"Xem cả mùa V-League không bằng 10 phút nghe bầu Kiên"

10/09/2011 06:38 Hải Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Bài phát biểu thẳng thắn của ông bầu Nguyễn Đức Kiên trong cuộc họp tổng kết mùa giải 2011 khiến dư luận thêm nghi ngờ về chất lượng của V-League.

Sau khi những ý kiến của bầu Kiên được đăng tải ngay lập tức, rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ cảm xúc của mình, lên tiếng ủng hộ và hoan nghênh tinh thần dám “nói thắng, nói thật, dẫu có thể làm ai đó phật lòng” của ông.

Tuy những ý kiến đó không quá chi tiết nhưng những vấn đề nổi cộm gây nhức nhối, làm cho người hâm mộ bóng đá nước nhà mất niềm tin vào sự điều hành giải của VFF được nhìn nhận một cách nghiêm túc và rõ ràng.

Hoan hô 'bầu Kiên'

Trước những lời tâm huyết của bầu Kiên, rất nhiều người lên tiếng ủng hộ và hoan nghênh tinh thần thẳng thắn đó.

Trên Giáo dục Việt Nam, độc giả zerovn viết: “ Hoan nghênh bầu Kiên! Cố lên những con người chính trực, góp phần làm trong sạch bóng đá, trong sạch xã hội”.

Độc giả Quang tán dương: “ Hoan hô bầu Kiên. Phát biểu như vậy mới xứng tầm người hùng. Ông thật tuyệt vời, ông đã nói được những điều mà rất nhiều người muốn nói.

Hy vọng rằng, sau bài phát biểu của ông thì VFF sẽ lắng nghe và bóng đá sẽ trong sạch hơn”.

Trên Bongdaso, độc giả lele3010 cảm thán: “Tuyệt vời. Vì bác, giờ cháu sẽ là fan của HN ACB, CLB nói không với tiêu cực”.

“Cảm ơn bầu Kiên đã dám nghĩ, dám nói và dám làm. Mặc dù đầu tư rất nhiều tiền của và công sức cho bóng đá, vẫn bị những người có trách nhiệm "kìm hãm" nhưng ý trí của một doanh nhân không cho phép ông lùi bước mà tiếp tục "chiến đấu"! Và Chủ tịch đã nói ra được. Thực sự xem cả một mùa giải V.League không ý nghĩa bằng 10 phút nghe chủ tịch phát biểu. Mong rằng bầu Kiên sẽ tiếp tục chiến đấu, hy sinh và cống hiến cho bóng đá" - Độc giả Vũ Văn Cường chia sẻ trên Thể thao và Văn hóa.

Cùng quan điểm trên là ý kiến của độc giả Moratti: “Hôm qua cực kì vui vì bầu Kiên và phó chủ tịch Lê Hùng Dũng phát biểu thẳng thắn về công tác tổ chức nói chung cũng như công tác trong tài nói riêng trong bóng đá VN. Để thay đổi, phát triển thì bóng đá VN phải thay đổi thượng tầng ban lãnh đạo VFF. Chỉ có thế mới mong thay đổi cách làm bóng đá. Bóng đá mà ko xem người hâm mộ làm trọng thì chả khi nào có thể tiến xa được”.

Nản

Bên cạnh những lời khen ngợi, ủng hộ dành cho Chủ tịch ACB thì theo ghi nhận được từ các diễn đàn, các trang mạng xã hội,…nhiều người tỏ ra thất vọng với cách quản lý, điều hành của VFF và thực trạng của bóng đá VN.

Chia sẻ trên Giáo dục Việt Nam, bạn đọc Phạm Đức Trung bày tỏ: “Thực sự chán vô cùng BĐVN, từ lâu lắm rồi tôi không còn hứng thú xem các đội bóng ở V.League đá nữa, nó giống 1 vở kịch, VFF không tôn trọng khán giả”.

“Nản! Bóng đá Việt Nam như thế thì những người tâm huyết ai còn thiết tha? Phải thay sạch bộ máy lãnh đạo ở VFF thì mới mong cải tiến được chất lượng của BĐVN và kéo khán giả đến sân. Phần lớn những người hâm mộ chúng tôi thà thức 1-2 giờ sáng để xem cúp C1 hay giải vô địch các nước châu Âu chứ cũng rất ít có ai mà... bật Tivi lên xem giải bóng đá trong nước. Buồn!!!” Đó là cảm xúc của bạn Thân Nguyễn trong thư gửi báo Giáo dục Việt Nam.

Trên Bongdaso cũng ghi nhận nhiều ý kiến nhận định thực trạng của bóng đá VN.

Theo đó, có ý kiến cho rằng, bầu Kiên phát biểu trúng ngay tim đen của tất cả những vị có mặt tại khán phòng cũng như những người hâm mộ túc cầu giáo của Việt Nam. Một giải V-League gọi là chuyên nghiệp đã gần một thập kỷ, thế mà năm 2011 cũng như 2001, không có tí gì là thay đổi. Chất lượng cầu thủ không khác là bao, điều hành tổ chức cũng như trọng tài quá kém cõi, tài chính thì mập mờ... Họa chăng chỉ có giá chuyển nhượng và lương cầu thủ là khác xa mà thôi.

