Dạy học trực tuyến, có giáo viên Thể dục, Giáo dục quốc phòng bị dừng chi chế độ

27/01/2022 07:10
Ánh Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đã có trường hợp giáo viên dạy môn Thể dục, Giáo dục quốc phòng an ninh bị tạm dừng bồi dưỡng chế độ khi dạy học trực tuyến khiến thầy cô không đồng tình.

Đã hết học kì 1 năm học 2021-2022 nhưng nhiều trường vẫn đang loay hoay khi thực hiện quy đổi tiết dạy từ trực tiếp sang trực tuyến cho giáo viên.

Lãnh đạo nhà trường đang gặp khó khăn trong việc quy đổi công tác kiêm nhiệm các chức danh và bồi dưỡng chế độ giờ giảng cho giáo viên dạy môn Thể dục, Giáo dục quốc phòng an ninh.

Giáo viên Thể dục, Giáo dục quốc phòng bị dừng chi chế độ

Một số giáo viên dạy môn Thể dục và Giáo dục quốc phòng an ninh bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh, thầy cô tạm thời bị dừng bồi dưỡng chế độ giờ giảng trong quá trình dạy học trực tuyến.

Thầy cô chia sẻ, chính hiệu trưởng cũng đang gặp lúng túng vì cho rằng giáo viên dạy trực tuyến 2 môn này không phải dạy ngoài trời, dạy thực hành như khi dạy trực tiếp, trong khi văn bản chỉ đạo quy đổi tiết dạy từ trực tiếp sang trực tuyến của Bộ Giáo dục chưa đề cập cụ thể.

Theo tìm hiểu của tôi, ngày 22/4/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 1366/BGDĐT-NGCBQLGD về hướng dẫn một số nội dung về chế độ làm việc, nghỉ hè đối với giáo viên trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 năm học 2019- 2020.

Nội dung công văn cho biết, chế độ làm việc của giáo viên cùng với các chế độ chính sách khác liên quan (kiêm nhiệm, thừa giờ…) vẫn thực hiện theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, vì diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, giáo viên thực hiện các công việc thông qua các công cụ trực tuyến. Do đó, khi xác định chế độ làm việc của giáo viên, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần lưu ý chỉ đạo các trường:

a) Căn cứ vào tình hình thực tế việc tổ chức dạy học, giáo dục của nhà trường và các hoạt động cụ thể của giáo viên, hiệu trưởng các trường phải trao đổi với tổ/nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đổi thời gian thực hiện công việc chuyên môn khác ra tiết dạy, từ đó xác định tổng số tiết dạy của giáo viên (bao gồm cả tiết quy đổi);

Giáo viên Thể dục dạy học trực tuyến. (Ảnh minh họa: Vietnamnet.vn)

Giáo viên Thể dục dạy học trực tuyến. (Ảnh minh họa: Vietnamnet.vn)

b) Ngoài ra, nếu giáo viên được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, tổ chức dạy học online, trên truyền hình được dùng chung cho nhiều nhóm/lớp, nhiều cấp học hoặc địa phương thì hiệu trưởng căn cứ vào điều kiện cụ thể và tính chất công việc để tính toán, quy đổi thành số tiết dạy phù hợp đối với giáo viên đó, hoặc cho cả những người cùng tham gia đảm bảo đúng người, đúng việc;

c) Việc quy đổi số tiết dạy của giáo viên phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở), hoặc giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đối với cấp trung học phổ thông.

Theo Công văn, chế độ làm việc của giáo viên cùng với các chế độ chính sách khác liên quan (kiêm nhiệm, thừa giờ…) vẫn thực hiện theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục, thế nhưng việc quy đổi như thế nào thì vẫn chưa có công thức, đặc biệt là giáo viên dạy môn Thể dục và Giáo dục quốc phòng an ninh.

Tuy vậy, theo ý kiến cá nhân người viết, hiệu trưởng nào tạm dừng bồi dưỡng chế độ giờ giảng của giáo viên dạy Thể dục và Giáo dục quốc phòng an ninh là sai, vì hiện tại chế độ giảng dạy của thầy cô vẫn thực hiện theo quy định hiện hành, chưa có văn bản chỉ đạo nào khác.

