Cô giáo Ánh Tuyết giỏi chuyên môn, chủ nhiệm tốt

18/11/2019 13:08
LÃ TIẾN
(GDVN) - Không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, cô giáo Vũ Thị Ánh Tuyết còn làm tốt công tác chủ nhiệm, gây ấn tượng sâu sắc với Ban giám hiệu và phụ huynh học sinh.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp cô giáo Vũ Thị Ánh Tuyết, giáo viên chủ nhiệm lớp 9D8, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân, Hải Phòng) chính là gương mặt phúc hậu, giọng nói nhẹ nhàng thật truyền cảm, khi thì dịu dàng, ấm áp, lúc lại dí dỏm, vui tươi...

Là giáo viên dạy Ngữ Văn- Giáo dục công dân, cô Ánh Tuyết luôn nghiêm túc với công việc của mình nhưng cũng rất vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Lúc nào cũng vậy, thấy cô là lại thấy sự nhiệt tình trách nhiệm với công việc, trong luôn đầy ắp trái tim để làm việc.

Cô giáo Vũ Thị Ánh Tuyết, giáo viên dạy Ngữ Văn-Giáo dục công dân, chủ nhiệm lớp 9D8, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (Ảnh: LT)
Cô giáo Vũ Thị Ánh Tuyết, giáo viên dạy Ngữ Văn-Giáo dục công dân, chủ nhiệm lớp 9D8, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (Ảnh: LT)

Theo lãnh đạo và các giáo viên Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu, cô giáo Ánh Tuyết luôn là một cô giáo có phẩm chất đạo đức tốt, yêu nghề, có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình trong công tác giảng dạy.

Cô Ánh Tuyết luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, đồng nghiệp quý mến, phụ huynh yên tâm còn học sinh thì tin yêu cô rất nhiều.

Về công tác chuyên môn, cô luôn tìm tòi, học hỏi, đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với từng bài dạy.

Cô Ánh Tuyết thường trăn trở và suy nghĩ về việc dạy Ngữ Văn không chỉ dạy ở kiến thức mà còn dạy ở kỹ năng sống cho học sinh.

Làm thế nào vừa dạy cho học sinh thích học Ngữ Văn và học Ngữ Văn là để học làm người?

Điều đó với nhiều giáo viên là rất khó nhưng với cô Ánh Tuyết thật dễ dàng, bởi cô có tố chất văn chương lại được tôi luyện qua thời gian và hơn ai hết cô có một cái tâm trong sáng yêu nghề, yêu học trò.

Cô giáo dạy Văn lưu ý học sinh khi làm bài thi tốt nghiệp quốc gia
Cô giáo dạy Văn lưu ý học sinh khi làm bài thi tốt nghiệp quốc gia

Những bài dạy của cô đều làm cho học sinh thích thú, học Ngữ Văn là để học làm người,với những bài học có giá trị đạo đức và kinh nghiệm sống, cách ứng xử giữa con người với con người…

Cô luôn truyền cảm hứng cho học sinh, khơi dậy ngọn lửa đam mê, truyền cho học sinh kinh nghiệm muốn học giỏi Ngữ Văn phải có lối sống lành mạnh, thân thiện, yêu thương, biết đồng cảm, sẻ chia với người khác bằng những việc làm cụ thể.

Chính vì vậy, các học sinh trong nhà trường luôn khao khát, sung sướng khi được học lớp cô Ánh Tuyết chủ nhiệm hay dạy bộ môn.

Mỗi tiết cô giáo Ánh Tuyết dạy không hề nhàm chán, học sinh luôn hăng hái, say sưa học đến phút cuối cùng, thậm chí còn học thêm cả giờ ra chơi.

Tiết dạy Ngữ Văn của cô giáo Vũ Thị Ánh Tuyết luôn được các em học sinh chờ đợi (Ảnh: Lã Tiến)
Tiết dạy Ngữ Văn của cô giáo Vũ Thị Ánh Tuyết luôn được các em học sinh chờ đợi (Ảnh: Lã Tiến)

Chia sẻ về phương pháp giảng dạy, cô giáo Ánh Tuyết cho biết: “Dạy môn Ngữ Văn, ngoài niềm đam mê, tâm huyết, người dạy còn cần tự trau dồi kỹ năng truyền thụ và biểu cảm trong mỗi bài giảng.

Bởi vậy, trong suốt thời gian công tác tại trường, tôi luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy bằng cách sử dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực.

Trong mỗi bài giảng, tôi thường lấy học sinh làm trung tâm, dạy học sinh bằng phương pháp phân việc về nhà để các em tự chủ động học tập.

Sau đó, khi trên lớp, tôi hệ thống lại bài học trên bảng bằng sơ đồ tư duy để học sinh dễ nắm bắt kiến thức và dễ nhớ bài”.

