Cô giáo Hiền, một đóa hoa ngát hương của ngành giáo dục tỉnh Thái Bình

11/11/2018 07:06
LÃ TIẾN
(GDVN) - 31 năm gắn bó với nghề, cô Nguyễn Thị Hiền, giáo viên Trường Mầm non Quang Minh (Thái Bình) vẫn giữ được lửa nhiệt huyết với nghề, dành tình yêu cho con trẻ.

Nhớ lại những ngày đầu vào nghề, cô Nguyễn Thị Hiền, giáo viên Trường mầm non Quang Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) chia sẻ: “Năm 16 tuổi, tôi thi đỗ vào trường Trung học phổ thông, nhưng phải bỏ học vì bố bị ốm nặng, không có tiền nuôi tôi ăn học.

Nhưng bằng tình yêu với con trẻ, tôi quyết định xin vào dạy học ở Trường mầm non Quang Minh.

Vì chưa có bằng cấp ngành sư phạm nên để được nhà trường nhận vào công tác, tôi đã phải thuyết phục ban giám hiệu nhà trường và sẵn sàng làm thử việc không lương”.

Theo cô Hiền, khó khăn lớn nhất lúc đó là thiếu nghiệp vụ chuyên môn nhưng nhìn những đứa trẻ hồn nhiên, vô tư, trong sáng cô quyết tâm vừa làm vừa học.

Việc học đầu tiên là quan sát và thấu hiểu các cháu cần gì để dạy rồi tiếp đến là tự tìm mua sách, giáo trình sư phạm mầm non và đọc báo, nghe đài học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng nuôi dạy trẻ.

Không chỉ biết dỗ dành cho các cháu ăn no, cô Hiền còn dày công sưu tầm những bài hát ru để hát đưa các cháu vào giấc ngủ và tự mình mày mò làm đồ chơi cho các bé.

Cô giáo Hiền, một đóa hoa ngát hương của ngành giáo dục tỉnh Thái Bình ảnh 1
Cô giáo Nguyễn Thị Hiền vẫn nhiệt huyết với nghề, dành hết tình yêu cho con trẻ (Ảnh: Lã Tiến)

Từ những vật dụng quen thuộc sẵn có như giỏ xe đạp, thúng, mẹt đến chai nước, lọ sữa bỏ đi nhưng với bàn tay khéo léo và óc sáng tạo cô đã biến chúng thành thứ đồ chơi có sức hấp dẫn kỳ lạ với trẻ nhỏ.

Niềm vui với cô Hiền là nhìn thấy học trò của mình khỏe mạnh, ngoan ngoãn, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh và được nhà trường, ngành giáo dục huyện khen thưởng 3 năm liền đạt giáo viên dạy giỏi.

Đây cũng là động lực giúp cô vượt lên những khó khăn trong cuộc sống, sắp xếp thời gian để đi học Trung học phổ thông, trung cấp sư phạm mầm non, cao đẳng rồi đại học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ nhiệm vụ của nhà trường.

Cô giáo Ngô Thị Đào, giáo viên chủ nhiệm, trưởng khối lớp 3 tuổi cho biết: “Cùng công tác với cô giáo Hiền 20 năm qua, tôi thực sự khâm phục ý chí, nghị lực vượt khó và tinh thần ham học hỏi của chị ấy.

Ngoài nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, tạo mọi điều kiện cho giáo viên học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chị Hiền còn truyền cho chúng tôi tinh thần dám đổi mới, năng động, sáng tạo”.

Từ một ngôi trường chất lượng trung bình, đến nay, Trường Mầm non Quang Minh đã xếp tốp đầu bậc học mầm non của huyện Kiến Xương, được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm học 2013-2014 và đang được cơ quan chức năng thẩm định đạt chuẩn mức độ 2.

Bất cứ ai từng đến thăm trường đều cảm nhận đây thực sự là một không gian xanh, sạch, đẹp, thân thiện và an toàn với trẻ.

Phần lớn diện tích khuôn viên nhà trường dành cho các hoạt động vui chơi, rèn luyện sức khỏe của trẻ với đủ các mô hình sinh động.

Khu tăng gia được các cô trồng rau xanh, nuôi gà, thỏ, lợn ngoài để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mỗi bữa ăn cho trẻ còn góp phần nâng cao chất lượng khẩu phần ăn và xây dựng quỹ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tất cả sự đổi thay của nhà trường đều bắt nguồn từ ý tưởng và triển khai bài bản của cô giáo Nguyễn Thị Hiền.

Cô giáo mầm non giỏi công nghệ thông tin

Trường Mầm non Quang Minh cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trong tỉnh áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát quá trình nuôi, dạy trẻ.

Hệ thống camera an ninh được lắp đặt và kết nối internet vừa giúp cho nhà trường quản lý tốt mọi hoạt động của cô và trò vừa giúp các bậc phụ huynh có thể theo dõi con em mình ở trường bất cứ lúc nào.

Nhà trường còn tổ chức cho phụ huynh và cô giáo ký bàn giao trẻ về thể trạng, sức khỏe mỗi ngày đến trường.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, phụ huynh học sinh chia sẻ: “Việc tổ chức ký bàn giao trẻ mới đầu phụ huynh thấy rườm rà, mất thời gian còn giáo viên thì thêm áp lực.

Nhưng khi cô hiệu trưởng phân tích, giải thích tất cả vì sự an toàn, quan tâm chăm sóc chu đáo cho các cháu, phụ huynh chúng tôi rất cảm động và hưởng ứng thực hiện”.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền là tấm gương sáng của nhà giáo với tấm lòng yêu trẻ, say mê, tận tụy với nghề, năng động, đổi mới và sáng tạo, thực sự là đóa hoa ngát hương của ngành Giáo dục Thái Bình.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền rất xứng đáng với bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

LÃ TIẾN