Hơn nữa, mặc dù tiết dạy trực tuyến nhưng giáo viên Thể dục và Giáo dục quốc phòng an ninh cũng phải thiết kế những video dạy học bên cạnh việc dạy lí thuyết nên không thể tạm dừng bồi dưỡng chế độ giờ giảng.

Chế độ đặc biệt dành cho giáo viên Thể dục, Giáo dục quốc phòng an ninh thế nào?

Đối với giáo viên dạy môn Thể dục, Điều 3 Quyết định 51/2012/QĐ-TTg quy định (trích): Chế độ bồi dưỡng được chi trả bằng tiền và được tính bằng 01% mức lương tối thiểu chung cho 01 tiết giảng thực hành.

Như vậy, giáo viên thể dục trong các cơ sở giáo dục phổ thông sẽ được trả thêm 1% mức lương tối thiểu chung cho mỗi tiết dạy thực hành. Đồng thời, chế độ bồi dưỡng bằng tiền sẽ được chi trả cùng với thời điểm chi trả tiền lương hằng tháng (theo điểm a khoản 2 Điều 5 Quyết định 51).

Còn Thông tư liên tịch Số 15/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BQP-BCA-BNV-BTC ngày 16/7/2005 của Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Bộ Quốc phòng – Bộ Công an – Bộ Nội vụ - Bộ Tài chính quy định chế độ chính sách đối với cán bộ quản lí, giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng an ninh như sau:

1. Đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 1 của Thông tư liên tịch này (không bao gồm giáo viên, giảng viên thỉnh giảng) được hưởng 1% mức lương cơ sở cho một tiết giảng, giờ giảng.

2. Tiết giảng, giờ giảng được tính là thời gian thực tế giảng dạy trên lớp, ngoài bãi tập, thao trường được quy định trong chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh khi tính chế độ bồi dưỡng giờ giảng.

Cũng cần nói thêm rằng, Công văn 1366/BGDĐT-NGCBQLGD của Bộ Giáo dục ra đời từ thời điểm năm 2020 đến nay, theo tôi đã có một số bất cập, vì nội dung còn chung chung, dẫn đến mỗi địa phương làm một kiểu.

Theo tìm hiểu của tôi, hiện tại nhiều trường trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành quy đổi tiết dạy từ trực tiếp sang trực tuyến cho giáo viên.

Tuy vậy, sự quy đổi này cũng không có gì thay đổi so với thời gian dạy trực tiếp, ví dụ, giáo viên kiêm nhiệm công tác chủ nhiệm là 4,75 tiết/tuần, tổ trưởng chuyên môn 3 tiết/tuần, 1 tiết dạy trực tuyến được tính bằng một tiết dạy trực tiếp...

Ngày 8/1/2021, Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết "Đại biểu đề nghị sớm hướng dẫn quy đổi tiết dạy trực tuyến để tính vượt giờ".

Bài báo dẫn lời Đại biểu Dương Tấn Quân (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị sớm hướng dẫn quy đổi tiết dạy trực tuyến sang trực tiếp trong việc tính tiết vượt trội cho giáo viên.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa ban hành thêm một văn bản nào về hướng dẫn quy đổi tiết dạy trực tuyến khiến không ít giáo viên bị thiệt thòi chế độ.

Tài liệu tham khảo:

https://thuvienphapluat.vn/cong-van/Giao-duc/Cong-van-1366-BGDDT-NGCBQLGD-2020-che-do-lam-viec-nghi-he-giao-vien-dich-Covid19-440715.aspx

https://luatvietnam.vn/can-bo-cong-chuc/che-do-cho-giao-vien-the-duc-566-28262-article.html

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Thong-tu-lien-tich-15-2015-TTLT-BGDDT-BLDTBXH-BQP-BCA-BNV-BTC-can-bo-giao-duc-quoc-phong-284361.aspx

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Ánh Dương