Chung khảo Hội thi Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng lần thứ V

28/06/2020 06:07
Khánh Vy
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của sinh viên trong lĩnh vực kinh tế lượng.

Ngày 27/6 tại Học viện Tài Chính (Hà Nội) đã diễn ra vòng chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V.

Hội thi do Trung ương Hội sinh viên và Học viện Tài chính phối hợp tổ chức.

Cuộc thi được triển khai từ tháng 9/2019, dù diễn ra trong điều kiện dịch bệnh COVID – 19 bùng phát toàn cầu nhưng lại thu về những kết quả bất ngờ.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Hội thi, Phó Giáo sư Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính cho biết:


Chung khảo Hội thi khoa học “Olympic kinh tế lượng và ứng dụng” 2016

“Các nền kinh tế không thể lột tả hết được những thiệt hại do dịch bệnh COVID – 19 gây ra.

Trong lúc khó khăn nhất cũng là lúc bản lĩnh được phát huy.

Việt Nam chúng ta đã thành công viết lên một câu chuyện kỳ diệu về một quốc gia góp phần làm phẳng đường cong của đại dịch…

Tôi xin vui mừng thông báo những con số ấn tượng của Hội thi năm nay với 133 đề tài của 30 trường đại học nhiều hơn so với những năm trước và tăng dần qua từng năm.

Cụ thể có 19 trường tham gia với 82 đề tài năm 2016, 25 trường tham gia với 87 đề tài năm 2017, 21 trường tham gia với 83 đề tài năm 2018, 15 trường tham gia với 77 đề tài năm 2019.”

Từ 133 đề tài, Ban cố vấn và giám khảo Hội thi đã đánh giá và chọn được 80 đề tài vào vòng sơ khảo.

Trong đó, có 27 đề tài xuất sắc được chọn vào vòng chung khảo. Và 8 đề tài được báo cáo trước Hội đồng Ban giám khảo trong vòng chung kết Hội thi.

Hội thi lần thứ V không chỉ vượt trội về số lượng mà còn có nhiều điểm nổi bật về chất lượng.

Phó giáo sư Nguyễn Trọng Cơ phát biểu khai mạc Hội thi (Ảnh: Khánh Vy) ảnh 2

Phó giáo sư Nguyễn Trọng Cơ phát biểu khai mạc Hội thi (Ảnh: Khánh Vy)

Năm nay, đã có những đề tài là sản phẩm của sự phối hợp hướng dẫn giữa doanh nghiệp và nhà trường.

Điều này đã dẫn đến sự vượt trội hơn hẳn về chất lượng khi nhiều đề tài được trình bày tiếng Anh, logic, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, có các đề tài kết hợp 4 – 5 mô hình kinh tế lượng với nhiều bước chọn lọc, phân tích dữ liệu.

Nguồn dữ liệu đến từ nguồn dữ liệu quốc tế, dữ liệu thị trường, được điều tra, khảo sát.

Nhiều đề tài sử dụng các mô hình toán tài chính hiện đại, mô hình kinh tế nâng cao, kết hợp lập trình để tăng tốc độ giải toán, mở rộng phạm vi ứng dụng,…

Qua Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” các sinh viên có cơ hội trưởng thành, được các cơ quan, doanh nghiệp nhận đặc cách vào làm việc ở các vị trí xứng đáng.

Nhiều đề tài nghiên cứu tiếp tục được hoàn thiện, phát triển và được các báo chuyên ngành, các hội thảo trong và ngoài nước nhận đăng.

Ban tổ chức trao chứng nhận cho các cá nhân có đóng góp lớn đối với Hội thi qua 11 mùa (Ảnh: Khánh Vy) ảnh 3

Ban tổ chức trao chứng nhận cho các cá nhân có đóng góp lớn đối với Hội thi qua 11 mùa (Ảnh: Khánh Vy)

Hội thi cũng là điểm khởi đầu, động lực để các bạn sinh viên bước vào con đường khoa học và theo các chương trình học ở bậc cao.

Tại hội thi ngày 27/6/2020, 4 đề tài báo cáo lần lượt là: Phòng ngừa rủi ro Bitcoin với các tài sản tài chính; Online ticker searches and abnormal stock returns: Evidence from Vietnam; The Black-Litterman Model for Portfolio Optimization; Tác động của chi tiêu giáo dục đến tăng trưởng kinh tế - thực nghiệm tại Việt Nam.

Hội đồng ban giám khảo đã đánh giá cao các đề tài nghiên cứu và đưa ra những lời nhận xét, góp ý giúp bài báo cáo thêm hoàn thiện.

Sự đam mê quyết tâm trong nghiên cứu khoa học của sinh viên khi tham gia Hội thi lần này đã cho thấy sinh viên Việt Nam cũng như toàn dân tộc Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm chống đại dịch COVID – 19.

Khánh Vy