Nước mắt bà già đơn độc mắc bệnh nan y

25/04/2012 06:00 Thanh Tuyển – Hải Biên
(GDVN) - “Tôi ước sao có bàn chân giả để đi lại chăm sóc cho mảnh vườn dại sau nhà đã bị bỏ hoang bấy lâu nay là tôi mãn nguyện rồi ”.
Bà Kiều Thị Chun sinh năm 1952, ở xóm 3, thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Hai lần xây dựng hạnh phúc gia đình là hai lần bà chịu nhiều nỗi đau đớn ràng buộc.

Người chồng đầu do bố mẹ gả ép chưa được bao lâu, bà đành phải ra về bởi sự tàn ác dã man của người chồng, lúc đó bà mới tròn 20 tuổi.

Với đôi mắt mờ lòa, chân tàn tật, mắc căn bệnh tiểu đường. Hằng ngày bà chỉ còn biết trông cậy vào sự giúp đỡ của hàng xóm láng giềng để có được bữa rau, bữa cháo qua ngày..


Đến năm bà 38 tuổi, khi mà cuộc sống của mọi nhà vẫn vang vọng trong êm đềm hạnh phúc, bà cũng lại có những ước muốn khát khao về một tổ ấm gia đình cho riêng mình.

Và nỗi niềm mong ước mong manh ấy cũng đã đến trong bà vào một ngày không xa nhưng lại nghiệt ngã thay cho số phận của bà, thêm một lần cập đò là thêm một lần đầy trái đắng.

Ông Trần Văn Lưu cũng không hơn gì người chồng tệ bạc trước, mặc dù hai vợ chồng đã ăn ở với nhau có một mặt con chưa đầy 8 tháng tuổi nhưng ông vẫn nhẫn tâm đuổi bà ra đi khỏi nhà trong khi đứa con dại đó vẫn đang thời kỳ trứng nước.

Nuốt đắng vào trong lòng, bà khăn áo một mình ẵm đứa còn “đỏ hỏn” về quê rồi nhờ người thân, làng xóm dựng cho lấy một căn nhà nhỏ, để có được chỗ tránh nắng, tránh mưa chui ra chui vào cho hai mẹ con.

Rồi cũng kể từ ngày ấy hai mẹ con bà cơm nắm, cơm muối sống những quãng ngày tạm bợ cho đến lúc người con gái của bà trưởng thành.

Có lẽ phải chăng số phận con người vẫn luôn là do ông trời sắp đặt “nhà nghèo là thường phải mắc eo” . Bà mắc phải căn bệnh tiểu đường từ năm 2007, mọi sinh hoạt cá nhân đều do chị Tình chăm sóc. Do căn bệnh tiểu đường ăn mòn theo từng giai đoạn mà nửa chân trái của bà đã phải cưa bỏ vào năm 2009.

Khổ nhất cho bà vào năm 2010, chị Trần Thị Tình con gái bà lại lập gia đình ở tỉnh Hải Dương. Họa hoằn chị mới về thăm mẹ được một vài lần. Cuộc sống bệnh tật của bà cũng từ đó không còn lấy ai chăm sóc, một mình bà bắt đầu lùi lũi sống trong nghèo đói và nước mắt.

Nói đến đây bà rưng rưng: “Tôi cực thân lắm, biết lấy gì để mà sống qua ngày đây, cơm muối cũng chả có đủ mà ăn, ốm đau bệnh tật thì nó cứ hành hạ liên miên. Trong nhà không có lấy nổi một đồng, một bạc nào để mà mua thuốc cả. Hằng đêm chỉ còn biết nằm vật vã một mình mà khóc thôi”.

Cần lắm Mạnh Thường Quân chung tay giúp đỡ.


Quả thực đã quá giờ trưa rồi vậy mà bà chỉ có vẻn vẹn một niêu cháo hoa “nguội lạnh” hẩm hiu từ lâu, để dành lại cho bữa ăn chiều. Nhìn vào niêu cháo hoa không thơm mùi ấy được bà cất kỹ giấu trong góc nhà, khiến chúng tôi không khỏi bùi ngùi mặn đắng của vị nước mắt.

Cơ thể tật nguyền như vậy, khó khăn lắm bà mới làm được các công việc nhỏ nhặt thường ngày. Đôi mắt lại mờ lòa, bệnh tình ngày một theo chiều hướng xấu đi, nhiều lúc bà vô vọng không còn thiết sống với kiếp người không mong đợi này.

“Nhiều đêm nằm vẩn vơ một mình, nước mắt nước mũi cứ đầm đìa ra thôi. Nhớ con Tình lắm ! Từ ngày nó đi lấy chồng thi thoảng nó mới về thăm tôi được. Từ đây sang Hải Dương cũng không là bao xa nhưng hoàn cảnh vợ chồng chúng nó cũng “bấn túng” lại bận chuyện con cái nữa, nên ít thời gian về thăm với mẹ được” – Bà Chun nghẹn ngào nói.

Cuộc sống của bà giờ đây chỉ còn biết trông cậy vào hai sào rưỡi ruộng cho khoán, mỗi sào là 40 kg. Tất cả chừng đó không đủ được những ngày cơm đạm bạc. Cái đói, cái lạnh, hiu quạnh vẫn hằng đêm xăm xỉa vào bà trong căn nhà lạnh vắng.

Bác Nguyễn Thị Linh một người thân hàng xóm, chia sẻ: “Bà Chun sinh ra trong gia đình đông anh em, nhưng lại là con bà hai nên anh em họ hàng cũng không có mấy ai nhòm ngó tới. Bản thân chúng tôi là hàng xóm láng giềng thấy tình cảnh của bà như vậy cũng luôn động viên giúp đỡ. Người góp gạo, người giúp bà ít thức ăn vực bà những ngày tháng bần hàn”.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Phạm Thị Miên, bí thư chi bộ thôn Trần Thương cho biết: “Trường hợp bà Chun là thuộc diện khó khăn nhất của xã. Bà sống đơn độc một mình, bệnh tật thì nan y, ngay mảnh đất mà bà đang ở cũng là anh em cho ở nhờ. Biết hoàn cảnh bà khổ sở là vậy, chi bộ chúng tôi cũng đã làm đơn kiến nghị gửi lên Huyện mong sao bà được hưởng chế độ trợ cấp nhà nước nhưng vẫn còn đang chờ xét duyệt”.

Chia tay bà chúng tôi ra về, đôi bàn tay run yếu của bà cứ siết chặt lấy lòng bàn tay chúng tôi như muốn gửi gắm nhắn nhủ điều gì đó. Cuộc sống bệnh tật của bà giờ đây rất cần nhận được sự giúp đỡ đông đảo của các nhà hảo tâm.


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Bà Kiều Thị Chun sinh, thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Hà Nam.
Mã số 37

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip
Thanh Tuyển – Hải Biên