Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường ĐH Luật, ĐHQG Hà Nội

18/11/2022 13:45
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sáng nay (18/11) Trường Đại học Luật, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức buổi lễ công bố quyết định thành lập nhà trường của Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 18/11, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đến dự buổi Lễ có Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn và đại diện lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành, tổ chức của trung ương; chính quyền địa phương, tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương...

Việc thành lập Trường Đại học Luật không chỉ thỏa lòng mong đợi của nhiều thế hệ thầy và trò của Nhà trường mà còn góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội; Nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới; Góp phần thực hiện đầy đủ và hiệu quả chính sách tự chủ đại học của Đảng và Nhà nước ở Việt Nam hiện nay trong điều kiện, mô hình Đại học Quốc gia Hà Nội;

Góp phần phát triển định hướng đại học nghiên cứu và khuyến khích phát triển đại học nghiên cứu thuộc lĩnh vực pháp luật trong điều kiện hiện nay của Việt Nam; Tạo cơ hội tiếp cận giáo dục đại học bình đẳng cho mọi đối tượng tại Việt Nam và thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước và đặc biệt sẽ giúp phát huy thế mạnh, tiềm năng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu luật uy tín hàng đầu của đất nước với gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chúc mừng các thế hệ nhà giáo khoa Luật. Việc công bố quyết định thành lập Trường hôm nay, theo Bộ trưởng, là sự ghi nhận những cố gắng của các thế hệ cán bộ, nhà giáo qua 46 năm không ngừng xây dựng, vun đắp, phát triển và nay đã bước vào chặng đường phát triển mới, với tên gọi mới, tầm vóc và khí thế mới.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho hay, trường đại học ra đời, việc làm thủ tục, xem xét các điều kiện, khả năng đều phải rất thận trọng. Với 3 khối ngành là khoa học sức khỏe, sư phạm, khối luật, sự thành lập, tổ chức đào tạo, cấp phép đào tạo càng cần đặc biệt thận trọng.

Các quốc gia trên thế giới đều thận trọng trong thành lập, đào tạo 3 lĩnh vực này bởi tác động trực tiếp đến con người, hoạt động xã hội, quyết định sự an nguy của cả xã hội, đất nước. Nhắc đến điều này, Bộ trưởng khẳng định thêm ý nghĩa sự ra đời của Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội Hà Nội hôm nay; thể hiện sự trân trọng, sự khẳng định từ phía Chính phủ đối với nhà trường.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao quyết định thành lập cho Trường ĐH Luật Hà Nội. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao quyết định thành lập cho Trường ĐH Luật Hà Nội. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

“Với sự thành lập của Trường Đại học Luật, chúc mừng Đại học Quốc gia Hà Nội Hà Nội vì có một cơ cấu đa ngành hùng mạnh nhất trong các đại học Việt Nam hiện nay", Bộ trưởng vui mừng nói.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng mong mỏi, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống, bề dày trong nghiên cứu khoa học, đào tạo để tiếp tục lớn mạnh, tỏa sáng trong tương lai. Đặc biệt, nhà trường cần quan tâm đến chất lượng đào tạo; làm sao đây phải là nơi có chất lượng tốt nhất, tiên phong nhất, mẫu mực nhất - đó là trách nhiệm đương nhiên của một thành viên trong một đại học hàng đầu của đất nước.

Tại buổi lễ, Đại học Quốc gia Hà Nội Hà Nội cũng công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ Trường Đại học Luật. Theo đó, bà Nguyễn Thị Quế Anh được bổ nhiệm là Hiệu trưởng; hai Phó Hiệu trưởng là ông Trịnh Tiến Việt và ông Nguyễn Trọng Điệp.

Theo báo cáo của nhà trường, hiện nay, Trường Đại học Luật có đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao hàng đầu của cả nước với tỷ lệ cán bộ giảng dạy đạt trên 60%. Số cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sĩ trở lên đạt tỷ lệ hơn 90%, trong đó, giáo sư và phó giáo sư là 24 người (6 Giáo sư và 18 Phó Giáo sư), chiếm tỷ lệ 32%.

Trường Đại học Luật còn có đội ngũ hàng trăm cộng tác viên là các chuyên gia trong các lĩnh vực khoa học pháp lý, hiện đang công tác tại các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức kinh doanh, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước.

Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 chương trình đào tạo gồm đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Cử nhân văn bằng 2 và văn bằng kép.

Công tác đảm bảo chất lượng luôn được Trường Đại học Luật đặc biệt chú trọng và là nhiệm vụ trọng tâm từ nhiều năm nay.

Năm 2016, Chương trình đào tạo cử nhân ngành Luật học (hệ chuẩn và hệ chất lượng cao) được Mạng lưới kiểm định chất lượng các trường đại học ASEAN (ASEAN University Network - Quality Assurance, viết tắt là AUN-QA) công nhận là Chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn của AUN-QA.

Đây là chương trình đào tạo ngành Luật đầu tiên của Việt Nam nói chung và của Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng được đánh giá chất lượng theo Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo của tổ chức này.

Năm 2017, Chương trình đào tạo Thạc sĩ Pháp luật về Quyền con người của Trường cũng đã được Tổ chức AUN-QA công nhận là Chương trình đào tạo chuẩn chất lượng quốc tế theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của AUN-QA.

Năm 2019 chương trình đào tạo cử nhân ngành Luật Kinh doanh của Khoa cũng đã được đánh giá ngoài và công nhận vào tháng 3 năm 2020. Năm 2021, Chương trình đào tạo Thạc sĩ Luật Dân sự và Tố tụng Dân sự của Trường đã tham gia kiểm định chất lượng của AUN-QA và được Tổ chức AUN-QA công nhận đạt chuẩn chất lượng quốc tế theo Bộ tiêu chuẩn này.

Như vậy tính đến thời điểm hiện nay, 100 % các chương trình đào tạo trình độ đại học của Trường đã được đánh giá và kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định chất lượng uy tín trong khu vực.


Mạnh Đoàn