Cần lắm những tấm lòng sẻ chia

29/03/2012 06:00 Anh Tấn
 (GDVN) - Từ một chàng trai đang khỏe mạnh, ước mơ bước vào giảng đường đại học thì căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi tất cả, để lại cho Bùi Văn Tâm những cơn đau đến mòi mỏi hình hài. 

Tai họa ập đến với gia đình nghèo

Một ngày cuối năm 2011, giữa cái lạnh cắt da cắt thịt ngày đông, chúng tôi tìm đến gặp gia đình ông Bùi Văn Thành (sinh năm 1963, quê xóm 5 Đông – Hồng Lộc – Lộc Hà – Hà Tĩnh) có con là Bùi Văn Tâm (sinh năm 1991) bị mắc chứng bệnh u não biến chứng đái tháo nhạt. Nhưng vì nhà nghèo nên không đủ tiền đưa anh đi chữa trị. 

Bùi Văn Tâm một hình hài khiến ai cũng xót xa

Tiếp chúng tôi khi vừa mới ngoài đồng về, ông Thành không khỏi xúc động khi kể về hoàn cảnh gia đình: “Gia đình tôi sinh được 4 cháu, Tâm là con cả trong gia đình. Năm 2008, đang ngồi học trên lớp thì đột nhiên cháu phát bệnh, được bạn bè, thầy cô kịp thời đưa đi cấp cứu, tưởng qua khỏi ai ngờ bệnh càng ngày càng nặng hơn rồi biến chứng, khiến việc học của cháu đành dở dang, mọi dự tính và ước mơ đã vụt tắt với chàng trai nơi vùng quê nghèo này.


“Nó là đứa ngoan hiền, chưa làm gì ai, sao ông trời lại làm cho nó ra nông nỗi này…”, ông Thành nghẹn ứ cổ họng.


Từng ấy thời gian anh Tâm nằm liệt giường, khiến kinh tế gia đình ông Tâm điêu đứng, nhìn đống phim X Quang và  những tờ hóa đơn, chúng tôi không khỏi chạnh lòng, có những tờ hóa đơn ghi rõ hai mươi tư triệu, mười tám triệu… 


Ông Thành xót xa với cậu con trai tật nguyền

Biết tôi định hỏi về mấy tờ hóa đơn, ông Thành đang cầm cuốn bệnh án của Tâm trên tay và nói: “Những lúc đưa con đi tôi phải bán hết bò, lợn, những gì đáng giá, Tôi đem bán hết, khi không còn gì nữa, Tôi vay mượn anh em, rồi vay ngân hàng. Nhưng giờ thì đành thật không biết bấu víu vào đâu nữa chú à”.


Chi phí cho mỗi lần đưa Tâm đi Hà Nội phải mất đến 40 đến 45 triệu đồng, mỗi quý phải đi một lần, trung bình một năm gia đình ông Thành phải mất 120 đến 140 triệu chưa kể thuốc thang hằng ngày cho Tâm, cứ mỗi ngày là 150 nghìn/ngày. Kinh tế gia đình trông chờ vào 4 sào ruộng, lại phải nuôi đứa em gái thứ 2 học đại học và 2 em  nhỏ đang học THCS, khó khăn lại chồng lên khó khăn.

Hoàn cảnh của gia đình Tâm đang đứng bên bờ vực thẳm.


Bản thân ông Bùi Văn Thành là cựu chiến bịnh tại sư đoàn 478, chiến trường Campuchia, phiên dịch viên tiếng Campuchia trong gia đoạn 1981 – 1989. Xuất ngũ về quê ông hăng hái tham gia sản xuất được bà con, hàng xóm tin yêu, rồi ông xây dựng gia đình. Cứ tưởng hòa bình lập lại, hạnh phúc sẽ gọi tên gia đình ông nhưng ai ngờ…

Xấp hóa đơn hàng trăm triệu

Ông Nguyễn Trọng Ngợi (56 tuổi, cùng quê) và cũng là đồng đội của ông Thành năm xưa kể lại: “Anh Thành là một trong những anh em hăng hái nhất ở chiến trường, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Việc cháu Tâm bị bệnh hiểm nghèo mà không có điều kiện chữa trị khiến chúng tôi rất đau lòng…”


Bà Phan Thị Luận (54 tuổi) là hàng xóm của ông Thành nói: “Tâm là cháu ngoan ngoãn, đẹp trai và thông minh, luôn biết đối xử hòa thuận với gia đình, hàng xóm. Cầu mong cho cháu sớm khỏi bệnh…”


Chúng tôi chia tay gia đình khi cái giá lạnh ngoài trời khiến những cơn đau thắt ruột gan của anh Tâm như càng nặng hơn. Rất mong bạn đọc gần xa mở rộng vòng tay nhân ái giúp đỡ Tâm có điều kiện trị bệnh, giúp đỡ gia đình Tâm vơi bớt đi chút gánh nặng đang trong cơn hoạn nạn này.


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Ông Bùi Văn Thành, xóm 5 Đông xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

- Mã số: 16

SĐT: 01668041633 hoặc 039.2223716.

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Anh Tấn