Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM năm 2025 có nhiều điểm mới

25/11/2023 07:23
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết kỳ thi đánh giá năng lực giai đoạn 2018 – 2024, kế hoạch thi năm 2024, định hướng năm 2025.

Ngày 24/11, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết kỳ thi đánh giá năng lực giai đoạn 2018 – 2023, kế hoạch tổ chức thi của năm 2024, định hướng năm 2025.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giáo sư Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cho đến nay, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo được sự tin tưởng của phụ huynh, thí sinh trên cả nước, các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông.

Phó Giáo sư Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu (ảnh: V.D)

Phó Giáo sư Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu (ảnh: V.D)

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Minh Tâm, kỳ thi này đã góp phần tích cực vào thành công của công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng chung của toàn ngành.

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Ý nghĩa của kỳ thi thật sự không chỉ dừng ở khả năng tuyển chọn được các thí sinh có năng lực phù hợp để học đại học, mà còn giúp cho học sinh trung học phổ thông có định hướng tốt hơn cho quá trình học tập, rèn luyện để phát triển năng lực một cách toàn diện, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học tập nâng cao”.

Tại hội nghị này, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, dự kiến trong năm 2024, kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến sẽ được tổ chức làm 2 đợt (Đợt 1 vào ngày 7/4/2024 và Đợt 2 vào ngày 2/6/2024).

Thí sinh sẽ đăng ký dự thi đợt 1 trong giai đoạn từ ngày 22/1/ đến 4/3/2024 còn đợt 2 đăng ký từ ngày 16/4 đến 7/5/2024.

Kỳ thi trong năm 2024 dự kiến sẽ được tổ chức tại 21 tỉnh, thành phố như trong năm 2023, và có thể sẽ bổ sung thêm 2 địa điểm thi mới là Bình Phước và Tây Ninh.

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, trong năm 2025, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được thực hiện theo hướng phát triển ổn định, căn cứ trên nền tảng của giai đoạn trước.

Ngoài ra, kỳ thi đánh giá năng lực cũng sẽ có những điều chỉnh, để phù hợp với sự thay đổi của Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018.

Kỳ thi này sẽ tiếp tục được triển khai theo phương thức thi trắc nghiệm khách quan trên giấy, tổ chức tại nhiều địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham dự.

Cấu trúc của đề thi cũng sẽ có những điều chỉnh để phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính nhấn mạnh, cấu trúc của đề thi đánh giá năng lực vào năm 2025 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; giải quyết vấn đề.

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, sự điều chỉnh chủ yếu sẽ tập trung vào phần giải quyết vấn đề. Thí sinh sẽ được lựa chọn thực hiện 3 trong tổng số 6 nhóm vấn đề trong quá trình làm bài. Thí sinh có thể lựa chọn ngẫu nhiên 3 trong 6 nhóm bất kỳ.

6 nhóm lĩnh vực trong phần 3 (giải quyết vấn đề) bao gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính thông tin, so với cấu trúc đề thi đánh giá năng lực từ trước đến nay, cấu trúc đề thi của năm 2025 sẽ có sự xuất hiện của nhóm Giáo dục kinh tế và pháp luật.

Toàn cảnh hội nghị được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/11 (ảnh: V.D)

Toàn cảnh hội nghị được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/11 (ảnh: V.D)

Đây cũng là nội dung mới xuất hiện trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Ngân hàng câu hỏi và Đề thi mẫu theo định hướng mới sẽ được đội ngũ chuyên gia của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện sớm.

Trong tháng 12 năm nay, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức hội thảo để lấy ý kiến các bên có liên quan, để hoàn thiện cấu trúc đề thi, ma trận ngân hàng câu hỏi, bài thi mẫu.

“Cấu trúc đề thi chính thức sẽ được trình phê duyệt, ban hành vào đầu năm 2024” – Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính nhấn mạnh.

Tính đến năm 2023, kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã được 97 trường đại học, cao đẳng sử dụng để xét tuyển.

Việt Dũng