Chưa nhận được hỗ trợ, trường Đức Trí tạm thu học phí học online, cha mẹ bức xúc

11/09/2020 06:02
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Những hỗ trợ của thành phố về học phí chỉ mới “có trên văn bản” nên nhà trường vẫn tạm thu để vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Mới đây, một số phụ huynh Trường tiểu học và trung học cơ sở Đức Trí (quận Hải Châu, Đà Nẵng) phản ánh việc nhà trường vẫn thu học phí trong khi học sinh chỉ học trực tuyến với thời lượng rất ngắn.

Chưa nhận được hỗ trợ, trường Đức Trí tạm thu học phí học online, cha mẹ bức xúc ảnh 1

Theo thông báo mới nhất của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thì phải đến ngày 21/9, học sinh bậc tiểu học mới trở lại trường. (Ảnh minh hoạ: AN)

Những phụ huynh này đã gửi kiến nghị đến cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc kiểm tra, xử lý.

“Mặc dù học sinh phải học trực tuyến nhưng trường còn thu học phí với mức 2 triệu/ tháng (tiểu học) và 2,2 triệu/tháng (trung học cơ sở).

Trong khi tôi nghe nói hiện đã có chính sách miễn học phí cho các cấp học của thành phố Đà Nẵng trong 4 tháng đầu, kể cả đối với các trường ngoài công lập.

Nhưng thực tế nhà trường vẫn thu học phí với mức cao như vậy khiến chúng tôi rất bức xúc, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra”, một phụ huynh phản ánh.


Đà Nẵng: Hỗ trợ 100% học phí học kỳ I cho học sinh

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Nga - Hiệu trưởng Trường tiểu học - Trung học cơ sở Đức Trí cho biết, có phụ huynh đã trình bày thắc mắc nói trên với nhà trường và đã được giải thích.

Theo cô Nga, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 nên việc dạy và học của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn.

Trong lần nghỉ dịch đầu tiên, nhà trường đã tổ chức hướng dẫn học sinh ôn tập, học trực tuyến nhưng miễn phí toàn bộ học phí trong ba tháng học sinh không đến trường ở học kỳ II năm học 2019-2020.

“Tuy nhiên, khi dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì nhà trường không thể gồng gánh nổi các khoản chi phí này. Ngoài phải chi trả lương thường xuyên cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thì nhà trường còn phải bỏ ra kinh phí để duy trì việc học online.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn thì trường không thể miễn phí được nữa nên phải tiến hành thu”, cô Nga chia sẻ.

Nhà trường cũng đã gửi thư ngỏ đến toàn thể phụ huynh học sinh trong đầu năm học 2020-2021. Trong đó có nêu: nhằm duy trì hoạt động, chi trả các khoản phí cố định và các chi phí vận hành, nhà trường thu học phí trong quá trình học online.

Cụ thể, bậc trung học cơ sở: 2,2 triệu đồng/tháng/học sinh, bậc Tiểu học thu 2 triệu đồng/tháng/học sinh (theo hình thức chuyển khoản hoặc nộp trực tiếp tại văn phòng).

Trong trường hợp học sinh quay trở lại trường sớm hơn, nhà trường sẽ hoàn trả lại phí của số ngày không học online và xin phép được thu theo mức học phí bình thường”.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có chính sách miễn học phí cho học sinh (kể cả ngoài công lập) trên địa bàn thành phố mà nhà trường vẫn tiến hành thu.


Đại học Đà Nẵng hỗ trợ sinh viên nghèo vượt qua khó khăn do đại dịch covid-19

Cô Nga cho biết: “Trong thời gian qua, nhà trường có nhận được các văn bản về việc hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non và học sinh trung học cơ sở trong 4 tháng học kì I của năm học 2020-2021.

Tuy nhiên, do chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết phương thức hỗ trợ của các cấp nên nhà trường vẫn tạm thu với mức như trên, khi nào có văn bản chính thức, nhà trường sẽ hoàn trả cho phụ huynh học sinh theo quy định.

Còn đối với khoản học phí của học sinh bậc tiểu học thì không được hỗ trợ nên nhà trường vẫn thu bình thường”.

AN NGUYÊN