"Chúng ta đam mê không phải chỉ vì sự giàu có của bản thân mình"

17/10/2016 06:41
Bài:Thùy Linh, Ảnh: BTC
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 50% dân số nước ta sống ở nông thôn. Cho nên, tôi đặc biệt quan tâm đến chương trình khởi nghiệp ở nông thôn.

Ngày 16/10 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 – 2021 và ngày hội Thanh niên khởi nghiệp.
 
Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cùng nhiều lãnh đạo Bộ, Ban ngành và 1.000 đoàn viên thanh niên.

Mở đầu bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Đáng nhẽ hôm nay các thành viên Chính phủ dự đông hơn, có nhiều bộ trưởng đăng ký dự buổi hôm nay, thể hiện tình cảm đối với thanh niên, lớp trẻ. 

Tuy nhiên, đất nước ta sáng chống bão giông, chiều ngăn nắng lửa, mưa lũ rất lớn ở miền Trung nên tôi đã cử một đồng chí Phó Thủ tướng, nhiều đồng chí Bộ trưởng từ Hà Nội vào tham gia chỉ đạo chống lũ lụt ở miền Trung
”. 

Thủ tướng Chính phủ nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình
Thủ tướng Chính phủ nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình

Thủ tướng cho biết, tinh thần khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, niềm tin thị trường, niềm tin xã hội đã bước đầu thấm vào nhân dân và khẳng định, Chính phủ đã và sẽ tiếp tục có nhiều chính sách khuyến khích khởi nghiệp.

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh coi thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng công tác thanh niên, đặt thanh niên ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố, nguồn lực con người, coi việc chăm lo phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực, bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cùng tiến trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ.

Đây chính là cơ hội để cho các ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên trong nước và khởi nghiệp là mệnh lệnh của cuộc cách mạng này.

Đặc biệt ở đây có doanh nghiệp trẻ, thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn, nơi nhân dân ta đang chờ các bạn để có sự đổi thay, làm cho năng suất lao động tăng lên vì chúng ta biết trên 50% dân số nước ta sống ở nông thôn. Cho nên, tôi đặc biệt quan tâm đến chương trình khởi nghiệp ở nông thôn”, Thủ tướng bày tỏ. 

Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo. Ngược lại, người dân, đặc biệt là lớp trẻ khởi nghiệp càng nhiều thì nền kinh tế càng năng động, chất lượng nguồn nhân lực được rèn luyện, nâng cao. 

Chưa bao giờ khởi nghiệp được sự quan tâm của Chính phủ và toàn bộ hệ thống chính trị như lúc này. Chưa bao giờ khởi nghiệp có những điều kiện thuận lợi như lúc này. 

Các điều kiện khởi nghiệp đã sẵn sàng. Tôi đề nghị các Bộ, Ban, ngành Trung ương cũng như địa phương phối hợp chặt chẽ cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giúp đỡ thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp
”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng và các Bộ trưởng, Thứ trưởng đối thoại với các thanh niên về khởi nghiệp.
Thủ tướng và các Bộ trưởng, Thứ trưởng đối thoại với các thanh niên về khởi nghiệp.

Thủ tướng cũng nhận định, giá trị của khởi nghiệp không chỉ ở thành công về mặt tài chính mà còn ở những hoạt động đóng góp cho xã hội của doanh nghiệp, những ý tưởng khởi nghiệp mang tính nhân văn... và là trải nghiệm, kinh nghiệm của thanh niên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Trên bước đường khởi nghiệp, có thất bại mới thành công. Các bạn trẻ hãy dám sống với ước mơ của mình, rèn luyện bản lĩnh, kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Bởi trên thế giới có những tỉ phú tuổi 20 nhưng cũng có những người 40 tuổi mới thành danh. Hạnh phúc không phải chỉ kiếm được nhiều tiền mà quan trọng hơn là để lại những ảnh hưởng tốt đẹp, có sức lan tỏa niềm đam mê và đóng góp cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của đất nước”. 

