Các trường xây dựng phương án phòng chống dịch, đón học sinh quay trở lại trường

30/11/2021 06:40
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các cơ sở giáo dục đều xây dựng phương án phòng chống dịch để đón học sinh quay lại trường.

Chiều ngày 29/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh họp báo, cung cấp các thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Cơ bản tiêm xong mũi 2 cho học sinh

Cho đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn 124 cơ sở giáo dục đang được trưng dụng làm công tác phòng chống dịch bệnh, bao gồm 3 nơi làm bệnh viện dã chiến, 57 nơi làm khu cách ly tập trung, 15 nơi làm khu lưu trú và 43 nơi làm điểm tiêm hay trạm y tế lưu động.

Tại đây, ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã có hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị cơ sở vật chất, nhất là những nơi được trưng dụng làm cơ sở để phòng chống dịch.

Các trường cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án cụ thể, diễn tập xử lý nếu xuất hiện tình huống có F0, F1. Mỗi trường học đều phải phân công cán bộ phòng chống dịch từ đầu giờ khi đón học sinh cho đến khi cuối giờ.

Các trường xây dựng phương án phòng chống dịch, đón học sinh quay trở lại trường ảnh 1

Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: P.L)

Theo ông Trọng, tiêm vắc xin cũng là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

Qua thống kê ban đầu từ các trường cho thấy, tính đến ngày 29/11, thành phố đã hoàn thành cơ bản tiêm mũi 2 cho học sinh, tiêm mũi 1 bổ sung cho một số trường hợp chưa tiêm.

Ban đầu, tỷ lệ đồng thuận tiêm từ phụ huynh chỉ đạt khoảng 93%, nhưng khi tổ chức tiêm mũi 1 thì tỷ lệ đồng thuận đã tăng lên đến 98%.

Trưởng phòng Chính trị tư tưởng cho hay, trước khi đi học trở lại, các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức tập huấn cho các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh để tất cả cùng chung tay thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Gần 2 tháng, Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra 544 vụ phạm pháp hình sự

Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó trưởng phòng tham mưu, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 1/10 đến 28/11, trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 544 vụ phạm pháp hình sự.

So với cùng kỳ giảm 283 vụ, nhưng so với liền kề tăng 272 vụ. Án trộm cắp xảy ra là 233 vụ, trong đó trộm cắp xe gắn máy, xe mô tô 156 vụ, chiếm tỷ lệ là 56,75%.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, như vậy thì trong 3 vụ trộm cắp tài sản thì đã có 2 vụ trộm cắp xe gắn máy. Dù số vụ trộm cắp tài sản giảm so với cùng kỳ, nhưng lại tăng so với thời gian liền kề.

Để khắc phục tình trạng này, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo 9 nhóm giải pháp, bao gồm: Kiện toàn, nâng cao toàn diện chất lượng, hiệu quả hoạt động của Công an xã, phường, thị trấn; điều chỉnh và bố trí lực lượng, phối hợp với lực lượng tuần tra, kiểm soát, mật phục và triển khai các giải pháp kỹ thuật như camera giám sát.

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh còn triển khai đợt cao điểm trấn áp tội phạm, tăng cường kiểm tra và quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện, xử lý nghiêm đối tượng tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, xử lý nghiêm băng nhóm trộm cắp tài sản.

Việt Dũng