VPF ra đời, V-League sẽ trở thành sân chơi cho cầu thủ trẻ

29/11/2011 20:07 Đức Long
(GDVN) - Hội nghị giữa các ông bầu tiến tới thành lập VPF đã quyết định sẽ trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ thi đấu, cọ xát để làm nòng cốt cho các ĐTQG.
Theo đó, mỗi CLB phải đăng ký tối thiểu 5 cầu thủ dưới 21 tuổi sẽ có trong danh sách thi đấu.

Sáng hôm qua, kế hoạch thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tiến thêm một bước với cuộc họp giữa các ông bầu. Phó chủ tịch VFF, Lê Hùng Dũng cho biết: “Do mùa giải mới V-League 2012 sắp diễn ra nên các hoạt động chuẩn bị như công tác tập huấn giám sát, trọng tài, kế hoạch tổ chức thi đấu sẽ phải nhanh chóng hoàn thiện”.
V-League 2012 sẽ trao thêm cơ hội cho cầu thủ trẻ.

Tại hội nghị, các bên đã biết tiếp thu ý kiến của các chuyên gia bóng đá Việt Nam, đặc biệt là quan điểm của HLV trưởng ĐTVN và U23 Việt Nam Falko Goetz, về công tác đào tạo cầu thủ trẻ, cũng như sự phát triển lâu dài của bóng đá nước nhà. Lãnh đạo VFF và đại diện các CLB đã tham gia thảo luận xoay quanh dự thảo sửa đổi Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2012. “Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong bản quy chế sửa đổi này là tạo thêm nhiều cơ hội hơn cho công tác đào tạo trẻ. Cụ thể, trong danh sách đăng ký, các CLB tham dự V-League và giải Hạng nhất Quốc gia phải có tối thiểu 5 cầu thủ trong độ tuổi từ 21 trở xuống. Bên cạnh đó, số lượng cầu thủ ngoại cũng sẽ được tinh giảm để lấy chỗ cho các cầu thủ nội”.

Ngoài ra trong hội nghị, tất cả 25 cổ đông của VPF (VFF, 14 CLB V-League và 10 CLB hạng Nhất) đều đưa ra ý kiến để thảo luận. Trong đó có ý kiến cần thu hút nhiều tài năng ngoại kiều về thi đấu tại V-League cũng như ĐTQG, tất cả các cầu thủ có bố hoặc mẹ là người Việt Nam dù không mang quốc tịch Việt cũng sẽ được xem như cầu thủ nội.
Ý tưởng thành lập VPF sắp được thực thi.

Một yếu tố đặc biệt quan trọng tại hội nghị là việc thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam phải tuân thủ các nguyên tắc: Đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước đối với hệ thống pháp luật, trong đó có Luật Thể dục thể thao và Luật Doanh nghiệp. Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn khẳng định việc thành lập VPF “phải phù hợp với quy định của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF)”.

Như vậy, bước đầu Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã cho thấy được sự đổi mới về cách tiếp cận và quản lý so với VFF những năm trước đây. Hy vọng rằng mô hình mới sẽ mang lại thành công cho V-League và giải hạng Nhất cũng như sự phát triển lâu dài của bóng đá Việt Nam.
Đức Long