VFF và câu chuyện… 100 con lợn cái

14/12/2011 05:56 Song An (Báo Thể thao 24h)
Không ‘bắt vạ’ được HLV Goetz, không ‘bắt vạ’ được chủ tịch thì TTK Tuấn bị “ nắm tóc” cũng là điều dễ hiểu.
Chuyện rất buồn cười mới xảy ra: HLV trưởng Tuala Matthew Vaea của tuyển bóng bầu dục Samoa vừa phải nộp phạt cho làng Leauva’a của mình…100 con lợn cái , ước tính khoảng 2.500 USD, sau thành tích kém cỏi tại World Cup bóng bầu dục 2011 diễn ra tại New Zealand hồi tháng trước và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngôi làng.
Ông Trần Quốc Tuấn đang đương chức ở TC TDTT nên là người "có tóc". Ảnh: Vũ Ngọc

Nghe nói, hình phạt trên được đưa ra sau khi một số quan chức thể thao và cầu thủ của đội phàn nàn rằng HLV Tuala Matthew Vaea đã lơ là trách nhiệm, chi tiêu phung phí và tỏ ra hời hợt trong việc huấn luyện khiến tuyển bóng bầu dục Samoa không có thành tích tốt ở World Cup 2011, dù nước này đang sở hữu một lứa cầu thủ trẻ tài năng.

Mặt khác, Hiệp hội bóng bầu dục Samoa cũng đang mở cuộc điều tra về các khoản chi của ĐTQG ở World Cup 2011.

Chẳng biết Samoa có thành tích thể thao đến đâu nhưng vụ “phạt lợn” này xem ra cũng cần nghiêm túc xem xét.

Ở Việt Nam hay hầu hết những nơi khác, khi không hoàn thành nhiệm vụ thì cũng là cách chức hoặc tìm cách khiến ông HLV từ chức để đỡ phải đền bù chứ ít thấy có những điều khoản rằng nếu để đội tuyển thua thì phải đền tiền hoặc hiện vật.

Như người ta vẫn thấy, vào mùa thi, một số ông thầy treo biển “luyện thi không đỗ, hoàn lại tiền” như thể liều doping… lòng tin.
Ông Nguyễn Trọng Hỷ đã về hưu nên "không có tóc". Ảnh: Vũ Ngọc

Thất bại của U23 Việt Nam tại Indonesia vẫn như một ngọn lửa âm ỉ tới bây giờ. Gọi là thất bại rất chuẩn nhất là khi chỉ tiêu phải vào tới chung kết. Cầu thủ không ai bị phạt, tất nhiên. Ông Goetz không bị sa thải như ai cũng biết. Ở đây cũng phải hiểu rằng chuyện ‘bắt vạ’ Goetz không dễ, nhất là khi không ai biết thực hư điều khoản đền bù như thế nào, chỉ nghe nói là 3 tháng lương. Nếu chỉ có như vậy, chuyện đã không rầy rà, biết đâu cái điều khoản lại là cả quãng thời gian của hợp đồng thì đúng là VFF chịu.

Giờ có lẽ chỉ tập trung vào hai nhân vật, được cho là chịu trách nhiệm. Ông Nguyễn Trọng Hỷ - Chủ tịch VFF và ông Trần Quốc Tuấn - TTK. Xét hai nhân vật này thì ông Tuấn là người… có tóc (không liên quan đến chuyện hói đầu) bởi là người của tổng cục TDTT biệt phái sang. Còn ông Hỷ là người nghỉ hưu, hẳn nhiên chẳng chịu tác động gì của tổng cục cả. Tấm gương Indonesia trước SEA Games khi chính trị thò vào LĐBĐ còn đó, suýt bị cấm thi đấu quốc tế, kể cả U23 ở SEA Games.

Vì là người có tóc nên phải tính và hẳn cũng không ngẫu nhiên có những tin nhắn “độc như thịt vịt” về chuyện từ chức.

Không bắt vạ được HLV Goetz, không bắt vạ được chủ tịch thì TTK Tuấn bị “ nắm tóc” cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, Tổng cục TDTT không như ngôi làng Leauva’a ở Samoa, không cần lợn cái nhưng uy tín của “làng” cần phải được tôn trọng, vậy thôi.

Tội là tội ở người có tóc!
Song An (Báo Thể thao 24h)