VFF yếu chuyên môn, kém năng lực, không dám chịu trách nhiệm

13/12/2011 16:17 Hồng Vân (Thể thao 24h)
“VFF cần có những thay đổi, cả về công tác quản lý, điều hành hoạt động bóng đá lẫn tư duy chiến lược và đặc biệt là vấn đề nhân sự…”
Trong phần trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã nhấn mạnh: “VFF cần có những thay đổi, cả về công tác quản lý, điều hành hoạt động bóng đá lẫn tư duy chiến lược và đặc biệt là vấn đề nhân sự để đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, đáp ứng lòng mong đợi của xã hội”.

Những đánh giá của người đứng đầu Bộ VH-TT&DL ít nhiều đã thể hiện cái nhìn sâu sắc, đúng tầm lãnh đạo cấp cao, không bao che bên dưới. Với phát biểu “nặng ký” của người đứng đầu một ngành, ai cũng rõ đây là thời điểm để tiến hành những thay đổi nhân sự để đưa BĐVN ra khỏi vũng lầy yếu kém. Câu trả lời đang được NHM chờ đợi từ người đang bị coi là vật cản của sự phát triển BĐVN.
Trưởng BTC giải V-League Dương Nghiệp Khôi. Ảnh: VSI

Đã từ lâu, NHM thực sự bức xúc với cách làm việc yếu kém và trốn tránh nhiệm vụ của các quan chức VFF. Đã có cả trăm email thể hiện sự không đồng tình với cách mổ xẻ thất bại của U23 VN mà VFF tiến hành theo kiểu thiếu trách nhiệm, hời hợt và màn tính đối phó dư luận.

Trước những thất bại của U23 VN mà sâu xa hơn là sự đi xuống của BĐVN, rõ ràng các quan chức VFF phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Tuy nhiên, từ khi đội thất bại thì hầu hết đều trốn thất bại, rất ít người dám đứng ra trả lời công khai những đòi hỏi của NHM. Ông Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ chọn cách “đứng giữa áp lực của dư luận” và lúc nào tiến hành mổ xẻ thất bại và mổ xẻ trách nhiệm của từng người.

Một bộ máy hạn chế cả về chuyên môn, năng lực điều hành lẫn tinh thần dám chịu trách nhiệm thì thất bại cũng là chuyện dễ hiểu. Không hoàn thành nhiệm vụ thì phải ra đi, đó là quy luật chung của mọi cơ quan, tổ chức. Ông chủ tịch VFF đã nói rằng: “tôi không tham quyền cố vị”. Vậy dư luận có quyền đòi hỏi ông thể hiện câu nói này bằng hành động cụ thể, giống như cấp dưới của ông là TTK Trần Quốc Tuấn.
Hồng Vân (Thể thao 24h)