Chủ sở hữu Flappy Bird kiếm tiền "khủng" phải chịu thuế là bao nhiêu?

09/02/2014 06:46
Nguyễn Hồ (tổng hợp)
(GDVN) - Xung quanh mức thu nhập "khủng" từ chủ sơ hữu Flappy Bird, nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu với mức thu nhập này Hà Đông sẽ phải trả bao nhiêu tiền thuế?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên báo Thanh Niên, Nguyễn Hà Đông cũng xác nhận mỗi một lần quảng cáo xuất hiện và người chơi click vào các banner trên game Flappy Bird, thì Đông được hưởng từ 0,2 đến trên 1 USD. 

Như vậy, trước con số ước tính về doanh thu "khủng" khoảng 50.000 USD/ngày từ quảng cáo của Nguyễn Hà Đông, chủ nhân game Flappy Bird, Tổng cục thuế đang rốt ráo vào cuộc để kiểm soát nguồn thu nhập, tránh thất thu thuế. Vậy, chủ nhân của game Flappy Bird sẽ phải đóng bao nhiêu tiền thuế vào ngân sách Nhà nước?

Chủ sở hữu Flappy Bird kiếm tiền "khủng" phải chịu thuế là bao nhiêu? ảnh 1
Nguyễn Hà Đông

Theo điều 2, Luật số 04/2007/QH12 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung bằng Luật số: 26/2012/QH13, thì đối tượng nộp thuế theo điều 2 và 3 của Luật này là:

Điều 2. Đối tượng nộp thuế

1. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

2. Cá nhân cư trú là người đáp ứng  một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

3. Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 3. Thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

1. Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;

b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

....

Theo điều Điều 22, Biểu thuế luỹ tiến từng phần như sau:

Bậc thuế

Phần thu nhập tính thuế/năm

(triệu đồng)

Phần thu nhập tính thuế/tháng

(triệu đồng)

Thuế suất (%)

1

Đến 60

Đến 5

5

2

Trên 60 đến 120

Trên 5 đến 10

10

3

Trên 120 đến 216

Trên 10 đến 18

15

4

Trên 216 đến 384

Trên 18 đến 32

20

5

Trên 384 đến 624

Trên 32 đến 52

25

6

Trên 624 đến 960

Trên 52 đến 80

30

7

Trên 960

Trên 80

35

Như vậy, theo như những nội dung của Luật trên, nếu đúng như những dự đoán về mức thu nhập của chủ nhân kiếm tiền tỉ mỗi ngày từ game Flappy Bird rất có thể phải nộp mức thuế TNCN theo bậc cao nhất. Cơ quan thu thuế tại nơi Nguyễn Hà Đông cư trú sẽ có trách nhiệm xác định, tính và thu thuế theo quy định hiện hành.

Chủ sở hữu Flappy Bird kiếm tiền "khủng" phải chịu thuế là bao nhiêu? ảnh 2
  Flappy Bird và cơn sốt đầu năm

Trao đổi trên vnexpress.net, theo bà Đặng Thị Bình An - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tư vấn thuế C&A cho biết, hiện việc đánh thuế những trường hợp này được áp dụng theo Luật thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, người nhận phải tự khai, tự quyết toán thuế. Mức đóng thuế được tính lũy tiến, trong đó tỷ lệ cao nhất là 35%.

Theo tin chúng tôi tìm hiệu được, ngay sau Tết, Tổng cục thuế đã nhận được báo cáo về trường hợp trên. Hiện Tổng cục đang kiểm tra, rà soát để thực hiện nhiệm vụ của mình./. 

Nguyễn Hồ (tổng hợp)