Vovinam sẽ trở thành môn thể thao Olympic?

01/08/2011 03:20
Mục tiêu của LĐ Vovinam thế giới, cũng như các LĐ Vovinam châu luc, là vận động Ủy ban Olympic quốc tế công nhận Vovinam là môn thể thao Olympic.

“Giải VĐTG Vovinam lần thứ 2-2011 đã mang đến những tín hiệu vui, thắp lên những hy vọng phát triển cho tương lai tươi sáng của Vovinam”, Tổng thư ký LĐ Vovinam thế giới, ông Võ Danh Hải đã nói khi nhìn lại kỳ hội võ vừa kết thúc tại TP HCM.

- So với giải lần thứ nhất, giới chuyên môn đánh giá rằng giải năm nay thành công hơn về cả quy mô tổ chức, số lượng các đoàn tham gia, và đặc biệt là chất lượng chuyên môn. Điều gì đã mang lại những thành công này cho giải, thưa ông?

- Để tiệm cận những đấu trường thể thao chính thống trên thế giới, trong thời gian qua, LĐ Vovinam thế giới đã đẩy mạnh việc quảng bá, đồng thời cải tiến về luật thi đấu, cách thức điều hành cho phù hợp với tiêu chuẩn của phong trào Olympic. Những điều này giúp cho Vovinam tăng tính hấp dẫn, từ đó thu hút thêm những thành viên gia nhập đại gia đình Vovinam quốc tế. Bằng chứng là số lượng đoàn (21 đoàn) tham dự năm nay tăng gấp đôi so với lần tổ chức trước.

Vovinam đang nổ lực phát triển thành một môn thể thao hiện đại để tiếp cận đấu trường Olympic trong tương lai.
Vovinam đang nổ lực phát triển thành một môn thể thao hiện đại để tiếp cận đấu trường Olympic trong tương lai.

Tôi cũng đánh giá rất cao việc sử dụng hệ thống tính điểm điện tử ở giải năm nay. Nó giúp cho cuộc chơi trở nên công bằng, dễ hiểu, đồng thời nâng cao chất lượng chuyên môn. Các trận đấu đối kháng trở nên đẹp mắt hơn khi các võ sĩ được khuyến khích thực hiện những đòn chân tấn công trên không (mang đặc trưng của Vovinam) qua cách tính điểm. Bên cạnh đó, nếu nhìn lại toàn bộ diễn biến ở giải năm nay, chúng ta có thể thấy không hề có bất kỳ khiếu kiện nào về kết quả thi đấu. Các võ sinh Vovinam trong và ngoài nước đều hài lòng khi khả năng và nỗ lực thi đấu của họ được nhìn nhận một cách chính xác.

- Giải năm nay cũng đánh dấu chặng đường 2 năm kể từ khi thành lập của LĐ Vovinam thế giới. Ông đánh giá thế nào về chặng đường này?

- Việc thành lập LĐ Vovinam thế giới (WVVF) là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình đưa Vovinam hội nhập với thể thao quốc tế. Sau đó, lần lượt các LĐ Vovinam châu Á, châu Âu, Đông Nam Á được thành lập. Thời gian tới, LĐ Vovinam châu Phi sẽ ra đời. Sự xuất hiện của các LĐ này góp phần đưa Vovinam lên tầm vóc mới, quảng bá hình ảnh bộ môn đến nhiều nước trên thế giới. Với sự điều hành của LĐ Vovinam thế giới và các LĐ châu lục, hàng loạt các giải đấu như giải VĐ châu Á, VĐ châu Âu.., cũng đã được tổ chức. Ở các quốc gia có phong trào Vovinam, theo thống kê những năm gần đây, lượng người đăng ký luyện tập Vovinam gia tăng đáng kể.

- Ông có thể cho biết mục tiêu phát triển của LĐ Vovinam thế giới trong thời gian tới?

-Ngoài nhiệm vụ giới thiệu và quảng bá Vovinam với bè bạn quốc tế, mục tiêu quan trọng của LĐ Vovinam thế giới, cũng như các LĐ Vovinam châu luc, là vận động Ủy ban Olympic quốc tế công nhận Vovinam trở thành môn thể thao chính thức ở các kỳ tranh tài quốc tế. Về chuyên môn, chúng tôi cần tiếp tục chuẩn hóa về luật lệ cũng như kỹ thuật cho phù hợp với tiêu chí của một môn thể thao Olympic. 

- Xin cảm ơn ông!

Kinh Bắc/Đất Việt