Thất vọng vì điều này, họ ủng hộ việc lập giải riêng cũng như thành lập Hiệp hội CLB bóng đá cũng như hiệp hội cầu thủ VN để họ có tiếng nói của họ.

Nên chăng giải tán V - League?

Khi niềm tin bị lung lay, không ít người đã nghĩ đến việc giải tán VFF và V - League.

Trong thư gửi báo Giáo dục Việt Nam, độc giả Trần Ngọc Thạch bày tỏ: “Tôi cũng như phần lớn người hâm mộ bóng đá Việt Nam chỉ còn yêu bóng đá Việt Nam ở cấp đội tuyển quốc gia vì tình yêu đối với Tổ quốc và niềm tự hào dân tộc, nhưng đã xảy ra nhiều scandal khiến niềm tin và niềm tự hào của người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng giảm đi. Ở cấp độ CLB thì lâu lắm rồi tôi không còn xem các trận đấu trong khuôn khổ giải V-League nữa. Cầu thủ giỏi thì không phải ít nhưng chất lượng giải đấu chán quá. Theo tôi nên giải tán VFF và V-League đi”.

Trong phát biểu của mình, bầu Kiên có đề cập đến một vấn đề nhức nhối của bóng đá VN. Đó là công tác trọng tài.

Nhiều người tỏ ra rất hoan nghênh cách ông Kiên đặt vấn đề “Chuyện chủ tịch HĐTT QG Nguyễn Văn Mùi có cả con trai lẫn con rể cùng cầm còi giải VĐQG là không thể chấp nhận được!" đúng là một ý kiến khảng khái.  

Đồng tình với ý kiến trên, độc giả ký tên Nguyễn Quỳnh Nam cho biết: “Bác Kiên nói quá hay, vấn đề trọng tài BĐVN quá tồi mà VFF chẳng lẽ không thấy sao, toàn nói không chứ có dám xử lý trọng tài nào đâu, nếu mà còn những người này mà ngồi ghế VFF thì giải V-League giải tán cho rồi”.

Trên Thể thao và văn hóa, độc giả Thích Công Tâm chia sẻ: “ Hoan hô bầu Kiên! Kể từ ngày Lã Xuân Thắng của CAHN đá phản lưới nhà thì tôi đã không còn đến sân cổ vũ bóng đá ở giải V-League nữa mà thay vào đó tôi dành thời gian đến sân cổ vũ hết mình không ngại mưa nắng cho các giải bóng đá nhi đồng, U18, U21 và giải bóng đá trẻ em đường phố...

Tôi không muốn nhắc và cũng không còn gì xứng đáng để tôi nhắc tới một số con người trong VFF và trọng tài V-League nữa. Tôi chỉ muốn nói với bầu Kiên một câu thế này: Mong anh và những người có Tâm với bóng đá VN tổ chức được giải FP-League (Fair Play League) vì người hâm mộ chân chính của bóng đá VN và vì tương lai tốt đẹp của bóng đá VN.”

Bạn Minh Anh khẳng định: Người hâm mộ VN cũng không phải là "đứa trẻ học lớp 1 lớp 2 mà đưa ra bảng tổng kết như vậy". Super-League có thể lắm chứ, nếu các bác vẫn giữ lề lối làm việc như thế. Các ông bầu cũng không "dại" gì bỏ ra hàng trăm tỉ đồng mỗi năm để tìm thấy toàn bực dọc. Các bác VFF nên thay đổi vì mục tiêu chung, vì sự phát triễn của bóng đá VN”

“Trước khi viết mấy ý kiến phản hồi bài viết này, tôi vừa được nghe ý kiến bầu Kiên trên chương trình Thể thao 24/7 VTV1, ý kiến rất thẳng thắn, trách nhiệm. Phải nói BTV 24/7 VTV1 chỉ trích một phần ý kiến của bầu Kiên về cung cách điều hành bóng đá VN và tổ chức V-League của VFF nhưng quả thật người hâm mộ bóng đá rất thích, hoan nghênh ý kiến này. Qua TV thấy các vị lãnh đạo chủ chốt VFF có vẻ khá bất ngờ với ý kiến thẳng thắn, có trách nhiệm này. Hy vọng hôm nay BCH VFF họp nên quý trọng thời gian, hãy nêu cao tính chiến đấu, trách nhiệm với bóng đá nước nhà chỉ ra yếu kém, căn bệnh của bóng đá ta và tìm nhanh cách  khắc phục để đừng phụ tình yêu bóng đá của nhân dân ta, sự quan tâm của Nhà nước”. Đó không chỉ là mong muốn của riêng bạn Quốc Khôi mà còn là mong muốn của hàng triệu người yêu bóng đá, hy vọng bóng đá VN sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn, không phụ lòng của người hâm mộ.

Hải Hà (tổng hợp)