Cô giáo tiểu học Bùi Thị Dung say mê, sáng tạo với công việc

11/01/2019 06:15
LÃ TIẾN
(GDVN) - Say mê, sáng tạo trong công việc, cô giáo Bùi Thị Dung, giáo viên Trường Tiểu học Gia Khánh (Hải Dương) đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 1995, Tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm Hưng Yên (nay là Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên), cô giáo Bùi Thị Dung (sinh năm 1975) về công tác ở Trường Tiểu học Hưng Thái (huyện Ninh Giang, Hải Dương).

Sau 2 năm công tác, cô Dung chuyển về Trường Tiểu học Gia Khánh (huyện Gia Lộc) và giảng dạy ở đây từ đó đến nay.

Theo cô giáo Dung, là một giáo viên chủ nhiệm lớp 1, lớp đầu cấp, học sinh mới từ mẫu giáo lên còn rất nhiều bỡ ngỡ.

Chính vì vậy, giáo viên phải dành nhiều thời gian để trực tiếp theo dõi, quan tâm đến từng em.

Đồng thời phải luôn phối kết hợp cùng giáo viên bộ môn, Tổng phụ trách Đội và gia đình kèm cặp các em, chăm sóc trẻ từng bữa ăn, giấc ngủ.

Cô giáo tiểu học Bùi Thị Dung say mê, sáng tạo với công việc ảnh 1
Cô giáo Bùi Thị Dung luôn dành sự quan tâm, yêu thương tới học sinh (Ảnh CTV)

Sau nhiều năm dạy học tại Trường Tiểu học Gia Khánh, cô Dung nhận thấy phần lớn hoạt động tư duy của các em dựa trên mô hình, vật thật, tranh ảnh, mang tính cụ thể trực giác và cảm tính, chưa xây dựng được tư duy trừu tượng và khái quát.

Vì vậy, giáo viên cần sử dụng đồ dùng học tập để giúp học sinh tự phát hiện và lĩnh hội kiến thức.

Từ đó, cô Dung mày mò sưu tầm, cắt ghép các đồ vật, thiết kế tranh động để làm đồ dùng học tập.

Cô giáo tiểu học Bùi Thị Dung say mê, sáng tạo với công việc ảnh 2Những nghệ sĩ mang khăn quàng đỏ trên cao nguyên đá Đồng Văn

Mỗi năm, bộ đồ dùng học tập của cô lại phong phú hơn với những con thỏ, con gà, quả cam, hình vuông hay bộ tranh phong cảnh có chú chim bay qua bay lại sinh động...

Phương pháp học tập này mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần giúp học sinh các lớp do cô Dung chủ nhiệm hằng năm có gần 90% số em đạt điểm 9-10, hơn 10% đạt điểm 7-8 môn toán; không có điểm trung bình.

Sau nhiều năm sử dụng hiệu quả bộ đồ dùng học tập tự làm, đề tài sáng kiến “Làm và sử dụng đồ dùng tự làm môn toán lớp 1” của cô Dung đã được Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương công nhận là sáng kiến cấp tỉnh năm học 2013-2014.

Ngoài chủ nhiệm và giảng dạy, cô Bùi Thị Dung còn được nhà trường phân công bồi dưỡng cho học sinh viết chữ đẹp.

Cô giáo tiểu học Bùi Thị Dung say mê, sáng tạo với công việc ảnh 3
Cô giáo Bùi Thị Dung được tuyên dương điển hình tiên tiến trong năm 2018 (Ảnh: CTV)

Trong 5 năm gần đây, học sinh do cô Dung bồi dưỡng tham gia các Hội thi Viết chữ đẹp cấp huyện, cấp tỉnh đã đạt được nhiều giải nhất, nhì, ba cấp huyện, 10 em đạt giải cấp tỉnh.

Không chỉ làm tốt công tác chủ nhiệm và bồi dưỡng học sinh, với lòng say mê nghề nghiệp, cô giáo Bùi Thị Dung đã không ngừng tự học tập, bồi dưỡng, tích cực dự giờ đồng nghiệp, tích lũy kinh nghiệm trong công tác giảng dạy.

Nhiều năm liên tục, cô đều xếp thứ nhất trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường, được công nhận là Giáo viên giỏi cấp huyện.

Say mê, sáng tạo trong công việc, nên dù được phân công nhiệm vụ nào, cô giáo Bùi Thị Dung cũng đều nỗ lực không ngừng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Dưới sự chỉ đạo của cô, trong những năm qua, tổ chuyên môn lớp 1 của nhà trường hoạt động rất nền nếp, hiệu quả, tổ viên đoàn kết, tích cực tham gia các hoạt động chung, góp phần giúp nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Nhiều năm liên tục, cô giáo Bùi Thị Dung được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và năm học 2013-2014 là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen.

Đặc biệt, năm học 2016-2017, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

LÃ TIẾN