Quà vặt vỉa hè và những hệ lụy

28/04/2012 22:52 Phạm Lan Anh (Báo mạng 30, HV BC&TT)
(GDVN) - Ăn quà vặt vỉa hè đã trở thành một đặc trưng của học sinh, sinh viên. Nhưng liệu những đồ ăn đó có thật sự "sạch"?
Sức hấp dẫn của hàng quà vặt trước cổng trường
Dạo một vòng quanh những trường trung học, đại học, hình ảnh những cô cậu học sinh, sinh viên túm tụm bên những quán cóc cổng trường trở nên quen thuộc. 
Điều hấp dẫn của những hàng quà vặt không chỉ là món ăn rất hợp khẩu vị teen với những món quen thuộc như: nem chua rán, bò bía ngọt, hoa quả dầm, kem,… mà giá cả chỉ khoảng vài nghìn đồng mỗi món, rất bình dân, vừa túi tiền của học sinh, sinh viên. Vì vậy, những hàng quà vặt là sự lựa chọn hàng đầu cho teen “nạp năng lượng” sau những giờ học vất vả trên lớp.
Có lẽ trong mắt người lớn, những món ăn này rất đỗi bình thường, nhưng với các bạn học sinh, sinh viên, nó lại là một “bữa tiệc” thịnh soạn. Giờ tan học là thời gian thích hợp để la cà và “đánh chén” của nhiều bạn (do nhà gần hoặc trong khi chờ bố mẹ đón). 

Ăn quà vặt cổng trường là thói quen ưa thích của nhiều học sinh, sinh viên

Có thể bắt đầu với món nem chua rán nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, rồi lại lượn qua hàng hoa quả dầm để thưởng thức vài miếng xoài tẩm muối ớt, cuối cùng tráng miệng bằng cây kem ốc quế, hay một túi nước mía, thế là đủ no đến khi về nhà!
Và hậu quả…
Đầu tiên chính là chất lượng của những món ăn này. Không ai có thể đảm bảo nguyên liệu của những thực phẩm này đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm hay không, cộng với việc những người bán hàng thường không che chắn đồ ăn một cách cẩn thận nên nguy cơ bị ruồi muỗi “hỏi thăm” là rất cao. 
Nếu ăn những loại thức ăn đầy vi khuẩn này thì rất có thể sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như: đau bụng, tiêu chảy,… Chưa kể đến những thứ quà vặt không rõ xuất xứ; những đồ ăn của Trung Quốc đang được bày bán tràn lan cũng trước các cổng trường…
Với các bạn học sinh, sinh viên, việc đảm bảo sức khoẻ để học tập là vô cùng quan trọng, do vậy, hãy cảnh giác với những thứ sắp đưa lên miệng mình bởi rất có thể, ban đầu các bạn sẽ ăn ngon lành nhưng dần dần, những chất không có lợi cho sức khỏe sẽ ngấm vào cơ thể và phát bệnh.

Một loại kẹo có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được các bạn học sinh, sinh viên ưa thích


Bạn T. Dung (sinh viên ĐH Phương Đông) cho biết: “Nhiều bạn cho rằng quà vặt có đủ 3 tiêu chí ngon-bổ-rẻ, nhưng mình nghĩ quà vặt rất mất vệ sinh vì nguyên liệu không đảm bảo, ăn vào rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy”.
Tiếp nữa là thói quen xả rác bừa bãi của nhiều bạn trẻ. Sau khi ăn xong một cái kẹo, uống xong một túi nước mía, các bạn không ngần ngại xả rác ra chính cổng trường nơi mình đang học, biến cổng trường thành một thùng rác bất đắc dĩ, khiến cho nơi đây bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Điều này không chỉ huỷ hoại cảnh quan sư phạm nói riêng và môi trường nói chung, mà còn làm xấu đi hình ảnh các bạn trẻ trong mắt thầy cô và phụ huynh.
Nhiều bạn cho rằng ăn quà vặt không phải là xấu, nó còn là một thói quen ăn uống đặc trưng của tuổi học trò, nhưng với những hậu quả mà nó gây ra, các bạn cần phải nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khoẻ bản thân trước khi quá muộn.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ”:
Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂY
Phạm Lan Anh (Báo mạng 30, HV BC&TT)