Thủ tướng nói: “Chúng ta đam mê không phải chỉ vì sự giàu có của bản thân mình mà chính là yêu quê hương đất nước. Nếu chúng ta dám dấn thân thì chúng ta sẽ nhận được thành quả xứng đáng”.

Thủ tướng cho rằng, nông nghiệp Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho các nhà khởi nghiệp. Nhưng để thành công, ngoài sự chăm chỉ, các nhà khởi nghiệp, thanh niên nông thôn cần phải học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao tư duy quản lý, thị trường. 

Thủ tướng nêu ví dụ về một trường hợp anh nông dân ở Ô Môn, Cần Thơ đã chế ra hệ thống phun thuốc và tưới tự động điều khiển bằng điện thoại. Mỗi lần trước đây tưới máy mất 5 giờ và tốn 140.000 đồng/lần, còn chi phí thuê nhân công gần 300.000 đồng.

Nay điều khiển bằng điện thoại mất 10 phút, tốn 2.000 đồng, giảm chi phí 70 lần so với tưới máy và giảm 150 lần so với tưới bằng tay.

Thủ tướng cho cũng cho rằng nhiều nhà sáng chế ngoài nước cũng phải thán phục những người như ông Trần Quốc Hải ở Tây Ninh chế tạo xe bọc thép, Nguyễn Quốc Hoài ở Thái Bình chế tạo tàu ngầm.

Với điều kiện giáo dục, môi trường hiện nay của các bạn trẻ có nhiều thuận lợi cả khoa học, công nghệ, thị trường, khách hàng, đối tác.

Các bạn hoàn toàn làm chủ tương lai nếu dám suy nghĩ, mạnh dạn, dám nghĩ dám làm. Chính vì vậy giới trẻ nên hiểu đúng về khởi nghiệp”, Thủ tướng khuyên thế hệ trẻ. 

"Chúng ta đam mê không phải chỉ vì sự giàu có của bản thân mình" ảnh 3
Ra mắt Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Chương trình “Thanh niên Khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021 được triển khai nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên; huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp.

Chương trình hướng tới 3 khối đối tượng:

Thứ nhất, sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng (tập trung hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp).

Thứ hai, thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp (tập trung hỗ trợ các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp). 

Thứ ba, doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh (tập trung vào hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo, tiên phong hội nhập).

Các nội dung, giải pháp được Chương trình hướng tới bao gồm: tổ chức các hoạt động truyền thông; tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên; tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp: thành lập Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp của Trung ương Đoàn; kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên…

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ và cùng một số Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ, ngành đã dành thời gian đối thoại trực tiếp với thanh niên, sinh viên và các bạn doanh nhân trẻ khởi nghiệp.

Nhiều câu hỏi, băn khoăn của các bạn trẻ đã được Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo các Bộ, ngành giải đáp.

Cũng tại buổi lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, với các thành viên là những đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, trí thức uy tín và kinh nghiệm; các doanh nhân thành đạt.

Bên cạnh đó, tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với các Ngân hàng, Tập đoàn kinh tế, các tổ chức hỗ trợ Chương trình Thanh niên khởi nghiệp, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp với tổng số tiền cam kết 350 tỷ đồng.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với các Ngân hàng, Tập đoàn kinh tế, các tổ chức hỗ trợ Chương trình Thanh niên khởi nghiệp, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp với tổng số tiền cam kết 350 tỷ đồng.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với các Ngân hàng, Tập đoàn kinh tế, các tổ chức hỗ trợ Chương trình Thanh niên khởi nghiệp, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp với tổng số tiền cam kết 350 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn cũng đã trao vốn hỗ trợ cho 10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên, mỗi dự án khởi nghiệp được nhận số vốn 50 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ Ngày hội Thanh niên Khởi nghiệp, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-Up Idea 2016”; Ra mắt sàn ý tưởng thanh niên nông thôn khởi nghiệp; tổ chức Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp và tổ chức Hội thảo “Kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp”.

Bên cạnh đó, đã có gần 40 gian hàng giới thiệu các Câu lạc bộ khởi nghiệp, các mô hình khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp… của thanh niên, sinh viên.

Bài:Thùy Linh, Ảnh: BTC