Dịch Covid-19 phức tạp, nhiều trường đại học ở Sài Gòn giảm học phí sinh viên

15/09/2021 06:16
Phan Nga - Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã giảm học phí cho sinh viên trong học kỳ 1 lên đến 5%, dành nhiều suất học bổng hàng chục tỷ đồng hỗ trợ các em.

Cho tới nay, tình hình dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục diễn biến phức tạp. Học sinh, sinh viên vẫn chưa thể đến trường, mà phải học trực tuyến. Phần lớn các gia đình đều lâm vào tình trạng kinh tế có nhiều khó khăn.

Trước thực trạng này, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định giảm học phí trong học kỳ 1, dành nhiều suất học bổng hàng chục tỷ đồng tặng sinh viên.

Giảm 5% học phí

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, truyền thông của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (HUFI) cho biết, học phí học kỳ 1 của toàn bộ sinh viên cũ trong nhà trường trong năm học này sẽ giảm 5%.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng dành nhiều suất học bổng, hỗ trợ sinh viên của nhà trường trị giá 40 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ các sinh viên có điều kiện học tập, nghiên cứu trong điều kiện đại dịch như hiện nay.

Với các tân sinh viên, HUFI vẫn giữ nguyên mức học phí như năm học cũ, có chính sách giảm học phí với các đối tượng chính sách, gia đình có con sinh đôi, gia đình có điều kiện khó khăn (có giấy xác nhận của địa phương).

Dịch Covid-19 phức tạp, nhiều trường đại học ở Sài Gòn giảm học phí sinh viên  ảnh 1

Đại diện Trường HUFI trao quà hỗ trợ cho sinh viên khó khăn (ảnh: NTCC)

Đặc biệt, tân sinh viên có thể đóng trước 50%, 75% số học phí của học kỳ 1 để có thể được nhập học, còn lại sẽ được đóng ở học kỳ 1 của năm học này.

Tương tự, Thạc sĩ Phùng Quán – Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trường cũng giảm 5% học phí học kỳ 1 cho snh viên chính quy, còn các chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến, chương trình Việt – Pháp thì sẽ được giảm 7% học phí.

Cho đến nay, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã hỗ trợ trực tiếp cho hơn 420 sinh viên gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Ngoài việc giảm 5% học phí cho các sinh viên đã đăng ký học phần, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành còn hỗ trợ 100% tân sinh viên khi nhập học vào trường trong năm học này, với nhiều mức học bổng khác nhau, tùy thuộc vào số điểm và phương thức xét tuyển mà các em lựa chọn.

Hàng chục tỷ đồng hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn

Để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh và sinh viên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết là sẽ giảm học phí học trực tuyến cho khoảng 12.000 sinh viên, mức hỗ trợ từ 130.000 đồng đến 900.000 đồng/sinh viên, tùy theo chương trình đào tạo.

Ngoài ra, theo Thạc sĩ Trần Nam – Trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp của trường, trường còn vận động thêm nhiều nguồn tài trợ học bổng toàn phần, học bổng hỗ trợ tài chính, tài trợ thiết bị học trực tuyến…cho sinh viên của trường, triển khai trong tháng 9,10.

Đồng thời, trường cũng triển khai chương trình cho sinh viên vay vốn ưu đãi để học tập tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ tân sinh viên sách gửi về tận nhà theo đường bưu điện, tặng một số lượng máy laptop đã qua sử dụng, máy tính bảng mới kích thước 10 inchcho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Dịch Covid-19 phức tạp, nhiều trường đại học ở Sài Gòn giảm học phí sinh viên  ảnh 2

Sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tích cực tham gia hỗ trợ chống dịch (ảnh minh họa: NTCC)

Trường này cũng có nhiều suất học bổng hỗ trợ sinh viên của trường có hoàn cảnh khó khăn tương ứng với 4 mức từ 25 đến 100% học phí. Trường còn tặng toàn bộ tân sinh viên sim data hoặc thẻ cào trị giá 50.000 đồng/tháng, duy trì trong 3 tháng để phục vụ cho việc học trực tuyến.

Còn tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, ngoài việc giảm học phí thì trường hỗ trợ cho các sinh viên còn “mắc kẹt” tại Thành phố Hồ Chí Minh, chi cho 137 sinh viên quốc tế đang học tại trường, mỗi em nhận 500.000 đồng.

Với các sinh viên là F0 thì trường hỗ trợ các em là 2 triệu đồng/người. Các sinh viên quốc tế của trường cũng sẽ được mua hàng online tại Siêu thị 0 đồng của trường.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Phan Nga - Việt Dũng