Tập thể lãnh đạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đồng ý cho Chủ tịch HĐT thôi chức

23/11/2021 13:20
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các thành viên lãnh đạo trường vừa họp, đưa ra quyết định đồng ý cho ông Ngô Văn Thuyên – Chủ tịch Hội đồng trường thôi chức.

Sáng ngày 23/11, liên quan đến sự việc đơn xin thôi chức vụ của ông Ngô Văn Thuyên – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, một cán bộ của nhà trường chia sẻ, tập thể lãnh đạo trường vừa họp ngày 22/11.

Kết quả biểu quyết, các thành viên lãnh đạo trường đều nhất trí, đồng ý để ông Ngô Văn Thuyên – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh thôi chức vụ này.

Theo kế hoạch, ngày 25/11 sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có buổi làm việc với nhà trường theo hình thức trực tuyến.

Vị cán bộ này đã nói rằng, đây chưa phải là kết quả làm việc cuối cùng, mà còn rất nhiều thủ tục, cuộc họp khác như họp Đảng ủy, họp các thành viên hội đồng trường...và cuối cùng là trình Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định bằng văn bản.

Tập thể lãnh đạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đồng ý cho Chủ tịch HĐT thôi chức ảnh 1

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: ĐHSPKT TPHCM)

Như vậy, cho đến nay, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn khuyết các chức danh lãnh đạo gồm Bí thư, Hiệu trưởng (do Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng đã hết tuổi quản lý), Trưởng phòng Đào tạo.

Giải thích về việc này, vị cán bộ trên cho biết, hiện trường vẫn có người phụ trách, còn những nhân sự khác là do kết luận thanh tra nhà trường mới đây của Bộ có ảnh hưởng đến nhiều người trong diện quy hoạch lãnh đạo, nên phải thực hiện xong kết luận này thì trường mới có căn cứ làm nhân sự mới được.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, phải họp kỷ luật trực tiếp, chứ không thể trực tuyến được, nên mới kéo dài việc này, chứ không phải là nhà trường không thực hiện.

Thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Viết Lộc – Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ đã ký văn bản, đề nghị Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh xử lý đơn xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường của ông Ngô Văn Thuyên, gửi hồ sơ về Bộ trước ngày 30/11.

Trong đơn xin từ chức gửi các thành viên hội đồng trường, ông Ngô Văn Thuyên đã viết, hiện nay sức khỏe của ông không được tốt để đảm nhận chức vụ này.

Ông Ngô Văn Thuyên cũng là người đã ký thông báo 07/TB-HĐT, theo đề nghị của hiệu trưởng (khi đó) và biên bản họp hội đồng trường ngày 5/3/2021, thông báo việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền, chức vụ Phó hiệu trưởng cho bà Trương Thị Hiền kể từ ngày ký.

Bộ Giáo dục cho rằng, hội đồng trường có thảo luận, nhưng không có biểu quyết, không có nghị quyết về việc tiếp tục hay không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền, chức vụ cho bà Hiền.


Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh có sai phạm về tài chính

Thông báo do ông Thuyên ký không căn cứ trên nghị quyết của hội đồng trường, là không đúng với quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học.

Lãnh đạo Bộ đã xác định, thông báo này được ký không đúng quy định, dẫn đến việc bà Hiền không được tham gia với vai trò là Thường vụ Đảng ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường trong các Hội nghị thực hiện quy trình bầu hiệu trưởng, làm ảnh hưởng đến các bước thực hiện quy trình bầu hiệu trưởng.

Tại công văn 3408 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Hoàng Minh Sơn ký hồi tháng 8/2021 yêu cầu: Hội đồng trường cần xem xét trách nhiệm của ông Ngô Văn Thuyên trong việc ký thông báo không đúng với quy định, báo cáo lại với Bộ.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ cũng đã yêu cầu nhà trường cần thực hiện nghiêm Nghị quyết 209 ngày 24/6/2021 của Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác cán bộ của nhà trường, công văn 2787 ngày 6/7/2021 của Bộ thông báo lý do không công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Bãi nhiệm, miễn nhiệm chủ tịch hội đồng trường, miễn nhiệm thành viên khác của hội đồng trường được quy định như sau:

a) Việc bãi nhiệm, miễn nhiệm chủ tịch hội đồng trường và miễn nhiệm thành viên hội đồng trường được thực hiện trong các trường hợp sau: Có đề nghị bằng văn bản của cá nhân xin thôi tham gia hội đồng trường; bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; không đủ sức khoẻ để đảm nhiệm công việc được giao, đã phải nghỉ làm việc quá 6 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục; vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc đang chấp hành bản án của tòa án; có trên 50% tổng số thành viên của hội đồng trường đề nghị bằng văn bản về việc miễn nhiệm, bãi nhiệm; hoặc trường hợp khác được quy định trong quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học.

Trong trường hợp có đề xuất hợp pháp về việc bãi nhiệm, miễn nhiệm chủ tịch hội đồng trường thì phó chủ tịch hội đồng trường (nếu có) hoặc thư ký hội đồng trường (nếu không có phó chủ tịch hội đồng trường) hoặc một thành viên hội đồng trường được trên 50% thành viên hội đồng trường đề nghị (nếu đã có đề xuất hợp pháp quá 30 ngày mà phó chủ tịch hoặc thư ký hội đồng trường không thực hiện) chủ trì cuộc họp giải quyết; cuộc họp phải bảo đảm về tỷ lệ và thành phần tham gia, tỷ lệ biểu quyết theo quy định của pháp luật;

b) Hội đồng trường có trách nhiệm xem xét, quyết định việc bãi nhiệm, miễn nhiệm chủ tịch, miễn nhiệm thành viên hội đồng trường và gửi hồ sơ đề nghị cơ quan quản lý trực tiếp ra quyết định công nhận. Hồ sơ gồm có: tờ trình nêu rõ lý do miễn nhiệm, bãi nhiệm và các văn bản, minh chứng liên quan;

c) Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đề nghị của trường đại học, thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp ra quyết định miễn nhiệm, bãi nhiệm; trường hợp không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trích Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Việt Dũng