VPF và cuộc chiến bản quyền: Đấu ngược rồi lại đấu xuôi…

19/02/2012 06:40 Ngọc Anh (VNN)
Đơn khiếu nại của VPF gửi Thanh tra Chính phủ và Bộ VH-TT-DL chiều 16/2/2012 đã đẩy cao cuộc chiến bản quyền truyền hình. Nhưng vụ việc cũng thể hiện rằng VPF không có chính kiến rõ ràng.
VPF đã nhiều lần tuyên bố sẽ theo đuổi vụ tranh chấp thương quyền truyền hình đến cùng, như phát biểu của ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ tịch HĐQT VPF: “Tôi sẵn sàng làm đến cùng, làm đến nơi đến chốn. Giống như tôi nói với anh em trong thường trực HĐQT, tôi có thể bỏ kinh doanh để đi đến cùng với bóng đá”.

Không nói suông, khiếu nại VPF gửi tới Bộ VH-TT&DL chiều ngày 16/2/2012 là sự tái khẳng định thế lực các ông quyết không buông xuôi “miếng bánh” bản quyền. Trước đó, chiều cùng ngày 16/2 trong cuộc gặp gỡ trao đổi báo chí, quyết tâm của ông Kiên một lần nữa được tỏ rõ thái độ: “Đây là một vấn đề rất xương mà nếu chúng tôi làm không khéo thì dư luận hoặc một ai đó nghĩ rằng VPF vừa thành lập không quan tâm đến chuyên môn mà quan tâm đến chuyện đấu đá”.

Cũng khó cho dư luận để nghĩ là các ông không đấu đá. Bởi, các ông bầu tiếp tục mải mê với cuộc chiến thương quyền tới mức đã quên mất những gì lãnh đạo VPF đã từng tuyên bố. Vào ngày 5/1/2012, trước khi VPF gửi đơn khiếu nại, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT VPF đã phát ngôn trên báo: “Chiếu theo các luật liên quan VPF không sai nhưng cần các cơ quan Bộ ngành xem xét. Nếu các cơ quan Bộ ngành cho rằng VPF sai thì chúng tôi sẵn sàng dừng lại ngay các cuộc đàm phán”. Trong buổi họp báo thường kỳ của VPF mới diễn ra ngày 9/2/2012, ông Kiên cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng ta chờ đợi quyết định của những người có thẩm quyền. Kể cả tôi sai, tôi cũng sẵn sàng thực hiện kết luận của nhữnng người có thẩm quyền.”
VPF không hài lòng về kết luận thanh tra của Bộ VH-TT-DL nên sẽ khiếu nại.
Vậy mà nay, chẳng những VFF - cơ quan chủ quản của VPF đã lên tiếng, Bộ VH-TT&DL đã vào cuộc, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn chỉ đạo, đoàn thanh tra Bộ cũng đã đưa ra kết luận thanh tra cũng như khuyến nghị các bên tôn trọng hợp đồng VPF vẫn tiếp tục “cãi”.

Phải chăng kết luận của Bộ mới dừng lại ở việc khẳng định VFF đúng, mà chưa có một tuyên bố nào làm rõ VPF đã sai và sai ở điểm gì, vậy nên các ông bầu tiếp tục báo cáo, khiếu nại?

Tranh cãi điều gì?

Ngược lại diễn biến cuộc tranh chấp, trong cuộc làm việc với Đoàn thanh tra Bộ VH-TT&DL ngày 31/1/2012, VPF yêu cầu Đoàn thanh tra làm rõ 5 vấn đề thắc mắc của bầu Kiên nói riêng, của VPF nói chung. Sau gần 20 ngày, với sự tham vấn từ Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng cục TDTT… kết luận thanh tra đã được đưa ra. Có thể nói, bản kết luận này đã giải đáp đầy đủ những thắc mắc của VPF căn cứ vào các điều luật cụ thể.

Nhưng giờ đây, VPF lại tiếp tục gửi khiếu nại, mà trong đó lại đặt ra 3 vấn đề mới, trong đó nghi vấn VFF vi phạm Luật Quản lý, Sử dụng tài sản Nhà nước. Đặt giả thiết Bộ VH-TT&DL và Thanh tra Chính phủ lại tiếp tục mở đoàn thanh tra để giải quyết thắc mắc này của VPF, giải quyết thỏa đáng xong VPF lại đưa ra những thắc mắc và nghi vấn mới...thì cuộc chiến sẽ còn phức tạp và không biết sẽ có bao nhiêu cơ quan quản lý nhà nước bị kéo vào cuộc chiến này?

Đương nhiên quyền khiếu nại và báo cáo là quyền của VPF. Nhưng các ông bầu có cần nóng vội mỗi lúc lại đưa ra vài thắc mắc khiến các bên sau khi đã chán “đấu công văn”, “đấu họp báo” nay xoay sang “đấu hiểu biết pháp luật”.

Rõ ràng, cuộc chiến thương quyền truyền hình đang bị VPF đánh đồng giữa các vấn đề pháp luật và vấn đề về giá trị thực tế của bản hợp đồng.

Không ít ý kiến cho rằng nếu VPF cứ đặt giả thiết không ngừng và mổ xẻ các văn bản pháp luật như hiện tại, thì việc giải thích và giải quyết của các Bộ liên quan sẽ không bao giờ triệt để. Để cuộc chiến bản quyền kết thúc êm thấm thì từ cả hai phía phải có chung tinh thần xử lý; hoặc cùng cứng rắn mạnh tay, hoặc cùng mềm mỏng bước vào bàn đàm phán. Đến nay, có vẻ VPF cũng đã từ bỏ mong muốn ra tòa như tuyên bố của ông Kiên chiều 16/2: “Chúng tôi mong muốn vụ này không phải đưa ra CAS (tòa án thể thao quốc tế), nên song song với việc kiến nghị, chúng tôi sẽ đề nghị Bộ Tư pháp giúp đỡ để không đưa lên CAS”. Vậy nên cuộc gặp gỡ giữa VPF và AVG vào chiều 20/2/2012 tới đây là rất đáng được chờ đợi.
Ngọc Anh (VNN)