Hết kỳ 1, các trường vẫn chưa biết quy đổi tiết dạy online theo hướng dẫn nào?

22/01/2022 07:17
Đỗ Quyên
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Một hướng dẫn cụ thể về quy đổi tiết dạy, số tiết kiêm nhiệm cho giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo là rất cần thiết trong giai đoạn này.

Nhiều tỉnh thành phía Nam đã dạy học online ròng rã suốt 5 tháng trời và cho tới thời điểm này đã hoàn thành chương trình học kỳ I.

Tuy nhiên, để sơ kết học kỳ I, để tính toán số tiết dạy của mỗi giáo viên theo quy định hiện hành thì vẫn chưa thể tiến hành.

Ảnh minh họa: Thùy LinhẢnh minh họa: Thùy Linh

Lý do, nhiều trường học chưa biết phải tính làm sao, phải dựa vào công văn nào để quy đổi tiết dạy trong khi Bộ Giáo dục vẫn chưa ban hành quy định mới phù hợp với việc dạy học trực tuyến trong khi mỗi trường học lại bố trí việc dạy học online mỗi khác.

Cùng với đó là những băn khoăn về công tác kiêm nhiệm các chức danh trong nhà trường khi học sinh không đến trường.

Chỉ bố trí giáo viên tiểu học dạy đủ 20 tiết/tuần vì sợ bội chi ngân sách

Thời điểm phân công chuyên môn, phòng giáo dục đã chỉ đạo về các trường chỉ bố trí giáo viên tiểu học dạy đủ 20 tiết/tuần vì sợ bội chi ngân sách.

Tuy nhiên, với trường thừa hoặc đủ giáo viên thì thực hiện việc dạy đủ là bình thường. Tuy nhiên, những trường học thiếu giáo viên thì không có cách gì bố trí được.

Đơn cử như các thầy cô giáo tiểu học ở địa phương tôi, hiện vẫn đang phải dạy 25 tiết/tuần. Nếu là giáo viên chủ nhiệm lớp, mỗi tuần có thêm 3 tiết chủ nhiệm, tổng cộng sẽ dạy 28 tiết/tuần.

Ngoài ra còn một số chức danh kiêm nhiệm khác như chủ tịch công đoàn, tổ trưởng công đoàn, tổ trưởng chuyên môn, thư ký hội đồng, thanh tra nhân dân, tổng phụ trách đội, lao động văn thể…Có giáo viên tiết dạy trong tuần sẽ hơn 30 tiết.

Giáo viên dạy trung học cơ sở trường bố trí dạy nhiều, trường lại phân công dạy ít

Với bậc trung học cơ sở, có trường dồn 2 lớp, trường dồn 3 lớp để dạy 1 lần. Nghĩa là, nhiều giáo viên chỉ phải dạy khoảng ½ số tiết theo quy định, cộng với một số tiết kiêm nhiệm sẽ có người dạy đủ yêu cầu nhưng vẫn có người dạy chưa đủ.

Một số trường học khác không dồn lớp mà bố trí lịch dạy như học trực tiếp nên tổng số tiết dạy trong một tuần của giáo viên lại vượt số tiết chuẩn quy định khá nhiều.

Không ít thầy cô giáo phân vân, bố trí dạy kiểu này sẽ tính tổng số tiết thực dạy của giáo viên ra sao? Người dạy nhiều thậm chí vượt chuẩn lẽ nào bằng người dạy ít, chưa đủ chuẩn?

Băn khoăn về các tiết kiêm nhiệm

Học sinh không đến trường học trực tiếp thì các tiết kiêm nhiệm của giáo viên tính sao? Đây là băn khoăn của không ít lãnh đạo nhà trường. Có ý kiến cho rằng, học online nhưng mọi hoạt động của nhà trường vẫn duy trì đảm bảo nên việc tính các tiết kiêm nhiệm là điều đương nhiên.

Ví như, giáo viên chủ nhiệm phải thường xuyên theo dõi học sinh học online để liên hệ kịp thời với gia đình.

Nhiều thầy cô giáo phải tìm đến tận nhà có khi vào tận rẫy để vận động, thuyết phục phụ huynh cho con theo học. 3 tiết kiêm nhiệm chủ nhiệm còn mệt hơn khi đi dạy trực tiếp.

Có ý kiến khác lại nói, dù có hoạt động nhưng không thường xuyên liên tục như đi dạy trực tiếp. Bởi thế, sẽ không có chuyện tính thêm các tiết kiêm nhiệm cho giáo viên.

Đơn cử như số tiết kiêm nhiệm khi giáo viên làm tổng phụ trách đội, phụ trách lao động, văn thể…gần như không hoặc rất ít hoạt động.

Rất cần một công văn hướng dẫn rõ ràng về việc quy đổi tiết dạy và các tiết kiêm nhiệm mùa dịch

Năm học 2019-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có Công văn số 1366/BGDĐT-NGCBQLGD hướng dẫn một số nội dung về chế độ làm việc, nghỉ hè đối với giáo viên trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 năm học 2019- 2020.

Công văn có yêu cầu các trường quy đổi tiết dạy, tuy nhiên do không có một công thức quy đổi cố định nhiều địa phương đã rất lúng túng trong chuyện thực hiện việc quy đổi đã dẫn đến những khiếu kiện ở một số địa phương.

Năm học 2019-2020, địa phương nhiều cũng chỉ học online 8 tuần, địa phương ít học khoảng 4 tuần còn xảy ra lùm xùm như thế. Năm học này 2021-2022 học sinh phải học online suốt học kỳ I. Thế nên, một hướng dẫn cụ thể về quy đổi tiết dạy, số tiết kiêm nhiệm cho giáo viên là rất cần thiết trong giai đoạn này.

Đỗ Quyên