Các trường Đại học chia sẻ về kinh nghiệm quản trị nguồn nhân lực

03/07/2018 06:09
An Nguyên
(GDVN) - Thông qua mạng lưới kết nối các trường đại học sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thông tin nhân sự, chia sẻ nguồn nhân lực giữa các thành viên.

Ngày 2/7, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo: “Quản trị chiến lược nguồn nhân lực” với sự tham gia của đại diện các trường đại học lớn ở châu Âu và khu vực Đông Nam Á.

Các trường Đại học chia sẻ về kinh nghiệm quản trị nguồn nhân lực ảnh 1
Việc xây dựng chiến lược nguồn nhân lực đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Ảnh: AN

Đây là hội thảo nằm trong chuyên mục dự án quản trị chiến lược nguồn nhân lực cho các Đại học Đông Nam Á – HR4ASIA do Ủy ban châu Âu chủ trì.

Dự án HR4ASIA là một trong số 147 dự án được cộng đồng châu Âu chọn tài trợ triển khai cho các trường Đại học với tổng kinh phí lên đến 810,985 Euro, dự kiến triển khai trong ba năm 2017-2019.

Mục đích của hội thảo lần này là nâng cao chất lượng quản trị nguồn nhân lực cho các trường Đại học Đông Nam Á thông qua sự hỗ trợ của các Đại học châu Âu.

Cơ quan sử dụng “nhân tài” nói họ thiếu động lực làm việc

“Thông qua việc tổ chức các khóa bồi dưỡng ngắn hạn về xây dựng và triển khai chiến lược quản trị nguồn nhân lực, xây dựng mạng lưới kết nối các trường đại học để chia sẻ kinh nghiệm và thông tin nhân sự, chia sẻ nguồn nhân lực giữa các thành viên...

Nâng cao năng lực quản lý nguồn nhân lực ở các trường Đại học Đông Nam Á nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức.

Cải thiện quy hoạch chiến lược về nguồn nhân lực tại các trường Đại học khu vực Đông Nam Á để có thêm quyền tự chủ trong vấn đề nhân sự.

Thiết lập mạng lưới nhân sự các trường đại học khu vực Đông Nam Á như một diễn đàn khu vực để trao đổi thông tin, kinh nghiệm và nguồn nhân lực”, Giáo sư Paulo Resende da Silva (trường Đại học Évora – Bồ Đào Nha) thông tin.

Dự án HR4ASIA có tất cả 12 đơn vị tham gia, trong đó có 4 trường Đại học ở châu Âu như: Agora Institute of Knowledge Management (Tây Ban Nha), Universidade de Évora (Bồ Đào Nha)...

Và 8 trường Đại học châu Á là Prince of Songkla University, Thammasat University (Thái Lan), Đại học Quy Nhơn, Đại học Đà Nẵng (Việt Nam), Bộ Giáo dục và Đào tạo...

Phó giáo sư Ngô Văn Dưỡng – Phó giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết, để đạt được mục tiêu chiến lược, năng lực nhân sự là một yếu tố căn bản, tạo nên lợi thế cạnh tranh của mỗi trường đại học và hiện thực hóa mục tiêu đề ra.

“Việc xây dựng chiến lược nguồn nhân lực đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Chiến lược nhân sự là nội dung không tách rời của chiến lược phát triển đại học.

Nó là một công cụ để thực hiện thành công chiến lược phát triển nhờ định hướng đúng đắn, tạo nên hệ thống và con người phù hợp để duy trì và phát triển năng lực bền vững cho một trường đại học”, thầy Dưỡng cho hay.

An Nguyên