Cô giáo Hoàng Thuỳ Linh dành cả thanh xuân “gieo chữ” nơi ngọn sóng

28/01/2023 06:36
DIỆU ANH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Không quản ngại khó khăn, hơn 11 năm qua, cô giáo Hoàng Thuỳ Linh đã dành hết nhiệt huyết tuổi thanh xuân để "gieo chữ" nơi đầu sóng ngọn gió.

So với các quận huyện khác trong nội thành Hải Phòng, giáo dục tại huyện đảo Cát Hải còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng nơi đó, “ngọn lửa” nhiệt huyết với nghề của các thầy cô chưa bao giờ vơi bớt.

Có những người thầy hàng đêm thức trắng bên trang giáo án, miệt mài với phấn trắng bảng đen để “gieo chữ trên ngọn con sóng”, cô giáo Hoàng Thuỳ Linh, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, thị trấn Cát Bà là tấm gương điển hình.

Cô giáo Hoàng Thuỳ Linh dành cả thanh xuân “gieo chữ” nơi ngọn sóng ảnh 1

Cô Hoàng Thuỳ Linh cũng được vinh danh là Nhà giáo tâm huyết sáng tạo cấp thành phố năm 2022 (Ảnh: Diệu Anh)

11 năm nỗ lực, nhiệt huyết với nghề trồng người

Nhắc đến cô giáo Hoàng Thùy Linh, các đồng nghiệp và học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải) luôn dành tình cảm yêu mến, sự tôn trọng và ngưỡng mộ đối với 1 giáo viên trẻ tài năng, luôn hết lòng vì công việc, luôn đi đầu trong các hoạt động phong trào của nhà trường.

11 năm gắn bó với nghề, cô Linh không ngừng nỗ lực trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và tích cực, năng nổ trong mọi hoạt động.

Bằng sự tâm huyết với nghề, cô luôn quan tâm đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong mỗi giờ học, có các đề xuất sáng tạo để góp ý với Ban giám hiệu cũng như có các cải tiến, sáng kiến, tích cực tham gia hội thi giáo viên giỏi các cấp, thi sáng kiến cấp huyện.

Cô giáo Hoàng Thuỳ Linh dành cả thanh xuân “gieo chữ” nơi ngọn sóng ảnh 2

Cô giáo Hoàng Thuỳ Linh đã dành cả thanh xuân để "gieo chữ" cho học sinh huyện đảo Cát Bà (Ảnh: ND)

Cô Linh chia sẻ: “Là giáo viên tiểu học, đối tượng học sinh là các em còn nhỏ tuổi, tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu về tâm lý lứa tuổi, tính cách của học sinh để đưa ra phương pháp dạy học phù hợp, hiệu quả”.

Do được phân công giảng dạy ở lớp 4 là khối học có kiến thức khó, cô thường xuyên trao đổi, học hỏi ở đồng nghiệp, nhất là những đồng nghiệp đi trước để tìm ra phương pháp dạy học hiệu quả.

Trong năm học 2020-2021, cô đề xuất và áp dụng sáng kiến: “Giải pháp giúp học sinh lớp 4A3 - Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi nâng cao kỹ năng rút gọn phân số”, được lãnh đạo ngành và đồng nghiệp đánh giá cao và được công nhận đạt sáng kiến cấp huyện.

Trong 5 năm học vừa qua, cô liên tục được công nhận là giáo viên tiểu học dạy giỏi cấp huyện và cấp thành phố.

Đặc biệt, đợt thi giáo viên giỏi cấp thành phố năm học 2022-2023 vừa qua, cô đứng thứ nhất trên tổng 715 giáo viên dạy giỏi. Cô Thuỳ Linh cũng được vinh danh là Nhà giáo tâm huyết sáng tạo cấp thành phố năm 2022.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ của người giáo viên, cô giáo Hoàng Thùy Linh còn được Chi bộ nhà trường và Đoàn cấp trên tín nhiệm giao nhiệm vụ là Bí thư chi đoàn Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi từ năm 2015 đến nay.

Với vai trò là “Người thủ lĩnh đoàn thanh niên” trong nhà trường, cô Linh luôn năng nổ, gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động Đoàn, tổ chức nhiều phong trào tình nguyện tại nhà trường cũng tham gia tích cực các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động.

Chi đoàn thanh niên Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cũng luôn làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng trong nhà trường như tổ chức tuyên truyền cho thiếu nhi tìm hiểu về trật tự an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường, tai nạn đuối nước; tổ chức Tết Trung thu cho học sinh.


Nhà giáo Ưu tú gợi ý bài tập hữu ích để cả thầy và trò nghỉ Tết vui trọn vẹn

Bên cạnh đó, cô giáo Hoàng Thùy Linh cũng được Ban giám hiệu nhà trường tín nhiệm giao nhiệm vụ người dẫn chương trình cho các sự kiện, hoạt động của nhà trường, là hạt nhân tham gia các cuộc thi văn hoá, văn nghệ do ngành, Đoàn thanh niên và tổ chức Công đoàn phát động.

