VPF chưa đàm phán, AVG vẫn độc quyền phát sóng V-League

20/12/2011 06:18 Nguyễn Đỉnh
(GDVN) - VPF vẫn chưa khởi động đàm phán bản quyền phát sóng V-League, đồng nghĩa với việc AVG vẫn nắm độc quyền phát sóng.
Bầu Kiên tuyên bố, VPF sẽ sớm tiến hành đàm phán hợp đồng bản quyền V-League với AVG cùng các đối tác khác. Nhưng…

Tuyên bố trên của ông bầu Nguyễn Đức Kiên, với danh nghĩa Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), được đưa ra trong Đại hội cổ đông lần thứ nhất của Công ty hôm 14/12. Ngày hôm ấy, chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội cho biết: “Trong vòng 10 ngày tới, VPF sẽ đàm phán lại với đối tác Eximbank về hợp đồng tài trợ cho giải V-League và sau đó, VPF sẽ tiếp tục đàm phán về giá trị và thời hạn hợp đồng bản quyền truyền hình. VPF sẽ mời các hãng truyền hình lớn tới đàm phán nhưng không đặt nặng vấn đề tài chính mà quan trọng là tính quảng bá cho giải đấu.”
Ông Phạm Nhật Vũ, giám đốc truyền hình AVG.

Cũng theo lời ông Nguyễn Đức Kiên, do AVG đang nắm bản quyền truyền hình sau khi ký kết hợp đồng với VFF nên VPF sẽ ưu tiên đối tác này trước, sau đó là các đài khác như VTV, VTC… Theo bầu Kiên, được giao phụ trách tài chính và nội chính VPF, thì hợp đồng truyền hình mới sẽ có thời hạn ngắn, khoảng 3 năm thay vì 20 năm như VFF đã ký. Phí bản quyền cũng sẽ có sự thay đổi.

6 ngày đã trôi qua kể từ sau Đại hội cổ đông VPF lần thứ nhất nhưng các đài truyền hình khi được hỏi đều nói VPF vẫn chưa chính thức đặt vấn đề về việc đàm phán hợp đồng bản quyền truyền hình. Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quang Huy, Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC cho biết “VPF vẫn chưa gửi bất kỳ giấy tờ có liên quan đến việc này tới chúng tôi”. BLV Quang Huy cũng đề nghị: “ VPF cần phải tạo được tính công bằng với các nhà đài trong việc chia sẻ bản quyền truyền hình V-League trong những mùa giải tới. Nếu mức giá bản quyền truyền hình có tăng một chút, VTC vẫn sẵn sàng tham gia.”

Trong khi đó, ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Truyền thông AVG cũng từ chối bình luận về phát biểu của bầu Kiên do vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nào từ VPF và VFF, cũng chưa nhận được thông báo về việc bản quyền truyền hình giải V-League và hạng Nhất QG sẽ được VFF chuyển giao cho VPF.

Đại diện của AVG cũng cho biết, trong mùa giải 2012, AVG sẽ sản xuất và cung cấp miễn phí các trận đấu V-League và giải hạng Nhất cho các đài có nhu cầu nhưng việc phải phát sóng các chương trình có logo của AVG là việc mà các đài truyền hình lớn như VTC, VTV không hề mong muốn.

Vấn đề bản quyền truyền hình chắc chắn sẽ nóng lên trong những ngày tới và VPF cần phải giải quyết vấn đề này một cách triệt để trong thời gian ngắn, khi mà ngày khai mạc mùa giải mới đã cận kề. Mới đây, trong trận tranh siêu cúp QG trên sân Vinh, cả VTV và AVG đã cùng sản xuất trực tiếp truyền hình . AVG phản ứng vì đã có hợp đồng độc quyền trận đấu này với VFF nhưng VTV lại ‘lách’ nhờ có sự chấp thuận của báo Tiền phong, đơn vị đồng tổ chức trận đấu.

Tuy nhiên, VTV sẽ không được phép sản xuất chương trình các trận đấu V-League mùa giải 2012 nếu như vấn đề bản quyền không có sự thay đổi. Với uy tín của mình, sẽ rất khó để VTV hay VTC chấp nhận phát sóng các trận đấu đã được ‘đóng mác’ của AVG (mỗi tuần AVG chọn 6 trận để độc quyền sản xuất). Như vậy, nhiều khả năng khán giả yêu bóng đá sẽ chỉ có thể xem các trận đấu hay nhất của mùa giải mới trên các đài tỉnh, còn các đài truyền hình lớn sẽ chỉ có thể phát sóng những trận đấu kém hấp dẫn.

Ông Phan Ngọc Tiến (phó ban thể thao giải trí và thông tin kinh tế VTV): “Là đài quốc gia, VTV muốn chọn trận đấu hay để phục vụ người hâm mộ. Do đó, VTV không đồng ý mua lại tín hiệu AVG sản xuất để phát. AVG trước đây đã đề nghị VTV có quyền chọn một trận mà AVG không sản xuất tín hiệu để có thể tham gia sản xuất. Nhưng AVG sẽ chọn trước 6 trận thì trận đấu còn lại chắc hẳn không hay nên VTV không đồng ý với đề nghị này.”

Ông Vũ Quang Huy (Phó giám đốc Đài truyền hình KTS VTC): “VPF cần phải tạo được tính công bằng với các nhà đài trong việc chia sẻ bản quyền truyền hình V-League trong những mùa giải tới. Nếu mức giá bản quyền truyền hình có tăng một chút, VTC vẫn sẵn sàng tham gia đấu giá để giành quyền chia sẻ, phát sóng các trận đấu. […] Tôi nghĩ rằng không nên tạo ra sự độc quyền trong việc phát sóng các trận đấu trong khuôn khổ VPF quản lý. VPF và các nhà đài cần ngồi lại với nhau để tìm ra các phương án chia sẻ nó một cách hợp lý để phục vụ người hâm mộ."


Nguyễn Đỉnh