Thương cho người cha bất lực nhìn khuôn mặt con biến dạng từng ngày

12/04/2012 06:00 Bài và ảnh: Hương Chi
(GDVN) - Dần dần các khối u cũng lớn lên theo tuổi của anh Tiến, theo cùng là gương mặt bị biến dạng: mắt phải không thể nhìn thấy vì bị miệng kéo xuống, các khối u bên vùng mặt phải to lên khiến việc ăn uống và giao tiếp gặp không ít khó khăn

Dưới cái nắng tháng 3 ở đất miền Trung đầy gió lào và cát trắng. Qua mấy con đường nhỏ hẹp đầy lá thông khô, chúng tôi tìm đến gia đình ông Võ Là, trú tại Thôn Tứ Hà, Xã Điện Ngọc, Huyện Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam.

Ông Võ Là (sinh năm 1964) có con trai là anh Võ Tiến (sinh năm 1989) mắc bệnh u xơ thần kinh và bị biến dạng khuôn mặt.

Anh Võ Tiến bị biến dạng khuôn mặt vì các khối u
Từ thuở thiếu thời, trên mặt anh Tiến đã xuất hiện những khối u lạ. Gia đình có đưa anh đến bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam điều trị và được một chương trình nhân đạo của Mỹ đến phẫu thuật cắt bỏ U nhưng vẫn không khỏi bệnh. 

Dần dần các khối u cũng lớn lên theo tuổi của anh Tiến, theo cùng là gương mặt bị biến dạng: mắt phải không thể nhìn thấy vì bị miệng kéo xuống, các khối u bên vùng mặt phải to lên khiến việc ăn uống và giao tiếp gặp không ít khó khăn… 

Bao nhiêu năm trôi qua, hành trình đến với những khát khao tuổi trẻ của anh cũng bị vùi lấp bởi những khối u này, suốt ngày anh chỉ biết ở nhà, vật vã với căn bệnh quái ác.

Năm 2007, gia đình tiếp tục đưa anh đến bệnh viện đa khoa TP Đà Nẵng phẫu thuật và chữa trị nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm.

Được các y bác sĩ tư vấn, tháng 10 năm 2011, ông Võ Là đưa con ra bệnh viện Bạch Mai- Hà Nội rồi bệnh viện Hữu Nghĩ Việt- Đức Hà Nội điều trị tiếp.

Các bác sĩ ở đây cũng cho biết bệnh của Tiến có thể chữa khỏi nhưng chi phí phẫu thuật dự kiến phải mất ít nhất 100 triệu đồng. Từ đó, ông chỉ biết ngậm ngùi đưa Tiến về quê chạy vạy, tích góp tiền để có thể chữa căn bệnh này.

Cụ Võ Thị Dậu và ông Võ Là

Khi hỏi về những khoản kinh phí chữa bệnh trước đây, ông Là chia sẻ: “Tiền gia đình tôi vay đến nay đã hơn 50 triệu, chưa biết khi nào mới trả xong, vậy mà… bây giờ phải chạy ngược xuôi kiếm đủ cho con tôi chữa trị tiếp ngoài Hà Nội”.

Được biết gia đình ông Võ Là cũng thuộc diện nghèo khó của xã Điện Ngọc, người thân của ông đều hi sinh trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và nay chỉ còn một mẹ già là cụ Võ Thị Dậu. Cụ Dậu cũng đã già yếu và không đi lại được nhiều…

Những bằng Tổ Quốc ghi công và Huân chương kháng chiến mà cụ Võ mang ra cho chúng tôi xem

Ông Là hiện làm bảo vệ ở trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc, mức lương hàng tháng của ông là một triệu sáu trăm nghìn đồng. Vợ của ông là bà Nguyễn Thị Trường (sinh năm 1964) quanh năm làm ruộng. Bao nhiêu thu nhập không đủ để nuôi một em đang theo học tại ĐH Quảng Nam, một em học tiểu học và cơm nước, thuốc than cho cụ Dậu… Nay bệnh của Tiến lại còn tái phát thêm. Gia đình hiện đang rất túng quẫn và khó khăn.

Ông Là bộc bạch rằng: “Tôi chỉ mong sao bệnh của con tôi có thể khỏi, vì nhà chỉ có mỗi mình nó là con trai… Bây giờ tôi chuẩn bị làm đơn đi vay tiền tiếp để có kinh phí nộp cho các ca phẫu thuật sắp tới, tôi sợ vay nhiều quá rồi người ta không cho vay nữa…”.

Trên gương mặt dường như đang dúm lại vì những nỗi khổ tâm không thể tỏ bày hết của ông, chúng tôi lấy làm xúc động, cảm thương cho hoàn cảnh éo le này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Ông Võ Là, Thôn Tứ Hà, Xã Điện Ngọc, Huyện Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam. Điện thoại: 0168 402 2482

Mã số 26 

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy. S

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Bài và ảnh: Hương Chi