Chuyên gia Nhật giảng dạy trực tuyến cho sinh viên Việt trong mùa dịch Covid-19

22/02/2020 06:16
AN NGUYÊN
(GDVN) - Để đảm bảo tiến độ học tập cho sinh viên, các giảng viên người Nhật đã thực hiện giảng dạy trực tuyến ngay tại phòng thực hành.

Ngày 21/2, Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) cho hay, nhằm đảm bảo tiến độ học tập cho sinh viên trong thời gian phòng tránh dịch Covid-19, tập đoàn y tế Aijinkai (Nhật) cũng cử chuyên gia sang Việt Nam giảng dạy trực tuyến kỹ năng điều dưỡng.

Chuyên gia Nhật giảng dạy trực tuyến cho sinh viên Việt trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1
Chuyên gia Nhật Bản giảng dạy trực tuyến cho sinh viên trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: AN

Việc giảng dạy  theo phương thức online này được trực tuyến từ phòng thực hành skills lab của nhà trường.

Chương trình học đặc biệt nói trên dành cho các lớp sinh viên tham gia chương trình internship và làm việc tại hệ thống bệnh viện thuộc tập đoàn Aijinkai tại Nhật từ 2020.

Trước đó, nhà trường cũng đã có thông báo cho sinh viên nghỉ học nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Duy trì dạy học trực tuyến khi học sinh tiếp tục được nghỉ

Và để đảm bảo tiến độ học tập, sinh viên sẽ được học tập thông qua các hướng dẫn của giáo viên phụ trách học phần. Cụ thể, giáo viên gửi tài liệu, hướng dẫn học tập và hình thức đánh giá, kiểm tra kiến thức trong quá trình tự học của sinh viên.

Giáo viên cũng chủ động tạo kênh thông tin hướng dẫn, trả lời nội dung bài giảng cho sinh viên qua email, facebook, zalo, viber…

Cùng ngày, nhà trường đã đưa vào vận hành khu thực hành bếp tiêu chuẩn Nhật dành cho giảng viên, sinh viên ngành du lịch.

Khu thực hành bếp được xây dựng trên diện tích hơn 200m2 tại tầng 10 của nhà trường với mức đầu tư ban đầu hơn 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có khu nguyên vật liệu, khu trưng bày sản phẩm, khu sơ chế và chế biến gồm 16 bộ bếp và thiết bị theo tiêu chuẩn Nhật, phục vụ công suất giảng dạy lý thuyết và thực hành tại chỗ cho 30 sinh viên chia thành 15 nhóm trong mỗi buổi, 3 buổi/ngày.

Theo đại diện nhà trường, các hạng mục thực hành được tích hợp vừa với hệ thống sơ chế theo tiêu chuẩn Nhật vừa với hệ thống chế biến theo chuẩn Úc, linh hoạt cho việc đào tạo chuyên môn bếp theo chương trình đào tạo được hợp tác giữa Đại học  Đông Á và Tập đoàn Cookbiz (Nhật), Đại học Đông Á và Viện William Angliss (Úc).

Dự kiến từ tháng 3/2020, khi sinh viên trở lại học tập tập trung tại trường sau đợt tạm nghỉ để phòng tránh dịch Covid-19, các lớp học đầu tiên theo chương trình hợp tác này sẽ chính thức khai giảng và đào tạo với 30 sinh viên/lớp.

Đây cũng là những sinh viên sẽ tham gia chương trình internship một năm tại hệ thống các công ty dịch vụ thực phẩm Nhật và làm việc sau khi tốt nghiệp.

AN NGUYÊN