Cũng theo cô giáo Ánh Tuyết chia sẻ, phương pháp giảng dạy của cô được triển khai thực hiện ngay từ khi các em học sinh bước vào cánh cổng trường trung học cơ sở.

Cô giáo Ánh Tuyết luôn đổi mới phương pháp giảng dạy môn Ngữ Văn (Ảnh: LT)
Cô giáo Ánh Tuyết luôn đổi mới phương pháp giảng dạy môn Ngữ Văn (Ảnh: LT)

Theo đó, đối với môn Ngữ Văn, cô hướng dẫn học sinh cách thức nắm từ khóa của từng bài, từng phần như: tác giả (tên, tuổi, quê quán, sự nghiệp, giải thưởng…);

Tác phẩm cần tập trung vào: hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ, thể loại, phương thức, biểu đạt, bố cục, nội dung…

“Trước khi giao bài tập về nhà, tôi đã cho các em học sinh các từ khóa. Từ những từ khóa này, các em cảm nhận về biện pháp nghệ thuật trong bài học”, cô giáo Ánh Tuyết nói.

Đối với môn Giáo dục công dân, cô Ánh Tuyết thường chọn chủ đề, cho các em học sinh nhập vai trong mỗi tiết học để mọi người cảm nhận được ý nghĩa của bài.

Bằng hình thức sân khấu hóa, các em học sinh sẽ rút ra bài học kinh nghiệm, nên làm gì đối với những bài học cụ thể.

Thầy Phạm Văn Thái, thầy giỏi dạy môn Hóa
Thầy Phạm Văn Thái, thầy giỏi dạy môn Hóa

Trong công tác chủ nhiệm, cô giáo Ánh Tuyết luôn gần gũi, sát sao quan tâm học sinh, phối hợp chặt chẽ với Ban phụ huynh học sinh để có những biện pháp quản lý dạy dỗ học sinh đạt kết quả tốt nhất.

Lớp cô chủ nhiệm luôn đứng tốp đầu của khối, của trường về tất cả các thành tích học tập, kỉ luật, phong trào, các hoạt động văn nghệ, thể thao, hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Tôi vẫn còn nhớ, năm học 2019-2020, lớp 9D8 do cô giáo Ánh Tuyết chủ nhiệm đã đi đầu trong việc đổi mới họp phụ huynh đầu năm.

Thay vì thông báo các khoản đóng góp, các bậc phụ huynh lớp 9D8 đã được nghe, được đọc những bức thư do chính con em họ viết ngay trong cuộc họp.

Đây là nét đổi mới trong việc tổ chức họp phụ huynh năm nay của Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu.

Trong thư gửi phụ huynh, các em học sinh Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã thể hiện tâm tư, nguyện vọng, gửi những thông điệp cho cha mẹ mình mà trước đây các em chưa dám nói ra.

Khi được nghe, được đọc những bức thư ấy, nhiều phụ huynh đã rất xúc động, không cầm được nước mắt.

Qua những bức thư, các bậc phụ huynh sẽ nghiêm túc nhìn nhận lại việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con mình, từ đó phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc giáo dục con.

Cô giáo Ánh Tuyết "khoe" sản phẩm của các em học sinh lớp 9D8 thực hiện nhân dịp 20/11 (Ảnh: Lã Tiến)
Cô giáo Ánh Tuyết "khoe" sản phẩm của các em học sinh lớp 9D8 thực hiện nhân dịp 20/11 (Ảnh: Lã Tiến)

Khi được hỏi về bí quyết để thành công trong công tác chủ nhiệm và chuyên môn, cô giáo Ánh Tuyết chia sẻ: “Mỗi một người giáo viên phải luôn có trong mình tình yêu đối với nghề, với trẻ, phải tràn đầy nhiệt huyết khi làm việc, có tâm, có trách nhiệm với công việc.

Ngoài các nỗ lực cá nhân, tôi luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường, sự chia sẻ, động viên của các đồng nghiệp, sự ủng hộ của phụ huynh học sinh”.

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu nhận xét: “Cô giáo Vũ Thị Ánh Tuyết là giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề, tận tâm với các em học sinh.

Trong công việc cô luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, không quản ngại trước công việc được giao và được đồng nghiệp, học trò hết mực yêu quý”.

Thường xuyên dự giờ các lớp học trong nhà trường nhưng Hiệu trưởng Lê Thị Minh Tâm vẫn ấn tượng nhất với những tiết dạy của cô giáo Ánh Tuyết.

Bởi khi được dự những tiết dạy của cô Tuyết, cô hiệu trưởng như bị cuốn vào tiết học, cùng các em học sinh cảm nhận được nhiều điều trong bài dạy của cô giáo.

LÃ TIẾN