Công nghệ thông tin – ngành hot năm 2022: Định hướng cho học sinh thế nào?

12/03/2022 16:14
Thu Hà
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trước thềm tuyển sinh năm học 2022, ngành công nghệ thông tin thu hút đông đảo phụ huynh và học sinh trung học phổ thông tham gia tìm hiểu.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhóm ngành Công nghệ thông tin đứng top 2 trong số những ngành học được nhiều học sinh trung học phổ thông lựa chọn nhất trong kỳ tuyển sinh trung học phổ thông năm 2021, với 336.001 nguyện vọng đăng ký (trong khi chỉ lấy 49.582 chỉ tiêu). Điều này chứng minh độ “hot” của ngành học thời đại này, cùng thực tế tỷ lệ học sinh mong muốn được học tập và làm việc trong ngành Công nghệ thông tin là rất cao.

Thế nhưng rất nhiều học sinh vẫn còn vô cùng mông lung, không hiểu biết về ngành Công nghệ thông tin mà chỉ đăng ký theo hiệu ứng “đám đông”, chọn ngành hot, lương cao để học.

Hiểu được tâm lý đó, VTI Education đã tổ chức Tọa đàm “Hướng nghiệp ngành Công nghệ thông tin 2022 – Hiểu lối đi, chọn đúng đường” cho các bạn học sinh trung học phổ thông – với mục tiêu định hướng nghề nghiệp tương lai cho các bạn trẻ trước thềm tuyển sinh năm học 2022.

Tiến sĩ Hoàng Công Dụng cũng chỉ ra xu hướng dịch chuyển cơ cấu các nhóm ngành nghề Công nghệ thông tin cho các bạn học sinh.

Tiến sĩ Hoàng Công Dụng cũng chỉ ra xu hướng dịch chuyển cơ cấu các nhóm ngành nghề Công nghệ thông tin cho các bạn học sinh.

Tọa đàm hướng nghiệp được tổ chức vào ngày 6/3/2022, qua hình thức sự kiện Online với sự góp mặt của đông đảo phụ huynh và học sinh trung học phổ thông trên cả nước.

Mở đầu sự kiện, Tiến sĩ Hoàng Công Dụng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra những xu hướng nghề nghiệp hot trong tương lai nói chung và Cơ hội phát triển của ngành Công nghệ thông tin nói riêng.

Bằng việc đưa ra hàng loạt số liệu và dẫn chứng cụ thể, tiến sĩ Hoàng Công Dụng đã công nhận nhu cầu nhân lực Công nghệ thông tin đối với mọi lĩnh vực đều rất cần thiết. Đây là ngành học có cơ hội phát triển, thăng tiến cùng mức lương vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt trong những thời kỳ khủng hoảng như đại dịch, nguy cơ chiến tranh hay biến đổi khí hậu, ngành nghề này lại càng khẳng định vai trò và tầm quan trọng của mình.

Cụ thể trong các ngành ứng dụng Công nghệ thông tin tại Việt Nam hiện nay, Thông tin và truyền thông đang là ngành có nhu cầu cao nhất về nhân lực Công nghệ thông tin (chiếm tới khoảng 25% tổng nhân lực Công nghệ thông tin), tiếp đến là ngành Giáo dục và đào tạo (chiếm khoảng 12-13% tổng nhân lực Công nghệ thông tin).

Tiến sĩ Trần Văn Tính chia sẻ về định hướng học CNTT tại nước ngoài là lựa chọn đúng đắn và “nên làm”.

Tiến sĩ Trần Văn Tính chia sẻ về định hướng học CNTT tại nước ngoài là lựa chọn đúng đắn và “nên làm”.

Tiến sĩ Trần Văn Tính - Trưởng bộ môn Giáo dục và Phát triển con người (thuộc Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội) đã dẫn dắt các bạn học sinh hiểu rõ hơn về con đường học Công nghệ thông tin.

Tiến sĩ Trần Văn Tính đã nói về công nghệ thông tin như một “ngành học thời thượng”, khi đồng thời có được sự quan tâm, tìm hiểu từ hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên, lại đồng thời cũng là mối quan tâm hàng đầu của Quốc gia trong những năm sắp tới. Ông khẳng định, Công nghệ thông tin là ngành nghề được ưu tiên phát triển nhất trong thế kỷ 21, không chỉ tại Việt Nam mà là trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Trần Văn Tính đã chỉ ra cụ thể các công việc, vị trí trong ngành Công nghệ thông tin, các ngành học đang tuyển sinh cũng như triển vọng của nghề, để các bạn học sinh có những hiểu biết rõ ràng hơn về ngành, từ đó đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Trong suốt bài chia sẻ của mình, ông Tính đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như cơ hội phát triển tuyệt vời của ngành này khi được đào tạo tại nước ngoài, mà trong số đó, hướng đi du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin là con đường khả quan, nhanh chóng và có nhiều lợi ích nhất.

Cuối cùng, ông Nguyễn Quyết – CEO VTI Education đã có những chia sẻ tâm huyết về các hình thức, điều kiện để du học ngành Công nghệ thông tin tại cường quốc công nghệ Nhật Bản. CEO này không chỉ có lợi thế đứng từ góc nhìn phía doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên, mà còn là người theo đuổi giải pháp đào tạo và cung ứng nguồn lực IT cho thị trường Việt Nam, Nhật Bản trong hơn 10 năm qua. Vì thế, các chia sẻ của ông cũng chính là những “nỗi lòng” băn khoăn được đông đảo phụ huynh, học sinh trong tọa đàm mong mỏi.

Ông Quyết đã chia sẻ quan điểm học Công nghệ thông tin tại Nhật Bản từ góc nhìn của một công ty công nghệ. Ông cho biết sự khan hiếm nhân sự IT chất lượng hiện nay là câu chuyện có thật. Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn sẵn sàng dành mức đãi ngộ cực kỳ cao, như mức lương nghìn đô, cơ hội học tập, sinh sống tại nước ngoài, và tiềm năng phát triển lớn cho sinh viên du học tại Nhật đạt đủ nhu cầu doanh nghiệp.

Thu Hà