Vụ bầu Thắng tài trợ hai đội bóng: “Anh Thắng đang ngụy biện”

28/04/2013 10:24 Thanh Chi
(GDVN) - Ông Bùi Văn Đức, ủy viên HĐQT Công ty VPF cho rằng bầu Thắng đang vi phạm Quy chế bóng đá chuyên nghiệp về vấn đề “một ông chủ, hai đội bóng”.
Sau khi ông Võ Quốc Thắng đắc cử chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kiên Long, nhà tài trợ chính của CLB K. Kiên Giang, dư luận lại dậy sóng về chuyện một ông bầu sở hữu hai đội bóng. Về phía mình, bầu Thắng phủ nhận việc ông là ông chủ của hai đội bóng cùng chơi ở V-League mà chỉ đóng vai nhà tài trợ: “Việc tôi làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kiên Long không liên quan gì tới đội bóng K. Kiên Giang. Ngân hàng Kiên Long chỉ là một đơn vị của Công ty CP bóng đá Kiên Giang, không đóng vai trò gì trong việc điều hành đội. CLB cho chúng tôi gắn tên vào tên CLB, gắn thương hiệu trên áo thì chúng tôi ký hợp đồng tài trợ. Chỉ đơn giản thế thôi!”

“Ngân hàng Kiên Long vẫn đang thực hiện đúng hợp đồng, mỗi tháng chuyển vào tài khoản của đội bóng đá hơn 1 tỉ đồng, chuyển hàng tháng cho đến hết 20 tỉ trong một năm. Cứ yên tâm vào sự công tâm của tôi. Cả hai CLB ĐT.LA và K.KG đều đang phát triển theo hướng phải có ít nhất 5 nhà tài trợ mà chuyên gia người Nhật Tanabe đã tư vấn cho chúng tôi. Hiện tại tôi không phải là chủ của hai CLB này mà chỉ là nhà tài trợ thôi,” ông Võ Quốc Thắng cho biết thêm.

Ông Bùi Văn Đức (thứ 3 từ trái sang) tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Bình Dương.

Dù bầu Thắng và cả ông Phạm Ngọc Viễn, TGĐ Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) lên tiếng phủ nhận nhưng vẫn có những ý kiến phản bác. Thậm chí ngay trong nội bộ VPF cũng không thống nhất, chẳng hạn ông Bùi Văn Đức, ủy viên HĐQT VPF thẳng thắn nêu quan điểm: “Anh Thắng đang ngụy biện”. Báo Giáo Dục Việt Nam xin đăng tải ý kiến của ông Bùi Văn Đức.

“Anh Thắng là Chủ tịch VPF mà nói thế tôi nghe vô lý quá, có khác gì ngụy biện. Nói thế chỉ có những người không hiểu luật họ mới nghe thôi. Tôi xin viện dẫn những gì có trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp để công chúng có cái nhìn đầy đủ hơn về trường hợp này:

Điều 14. Sở hữu và chuyển đổi chủ sở hữu của câu lạc bộ, đội bóng

1. Sở hữu câu lạc bộ, đội bóng

LĐBĐVN không công nhận:

a) Tổ chức, cá nhân sở hữu hai câu lạc bộ, đội bóng trở lên tham gia trong cùng một giải đấu.

b) Tổ chức, cá nhân có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với nhiều câu lạc bộ tham gia quản lý, điều hành nhiều câu lạc bộ, đội bóng thi đấu trong cùng một giải đấu. Các trường hợp có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp được xác định theo quy định tại Điều 4 Luật Doanh nghiệp, gồm:

- Công ty mẹ, người quản lý công ty mẹ và người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý đó đối với công ty con;

- Công ty con đối với công ty mẹ;

-  Người hoặc nhóm người có khả năng chi phối việc ra quyết định, hoạt động của doanh nghiệp đó thông qua các cơ quan quản lý doanh nghiệp;

-  Người quản lý doanh nghiệp;

- Vợ, chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị, em ruột của người quản lý doanh nghiệp hoặc của thành viên, cổ đông sở hữu phần vốn góp hay cổ phần chi phối;

- Cá nhân được uỷ quyền đại diện cho những người quy định tại các đoạn trên của khoản này;

- Doanh nghiệp trong đó những người quy định tại các đoạn trên của khoản này có sở hữu đến mức chi phối việc ra quyết định của các cơ quan quản lý ở doanh nghiệp đó;

-  Nhóm người thoả thuận cùng phối hợp để thâu tóm phần vốn góp, cổ phần hoặc lợi ích ở công ty hoặc để chi phối việc ra quyết định của công ty.

Điều 62. Tài trợ

1. Các nhà tài trợ, cơ quan truyền thông là đối tác của Đơn vị tổ chức giải và các Câu lạc bộ, được hợp tác khai thác các quyền thuộc sở hữu của Đơn vị tổ chức giải và của các câu lạc bộ thông qua ký kết hợp đồng kinh tế theo quy định của pháp luật.

2. Các nhà tài trợ không được dùng ảnh hưởng của mình can thiệp vào các hoạt động chuyên môn hoặc làm thay đổi, sai lệch kết quả trận đấu. Nếu bị phát hiện, các nhà tài trợ sẽ bị xử lý theo các quy định có liên quan.

3. Tổ chức, cá nhân sở hữu, quản lý câu lạc bộ, đội bóng hoặc có quan hệ trực tiếp, gián tiếp với câu lạc bộ, đội bóng theo quy định tại Điều 14 Quy chế này không được tài trợ, bảo trợ cho câu lạc bộ, đội bóng khác trong cùng một giải có lên xuống hạng.

Quy chế trên ghi rõ rằng “không được sở hữu; không được dùng ảnh hưởng; không được tài trợ cho CLB, đội bóng khác trong cùng một giải đấu có lên, xuống hạng”. Đằng này, Chủ tịch VPF lại nói “tôi không sở hữu, tôi chỉ tài trợ”, bộ tài trợ là không phạm quy chế hay sao mà đi nói như thế? Lý lẽ đó chẳng khác nào tên tội phạm nói rằng: "Tôi giết người, nhưng tôi chém chứ không phải tôi bắn nó".

Đã là tài trợ thì là tài trợ. Anh có thể có 5 hay 10 nhà tài trợ tuỳ anh, nhưng một khi anh đang liên quan đến việc tài trợ đội A thì không được tài trợ cho đội B. Long An cũng thế mà Kiên Giang cũng thế, không thể nói vòng vo. Người khác vi phạm còn tạm lấp liếm chứ ông Chủ tịch VPF mà làm vậy thì biết nói ai được nữa. Đừng lấy một nửa sự thật về bóng đá Nhật ra để che giấu cái sai rành rành ra đó của mình.”
Thanh Chi