Xót thương cụ già 80 tuổi bị con cái ruồng bỏ

24/04/2012 06:00 Đức Họ - Thiện Ngay
(GDVN) - 80 tuổi, với 6 mặt con nhưng cụ lại sống cảnh cô đơn trong căn nhà “mưa đến mặt, nắng tới đầu” mà không biết mình sẽ nhập cõi âm linh lúc nào.
Cách quê hương của cố nhà văn Nam Cao chừng 10km về phía TP. Phủ Lý chúng tôi tìm gặp cụ Trần Hãn Sử, sinh 1933, trú tại xóm 1, thôn Đông Trụ, xã Tiến Thắng, huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam.

Vén tấm chiếu treo lủng lẳng bước ra từ căn nhà lụp sụp, vách chắt bằng vôi đã chai sạn là một cụ ông tóc bạc phơ khiến chúng tôi không khỏi chua xót.

Cụ Sử trước căn nhà tềnh toàng rách nát.

Ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng đầu óc cụ vẫn rất tỉnh táo, kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời bất hạnh lắm chông gai của mình.

Sinh ra đã không được khỏe mạnh như bao người khác, hai lần khám lính là hai lần ôm nỗi thất vọng, long đong lận đận nhưng rồi hạnh phúc cũng mỉm cười với cụ khi bà Trần Thị Cám nhận lời xe duyên và sinh thành được 3 mặt con. Hạnh phúc đang cháy rừng rực thì bỗng lụi tắt bởi căn bệnh quái ác đã vĩnh viễn cướp mất người bạn đời duy nhất của cụ trong vòng hơn 10 năm chung sống.

“Thương con, ruộng lại ít lúc ấy còn khỏe như các anh này, tôi làm đủ nghề để nuôi chúng ăn học làm sao cho con tôi không thua kém gì so với con cái người ta”
, vừa kể cụ vừa chỉ tay về phía chúng tôi.

Gần 9 năm trời sống trong cảnh “gà trống nuôi con” cụ Sử đi bước nữa với người đàn bà có tên Nguyễn Thị Hợi. Hạnh phúc lại một lần nữa dang rộng vòng tay đón chào người đàn ông chịu thương chịu khó ấy. Họ có tiếp với nhau 2 mặt con cộng thêm đứa con riêng của bà Hợi tất cả là 6 đứa.

Cuộc vui chưa được bao lâu đã lại tới hồi kết, lấy nhau chưa đầy 10 năm người vợ thứ của cụ ngã bệnh rồi từ giã cõi đời, để lại cụ cùng những đứa con thơ dại.

Tiếp tục bị cuốn vào vòng xoáy mưu sinh, nhặt nhạnh từng đồng để nuôi con khôn lớn. Rồi những đứa con của cụ lần lượt ra đi tìm tổ ấm riêng của họ.

Tất cả tình yêu thương, niềm hy vọng bám víu duy nhất của cụ đặt trên vai người con trai có tên Trần Hãn Dũng, nhưng rồi lại một lần nữa cụ cười ra nước mắt.

“Năm 2000 tôi hỏi cưới vợ cho nó. Mới đầu về thì cô con dâu hiền và đảm việc nhà lắm, nhưng sau vài tháng nó trở nên hỗn láo, rồi hai vợ chồng chúng nó đòi xin ra ngoài ở. Tôi đành nuốt cay cho đất chúng đi thôi”. Cụ sử kể.

Nhắc đến người con dâu cụ kể tiếp “Nó tên Trần Thị An. Năm 2003 trong lúc nó gây ghổ túm tóc đánh nhau với bà hàng xóm tôi chạy ra chưa kịp khuyên thì bị nó đánh gẫy một cái răng đây này”. Vừa nói cụ vừa nhe răng chỉ cho chúng tôi nhìn.

Ở cái tuổi 80 nhưng cụ vẫn phải gồng ghánh những công việc vườn tược


“Tình cảnh của ông Sử khổ lắm các cháu ạ, một mình nuôi 6 đứa con khôn lớn nhưng khi chúng có gia đình riêng thì chẳng ai nhận nuôi ông. Tôi chơi với ông ấy từ bé đến lớn, nhưng ít ra tôi còn may mắn hơn ông ấy vì con trai tôi nó hiếu thảo lắm…”, cụ Quyên người hàng xóm của cụ Sử chia sẻ.

Giờ đây người bạn thân nhất của cụ có lẽ là rượu, thuốc lá và người dân xã Tiến Thắng tốt bụng, dù chỉ là bó rau hay hộp thuốc lá với cụ cũng là một tấm lòng.

Mức thu nhập mỗi ngày của cụ thật khiến chúng tôi ngạc nhiên “Già rồi chẳng làm được gì nữa chỉ quay sợi mỗi ngày được 2000-3000 thôi”, cụ Sử nói tiếp.

Chia tay cụ, trên đường trở về chúng tôi cứ bị ám ảnh bởi cụ già ốm yếu tóc bạc phơ đang ngồi quay sợi và văng vẳng bên tai câu nói: “Dạo này tôi hay mơ gặp vợ con tôi lắm, chắc chẳng còn lâu nữa đâu… "


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Cụ Trần Hãn Sử, Xóm 1, thôn Đông Trụ, Xã Tiến Thắng, Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam
Mã số 36

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn
Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip

Đức Họ - Thiện Ngay