ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Thông tin thu hồi 269 bằng Ths là không chính xác

24/06/2022 18:09
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khẳng định thông tin thu hồi 269 bằng thạc sĩ là không chính xác.

Chiều ngày 24/6, Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ký thông cáo báo chí thông tin về vụ việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ của trường đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Trong thông cáo báo chí cho biết, ngày 22/6, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh có nhận được thông tin về việc một số báo đài đưa tin truyền thông về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ đã cấp phát cho người học có thực hiện chuyển điểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của nhà trường đối với xã hội.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Thông tin thu hồi 269 bằng Ths là không chính xác ảnh 1

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: website trường)

Theo thông cáo báo chí nhà trường nêu, vào ngày 22/6/2022, báo chí đã đưa nội dung: “Bà Nguyễn Thị Lại Giang, Phó phòng tổ chức hành chính cho biết, 4 năm qua có 269 người được cấp bằng thạc sĩ trong khi chưa đủ điều kiện, thậm chí chưa đóng học phí”, “ trường này lại mở các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn cho các học viên chưa trúng tuyển thạc sĩ, chuyển điểm cho một số học viên học lớp này sang chương trình đào tạo thạc sĩ, học một đằng được cấp bằng một nẻo”, “Sai phạm từ nhiều năm trước, các cá nhân làm sai đã bị xử lý nhưng hậu quả đến nay mới bộc lộ: 269 thạc sĩ được cấp bằng sai quy định không biết đã dùng bằng ấy để làm những gì”.

Thông cáo báo chí do Phó giáo sư Lê Hiếu Giang ký khẳng định những thông tin trên là sai sự thật gây ảnh hưởng đến uy tín của trường. Việc ông Nguyễn Trường Thịnh (người phụ trách trường từ ngày 24/6 trở về trước-PV) và cô Nguyễn Thị Lại Giang, Phó Phòng Tổ chức hành chính cung cấp thông tin chưa được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường.

Nhà trường khẳng định, tất cả các học viên được cấp bằng thạc sĩ đều đủ điều kiện tốt nghiệp, đạt chuẩn đầu ra trường cam kết; các học viên đều có quyết định trúng tuyển, hoàn thành toàn bộ chương trình học, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với nhà trường, thực hiện đầy đủ các chuyên đề và luận văn tốt nghiệp, bảo vệ thành công luận văn, và có quyết định tốt nghiệp.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Thông tin thu hồi 269 bằng Ths là không chính xác ảnh 2

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 24/6 (ảnh: website trường)

Về việc chuyển điểm các môn học bồi dưỡng sau đại học, thông báo của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là chủ trương chung của nhà trường đã được thực hiện từ thời điểm năm 2007 cho đến nay, được quy định trong quy chế đào tạo thạc sĩ của nhà trường.

Trong kết luận 611/KL-BGDĐT của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 25/06/2021 nêu rõ việc “chấm dứt cho phép học viên học lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn được chuyển điểm khi trúng tuyển chương trình thạc sĩ”, không có nội dung nào yêu cầu thu hồi bằng. Thực hiện Kết luận 611, nhà trường đã có phương án để giải quyết theo Kết luận 611 trên quan điểm đảm bảo quyền lợi của người học, giữ uy tín cho nhà trường và cho ngành giáo dục. Thực tế cuộc sống cho thấy nhiều hoạt động phù hợp với thực tiễn luôn đi trước luật, quy định. Hiện nay trong quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sỹ do Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành theo thông tư số 23/2021/TTBGDĐT ngày 30/8/2021 đã cho phép công nhận kết quả học tập và chuyển đổi tín chỉ (điều 4) rất phù hợp với thực tiễn và tạo điều kiện thuận lợi cho người học.


Có hay không việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM?

Về việc ông Nguyễn Trường Thịnh, trả lời phỏng vấn về “Đề nghị thu hồi 269 bằng thạc sĩ đã cấp phát cho người học có thực hiện chuyển điểm”, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định là sai sự thật so với nội dung của Kết luận 611 và cho rằng đây chỉ ý kiến cá nhân của ông Nguyễn Trường Thịnh.

Như trước đó Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, thông tin 269 học viên được cấp bằng thạc sĩ được cho là sai quy định tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Được biết, ngày 15/6, Hội đồng trường Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh họp và thống nhất giao ông Lê Hiếu Giang làm Phó Hiệu trưởng phụ trách trường từ ngày 24/6 đến 31/10. Phó giáo sư Nguyễn Trường Thịnh không còn giữ vị trí phụ trách trường đại học này kể từ ngày 24/6/2022.

Lê Phương