ gì, khi trái tim người hâm mộ bóng đá Đà Nẵng đã bị tổn thương nghiêm trọng. Trận thua “bốc mùi” rõ quá, nhưng ai xử và xử ai?

Được biết hôm qua tiểu ban Đạo đức cũng đã họp mổ xẻ nhiều vấn đề, trong đó có trận SHB.ĐN-TĐCS.ĐT, cuối cùng bằng chứng vẫn là bài toán khó giải nhất. Bản thân lãnh đạo SHB.ĐN vẫn “bịt mắt” trước trận cầu dậy mùi đó thì còn hy vọng gì?

SG.XT đá 5 nóng, 5 lạnh, thực sự chỉ ra dáng nghiêm túc trong 5 vòng qua. Những xì xào nợ lương cầu thủ, bán lại đội bóng là có thật, và không hẳn thiếu nguyên cớ. Liệu họ có máu vô địch không? Cuộc chiến trụ hạng ưu thế vẫn đang thuộc những đội gặp đối thủ đã hết động lực, có quan hệ thân thiết.

Đường đi của chiếc Cúp kể ra thật ly kỳ, nhưng tóm lại sự thật vẫn là duy nhất: chỉ là cuộc chiến của bầu Hiển với phần còn lại của V-League. Tương lai vẫn còn tiếp nối nhiều kịch bản na ná thế.

BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012
Ngọc Hòa/Theo TT&VH