Hình như nhà em ở phải mảnh đất "đau và gãy"...

03/05/2012 06:00 Anh Tấn
(GDVN) - Dưới cái nắng như lửa đốt, chúng tôi có chuyến đi đến xóm 1, xã Hồng Lộc - Lộc Hà – Hà Tĩnh thăm gia đình anh Nguyễn Văn Củng, chị Lê Thị Bình.
Quặn lòng cả hai bố con mang bệnh

Lập gia đình năm 1977, anh Nguyễn Văn Củng, chị Lê Thị Bình, sinh liền 5 người con, gia đình 7 miệng ăn, chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng, cuộc sống khó khăn chồng lên khó khăn.

Ngồi nói chuyện, chúng tôi không khỏi chạnh lòng, khi nhìn thấy cảnh không khí ngột ngạt, oi bức trong căn nhà chật hẹp mà cả từng ấy con người đang gồng mình gánh chịu với những đợt nắng nóng của miền trung, cùng với cảnh hai bố con đều đang mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo.

Anh Nguyễn Văn Củng ( 57 tuổi), cái tuổi sang bên kia dốc của cuộc đời, nhưng anh đang nằm trên giường với đôi chân gãy bốn khúc, cùng với căn bệnh xương thoái hóa, xơ gan, thận bàng quang.

Tiếp chúng tôi anh Củng, cố gượng hết chút sức lực cuối cùng: “Nhiều đêm nằm trong người đau như dao cắt, tui chỉ biết nằm mà cắn răng chịu đựng, chứ không biết kêu ai. Tui mong mỗi mình tui mang bệnh là đủ rồi, nhưng ai ngờ đứa con gái tui nó có tội gì mà bắt tội cả nó” anh Củng nói trong đứt quãng.

Anh Cũng đang mang trong mình nhiều căn bệnh hiểm nghèo.


Đứa con gái bất hạnh đó là em Nguyễn Thị Thơ ( 20 tuổi ). Nói chuyện với chúng tôi, em Thơ cho biết: “ Em đã biết bệnh em từ lâu, nhưng em thương cha mẹ khó khăn, vất vả em không muốn cha mẹ phải lo lắng cho em, nhưng giờ thì em không giấu được nữa” Thơ nói trong nước mắt, nấc nghẹn từng tiếng.

Nhìn người em gái có nước da trắng, thân hình cao ráo, không ai nghĩ trong người em đang mang căn bệnh tim bẩm sinh, nếu không được mổ kịp thời thì sẽ cướp đi tính mạng của em trong chốc lát.

Hiện Thơ đang theo học năm thứ nhất khoa công tác xã hội, trường ĐH KHXHNV TP Hồ Chí Minh, nhưng do bệnh tim quá nặng nên phải nghỉ học về quê điều trị.

Cái nghèo đang đè nặng lên nỗi đau.


Là gia đình thuần nông, cuộc sống chỉ quanh quẩn bên gốc lúa, bờ tre, cái khó chồng lên cái khó, khi năm 2010 em Thơ bước vào kỳ thi đại học nhưng đành phải bỏ dở vì không có tiền đi thi. Toàn bộ tiền vay mượn được dồn vào cho cha đi chữa trị chân, Thơ đành ngậm ngùi chờ đợi đến kỳ thi năm sau. \

Năm 2011, nhận được giấy báo, vào học chưa được bao lâu, niềm vui chưa trọn vẹn, thì căn bệnh tim bẩm sinh của em ngày càng một nặng thêm.

Căn bệnh tim bẩm sinh có thể cướp đi tính mạng của em lúc nào không hay.


Với nét mặt khắc khổ, già đi trước tuổi chị Nguyễn Thị Bình ( 56 tuổi ) mẹ Thơ cho biết: “Do cuộc sống gia đình quá khó khăn nên tui phải đi ở, lấy tiền nuôi em ăn học, lấy tiền thuốc thang cho ông nhà tui, nhưng cũng chẳng thấm vào đâu chú à, giờ nợ nần đang chồng chất, em nó lại cần phải mổ gấp tui không biết bấu vúi vào đâu nữa”. Nói xong chị Bình quay mặt ra sau khóc thành tiếng, cả nhà ai cũng rưng rưng nước mắt.

Gặp anh Lê Xuân Phú láng giềng anh Củng nói: “Gia đình nhà ông Củng chắc là hoàn cảnh nhất nhì vùng này. Hình như nhà ông Củng ở phải mảnh đất "đau và gãy" thì phải” nói xong anh Phú lắc đầu ngán ngẩm cho gia cảnh người láng giềng.

Được biết gia đình anh Củng nợ hơn 50 triệu đồng, đang đến thời kỳ phải trả, nay lại thêm tiền để cho em Thơ mổ tim, lại tiền thuốc thang hằng ngày cho anh Củng cuộc sống gia đình anh đang bị cái nghèo đè nặng lên nỗi đau của từng thành viên trong gia đình.

Cuộc sống gia đình anh Củng đang đứng trên bờ vực thẳm, rất mong bạn đọc gần xa mở rộng vòng tay nhân ái, cứu lấy tính mạng của em Thơ, giúp cho anh Củng vơi bớt đi những cơn đau trong lúc hoạn nạn này.


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Nhà anh Nguyễn Văn Củng, xóm 1, xã Hồng Lộc, Huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh,
SĐT: 01635426864 ( cho gặp anh Củng ).
Mã số 43

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip


Anh Tấn