Ở bất kỳ nhiệm vụ nào, cô cũng đều hoàn thành xuất sắc, mang về nhiều giải thưởng cao cho nhà trường và tổ chức mình.

Cô giáo Linh cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, tình nguyện chung sức cùng cộng đồng, như: tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia tổ công tác phòng chống Covid-19 của tổ dân phố nơi cư trú, tham gia giải cứu nông sản của tổ chức đoàn thanh niên và các buổi ra quân bảo vệ môi trường...

Nguyện dành trọn thanh xuân gắn bó với nghề

Nói về lý do chọn nghề giáo, cô Linh chia sẻ: “Xã hội, dù ở thời nào cũng vậy, nghề giáo luôn được tôn vinh vì đó là nghề có vai trò rất quan trọng, giáo dục và đào tạo nên những lớp người tri thức, đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp.

Tôi đến với nghề giáo trước hết vì tôi rất đam mê, yêu thích nghề dạy học. Đồng thời, tôi cũng rất ngưỡng mộ những thầy, cô giáo đã từng dạy mình.

Ngay từ nhỏ, tôi đã mơ ước một ngày nào đó được giống như họ, được yêu thương, dìu dắt học trò đến bến bờ thành công”.

Cô giáo Hoàng Thuỳ Linh dành cả thanh xuân “gieo chữ” nơi ngọn sóng ảnh 4

Cô Hoàng Thuỳ Linh mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé để phát triển giáo dục huyện đảo (Ảnh: DA)

Cô Linh sinh ra và lớn lên trên đảo Cát Bà và cũng chính tại ngôi trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, cô đã được học những bài học, chữ cái và phép tính đầu tiên.

Yêu quê hương, yêu ngôi trường này nên sau khi tốt nghiệp Đại học, cô đã quyết định về quê nhà công tác, dạy học với mong muốn góp công sức nhỏ bé để phát triển ngành giáo dục huyện đảo nói riêng và quê hương mình nói chung.

Cô Linh tâm sự, dù là trường trung tâm huyện đảo nhưng còn nhiều học sinh khó khăn. Cô rất thương các học trò của mình, các con không có điều kiện được giao lưu học hỏi nhiều như học sinh trong thành phố nên khả năng giao tiếp cũng như, điều kiện học hành còn hạn chế.

Vì vậy, là một đoàn viên giáo viên trẻ ngoài việc giảng dạy trên lớp cô tham mưu với ban giám hiệu của nhà trường tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp cho các em hy vọng giảm bớt thiệt thòi cho học trò.

Để bắt nhịp chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đồng thời khắc phục những khó khăn trong giảng dạy, cô Linh luôn cố gắng nghiên cứu kĩ mục tiêu, nội dung, chương trình lớp học.

Cô chủ động tìm tòi, tham khảo kiến thức của đồng nghiệp và sách, báo, các trang mạng Internet để trau dồi thêm kiến thức; xây dựng kế hoạch bài dạy chu đáo, chú trọng đến phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh;

Cô tận dụng các cơ sở vật chất sẵn có để phục vụ đổi mới phương pháp dạy học như khéo léo sử dụng các công cụ dạy học trực tuyến vào hỗ trợ dạy học trực tiếp, tổ chức các trò chơi để giúp học sinh ôn tập tại nhà.

Cô giáo Hoàng Thuỳ Linh dành cả thanh xuân “gieo chữ” nơi ngọn sóng ảnh 5

Cô giáo Hoàng Thuỳ Linh cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, tình nguyện chung sức cùng cộng đồng (Ảnh: ND)

Nói về kỉ niệm sâu sắc với nghề, cô Linh nhớ lại, đó là tiết thao giảng đầu tiên khi cô mới vào nghề.

Mặc dù đã chuẩn bị rất kĩ, nhưng do chưa có kinh nghiệm cùng với tâm lí lo lắng, cứ dạy đến đâu là cô xóa sạch bảng đến đó.

“Khi thấy đồng nghiệp dự giờ phía dưới cười cười chỉ trỏ tôi càng lúng túng không biết mình nói gì sai cứ đưa tay đầy phấn lau mặt…

Kết thúc tiết học, mặc dù vẫn được mọi người đánh giá là tiết tốt nhưng không ai nhịn được cười khi nhìn khuôn mặt đầy phấn của cô.

Tiết học đó đã trở thành một bài học, một kỉ niệm mà tôi không bao giờ quên. Từ đó tôi luôn nhắc nhở bản thân, dù trong tình huống nào cũng cần giữ sự bình tĩnh, làm chủ kiến thức, làm chủ tiết dạy để mang đến những bài giảng hay cho học trò”.

Cô Trương Thị Phương Thảo- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ: Cô Linh là giáo viên nhiệt huyết, say mê với sự nghiệp trồng người.

Quá trình công tác cô giáo có nhiều thành tích đáng ghi nhận. Cô Linh hiện là tổ phó chuyên môn 4,5, luôn có những đóng góp tích cực cho trường, cho ngành.

DIỆU ANH